Tin Tức

Những thủ đoạn “xẻ thịt” đầm Hồng

Rate this post

Trong thời gian gần đây, dư luận xã hội “nóng” lên chuyện các hồ chứa nước giữa thủ đô bị xâm hại nghiêm trọng… Điển hình là tình trạng san lấp trái phép tại các đầm Hồng, đầm Sen, đầm Sòi thuộc địa phận hai phường Khương Đình, Khương Trung (quận Thanh Xuân). 

Đầu tiên phế thải xây dựng được đổ tràn xuống lòng hồ, sau đó trồng chuối, biến lòng hồ thành đất của mình. Ảnh: L.Đ.

Hàng nghìn mét vuông diện tích của các hồ chứa nước bị một số đối tượng “phù phép” trở thành đất dựng nhà ở, đất vườn, thậm chí chia thành lô và bán trao tay thu lợi bất chính…

Ngang nhiên san lấp, chiếm đất

Khu đầm Hồng có diện tích khoảng 20ha – nằm trên địa phận giáp ranh giữa hai quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, khu vực đầm Hồng gồm ba hồ nước liền kề nhau: Đầm Hồng, đầm Sen, đầm Sòi. Cắt ngang đầm là một con đường chứa đầy phế thải xây dựng và rác. Con đường này do Công ty thuỷ sản Duy Nhất làm để lấy đường đi, ban đầu rộng chừng hơn 2m, đến giờ đã rộng gấp vài lần.

Con đường này cũng là một trong những lối đi cho các phương tiện vào đổ đất san lấp. Những con đường chính dẫn vào đầm Hồng chủ yếu đi qua hai ngõ 183 và 93 thuộc phố Hoàng Văn Thái (phường Khương Trung).

Ông Nguyễn Đại Thắng – người dân khu vực – bức xúc: “Chứng kiến việc hàng đoàn xe thồ, cải tiến, thậm chí cả ôtô tải chở phế liệu ra đầm đổ ngang nhiên giữa ban ngày tôi thật xót xa. Người dân đã từng đưa ra ý kiến trong cuộc họp tổ dân phố rồi lên phường, nhưng sự việc vẫn cứ tiếp diễn…”.

Những chuyến xe thồ chở vật liệu đổ ra đầm thường được một số đối tượng chủ mưu san lấp trả phí 5 ngàn đồng/xe. Theo ghi nhận của PV, cả khu vực đầm Hồng rộng lớn, nơi nào cũng bị xâm lấn một cách trầm trọng. Ông Nguyễn Ngọc Xuyên – Tổ trưởng tổ 82, phường Khương Trung nói: “Cả ngày lẫn đêm luôn rầm rập xe chở phế thải ra đổ. Nhiều người dân lên tiếng rồi nhưng đã bị một số người “trả thù” bằng cách va quệt xe ngoài đường, hay ném gạch đá vào nhà…”.

Xem Thêm  Tỷ giá USD/VND sẽ không nhiều biến động?

Trên địa bàn hai phường Khương Đình và Khương Trung, thực tế hiện nay cho thấy nhiều nhà cấp bốn, nhà cao tầng “vô tư” mọc lên trên diện tích đất thuộc đầm Hồng. Với thủ đoạn: Vật liệu đổ đến đâu thì vườn, nhà mọc lên đến đó. Cứ như vậy, việc khẳng định “quyền sử dụng đất” được diễn ra theo trình tự: Bước đầu là các vườn chuối lớn sẽ được trồng trên nền đất mới. Bước tiếp theo là các “chủ đất” cho người dựng lều bạt và kiên cố hóa dần bằng cách quây gạch rồi cho xây nhà và… bán.

Chính quyền phường bất lực (?!)

Về vấn đề san lấp, mua bán đất trái phép tại khu vực đầm Hồng, đầm Sen, ông Đặng Khánh Hòa – Chủ tịch UBND phường Khương Trung – cho biết: “Tình trạng san lấp tại đầm Hồng là có thật. Phần diện tích đầm thuộc phường Khương Trung rộng gần 3,5ha, còn khoảng 15ha nằm trên địa bàn phường Khương Đình.

Trong thời gian hai năm trở lại đây, phần diện tích đầm Hồng thuộc phường Khương Trung không có hiện tượng bị san lấp. Tuy nhiên, để vận chuyển được đất đá, vật liệu thì các phương tiện phải đi qua hai ngõ chính trên phố Hoàng Văn Thái. Trước đó, các đối tượng vận chuyển thường vào buổi đêm nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, xử lý.

Từ khi có sự chỉ đạo của UBND quận, Công an phường cùng phối hợp với lực lượng dân phòng lập các chốt trực 24/24 giờ và đã bắt được hàng chục xe thồ chở đất vào lấp hồ, nhưng việc xử lý chỉ là thu giữ phương tiện, vì họ chỉ là những người lao động được thuê chở…”.

Theo như ông Hòa nói thì việc san lấp không diễn ra trên phường Khương Trung, nhưng trên thực tế có tới hàng trăm mét vuông đất khu vực đầm Hồng thuộc địa bàn phường Khương Trung đã bị san lấp, lấn chiếm trái phép. Lý giải việc này, ông Hòa cho rằng: “Các tổ 83, 84, 85 sát với đầm Hồng, việc san lấp đã ổn định từ trước khi thành lập quận Thanh Xuân”(?!).

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn