Tin Tức

Nhập siêu dưới ngưỡng đề ra

Rate this post

Lần đầu tiên trong năm nay, nhập siêu được khống chế dưới mức 20% tổng kim ngạch nhập khẩu, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.


Số liệu vừa được Tổng cục Hải Quan công bố vào ngày 9/7 cho thấy, nhập siêu tháng 6 ở mức xấp xỉ 742 triệu USD, thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, tháng 5 nhập siêu vẫn còn 871 triệu USD.

Xuất khẩu tăng dần

Kết quả này có được từ việc  xuất khẩu tháng 6 đạt kim ngạch gần 6,32 tỷ USD, là mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, tuy chỉ tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước, nhưng tăng tới 34,5% so với tháng cùng kỳ năm 2009.

 Trong khi đó, nhập khẩu ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng 5 nhưng tăng 19,6% so với tháng 6/2009.

Tính chung, tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đã đạt 32,47 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2009 và đạt 53,2% kế hoạch cả năm; nhập khẩu đạt 38,76 tỷ USD, tăng tương ứng 29,1% so với cùng kỳ và đạt 52,4% kế hoạch.

Nhập siêu 6 tháng đầu năm ở mức 6,29 tỷ USD và bằng 19,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, chỉ tiêu này xuống dưới mức 20% và đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Đối với xuất khẩu, kim ngạch 6 tháng đầu năm tăng ở 30 nhóm mặt hàng và chỉ giảm ở 5 nhóm. Đa số các mặt hàng tính được về lượng đều cho thấy có sự lên giá so với cùng kỳ, trừ cà phê, quặng và khoáng sản khác.

Xem Thêm  Giá vàng về dưới 36 triệu đồng/lượng, USD lên 21.500 đồng

Bộ Công Thương nhận định tình hình xuất khẩu của cả nước đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Kim ngạch xuất khẩu hàng tháng đã tăng dần và đạt cao hơn mức bình quân. Với xu thế này, việc thực hiện kế hoạch xuất khẩu cả năm có khả năng hoàn thành.

Nhập khẩu nguyên vật liệu tăng mạnh

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm tăng ở 39 nhóm hàng hoá và chỉ giảm ở 4 nhóm còn lại. Trong 14 nhóm hàng hoá tính được về lượng, chỉ có lúa mỳ, clinke, phân bón và xe máy nguyên chiếc có giá nhập khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu nhiều mặt hàng nguyên nhiên vật liệu tăng mạnh về lượng trong thời gian gần đây cho thấy sản xuất, xuất khẩu đang trên đà tăng trưởng. Tuy nhiên, giá nhập khẩu nhiều mặt hàng tăng mạnh ảnh hưởng không nhỏ đến đầu vào của sản xuất kinh doanh, trong khi đó giá hàng hóa xuất khẩu lại tăng không bằng giá nhập khẩu, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Như vậy, tính đến hết tháng 6, thương mại hàng hoá quốc tế của Việt Nam đã có bước phục hồi khả quan, với kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng khá nhanh và đạt hơn nửa kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hiệp hội, tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp xuất khẩu, hiện doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn liên quan đến giá cả nguyên liệu đầu vào gia tăng do giá điện, than và giá hàng hóa thế giới tăng; thiếu lao động phổ thông cho một số lĩnh vực sản xuất như thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ; việc tiếp cận vốn bị hạn chế, lãi suất cho vay của các ngân hàng mặc dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, khoảng 13-14%. Những khó khăn này nếu không được giải quyết kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu các tháng tiếp theo.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn