Tin Tức

Những tuyến đường mẫu mà không… mẫu

Rate this post

Dù được triển khai lập lại trật tự và giữ gìn vệ sinh suốt một năm nay nhưng 15 tuyến đường mẫu cấp thành phố về văn minh đô thị tại TPHCM vẫn rất nhếch nhác và lộn xộn.

Dạo một vòng quanh các tuyến đường mẫu ngay trung tâm TP như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu… vẫn thường xuyên thấy những hình ảnh quán cóc trên vỉa hè, hàng rong lấn lề đường, ôtô đậu san sát dưới lòng đường…  

Tại khu vực Thảo Cầm Viên, Công viên Tao Đàn trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, hầu như hàng rong, quán cóc “đóng đô” cả ngày, mua bán bát nháo, xả rác ra vỉa hè mà chẳng thấy cơ quan chức năng nào đến ổn định trật tự. Về đêm, cả con đường này hầu như đều bị hàng rong chiếm đóng. Khu vực vỉa hè cầu Thị Nghè, Thảo Cầm Viên còn là tụ điểm của những cô gái “ăn sương” đứng mời khách lộ liễu.  

Lẫn lộn đất đá với hàng rong

Trên đường Trần Hưng Đạo thì những sạp báo, tủ thuốc di động ngự trên vỉa hè, nằm rải rác suốt tuyến. Các cửa hàng ven đường vẫn “vô tư” lấn chiếm vỉa hè để đậu xe, đặt sản phẩm, bảng quảng cáo… Nhiều đoạn không còn lối cho người đi bộ.  

Khu vực trước các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Bình Dân và trước các cổng trường trên cả 15 tuyến đường mẫu vẫn xảy ra tình trạng đậu xe mất trật tự, hàng rong bu đầy quanh cổng gây mất an toàn giao thông.  

Xem Thêm  ‘Lạm phát 2011 khó giữ dưới 15%’

Trên các tuyến Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần, Nguyễn Tri Phương… ôtô đậu san sát dưới lòng đường, gây ùn tắc giao thông. 

Anh Nguyễn Văn Thịnh, tài xế xe ôm trên đường Võ Văn Tần cho biết: “Đoạn từ hồ Con Rùa ra đến đường Cách Mạng Tháng Tám có rất nhiều xe ô tô đậu trên lòng đường nên thường gây ra kẹt xe vào những lúc cao điểm”.  

Ôtô đậu san sát dưới lòng đường

Còn tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, hàng rong tụ tập hầu như trên tất cả 15 tuyến đường mẫu đều còn tồn tại. Đáng nói là nhiều người bán hàng rong, quán cóc thiếu ý thức hay xả rác bữa bãi trên vỉa hè gây mất mĩ quan đô thị, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân xung quanh. 

Chị  Phan Thị Ánh Hoa, nhà trên đường Nguyễn Đình Chiểu, bức xúc: “Đầu hẻm nhà tôi có tới 3 xe đẩy bán nước giải khát và bánh mì. Sáng nào tôi đưa con đi học cũng phải chen lấn một lúc mới ra khỏi hẻm được vì người đứng mua bánh mì choán hết cả lối đi”.  

Ngoài ra, do tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích trên mà nhiều tuyến vỉa hè nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. Dù là những tuyến đường mẫu nhưng vỉa hè nhiều đoạn hầu như tan nát. Tiêu biểu là trên các tuyến đường Trường Sơn, Vĩnh Hội, Nguyễn Trãi…  

Trong quán cóc, ngoài để xe máy, lòng đường đậu ôtô

Vừa qua, ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM phải gửi văn bản đến UBND các quận có các tuyến đường mẫu, yêu cầu nhanh chóng giải quyết, xử lý triệt để tình trạng mất trật tự lòng lề đường tại các tuyến đường trên, góp phần thực hiện thành công chủ trương xây dựng các tuyến đường mẫu, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.  

Tuy nhiên, yêu cầu này xem ra chưa phải là biện pháp mạnh. Vì tình hình mất trật tự trên đã được Sở nhắc đi nhắc lại nhiều lần, yêu cầu giải quyết nhiều lần nhưng thực tế vẫn không có chuyển biến tích cực.  

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn