Tin Tức

Nhân viên ngân hàng phút chốc thành đại gia

Rate this post

Với những thao tác chuyên nghiệp, nhân viên ngân hàng đã “ôm” gần 24,5 tỉ đồng tiền của đơn vị. Trong nháy mắt, cô ta thành đại gia sắm ô tô, mua nhiều nhà.

Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội xét xử Nguyễn Thị Thuỳ Vân (SN 1982, trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội Tham ô tài sản. Từng là kiểm soát viên Phòng Giao dịch Thái Hà, chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) từ tháng 12/2006, Vân đã tham ô của ngân hàng này số tiền lên tới gần 24,5 tỷ đồng.

Vụ việc được ngân hàng phát hiện vào ngày 8/9/2009, qua công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Ngân hàng SHB phát hiện thấy nhân viên Nguyễn Thị Thùy Vân có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tự hạch toán chuyển trên 24 tỉ đồng từ các tài khoản chi trả của ngân hàng vào một tài khoản khống để chiếm đoạt.

Bị cáo Vân

Sau khi nhận được tin báo, công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ: Sau gần một năm làm việc ở ngân hàng, Vân được bổ nhiệm làm kiểm soát viên Phòng giao dịch Thái Hà với nhiệm vụ thực hiện kiểm soát tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng SHB; kiểm soát việc hạch toán các nghiệp vụ phát sinh đảm bảo đúng tính chất tài khoản.

Xem Thêm  TP.HCM:Đánh bài, hút chích, ô nhiễm… vẫn đạt khu phố "văn hóa"

Trong quá trình làm việc, nắm được kẽ hở trong công tác quản lý các tài khoản chi trả lãi tiết kiệm của Ngân hàng SHB, Vân đã nảy sinh ý định “làm giầu” bằng cách chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Vân xác lập một tài khoản khống mang tên An Thị Nhâm, ở Hà Nội rồi sử dụng user của một người đã từng công tác tại Phòng Giao dịch Thái Hà truy cập vào hệ thống máy tính của ngân hàng.

Để tránh bị phát hiện, Vân tự ký tên “Nhâm” đưa vào lưu tại mục thông tin cá nhân trên hệ thống chữ ký mẫu của khách hàng, rồi dùng quyền kiểm soát viên của mình phê duyệt để được hệ thống xác nhận. Với tài khoản khống mang tên An Thị Nhâm đã lập trước đó, Vân tạo ra các giao dịch thanh toán từ nhiều sổ tiết kiệm không có thật để rút tiền của ngân hàng.

Trong thời gian từ tháng 8/2008 đến tháng 9/2009, Vân đã dùng quyền kiểm soát của mình để phê duyệt các giao dịch chuyển tiền vào tài khoản giả mang tên An Thị Nhâm và chiếm đoạt số tiền gần 24 tỷ 500 triệu đồng của Ngân hàng SHB, chi nhánh Hà Nội.

Khi đã thành “đại gia” với số tiền chiếm đoạt được, Vân mua 3 ngôi nhà, một căn hộ chung cư ở Hà Nội, sắm “xế hộp” loại xịn…

Cơ quan công an còn làm rõ, nguyên Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Giao dịch Thái Hà, Ngân hàng SHB và 7 nhân viên khác của Phòng giao dịch Thái Hà có liên quan đến vụ việc. Nhưng do Ngân hàng SHB đã xử lý hành chính nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự đối với họ.

Sau khi bị bắt, Nguyễn Thị Thuỳ Vân đã khắc phục hậu quả bằng cách hoàn trả lại số tiền chiếm đoạt để mong được giảm nhẹ một phần hình phạt. Với hành vi phạm tội của mình, Vân bị tuyên mức án 15 năm tù giam về tội tham ô tài sản.      

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn