Tin Tức

Nhà ở xã hội: Làm gì để tránh tình trạng xin

Dự án nhà ở xã hội quy mô 800 căn bắt đầu khởi công tại Khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Vấn đề mà người dân quan tâm là liệu có xảy ra cơ chế xin – cho trong việc xét duyệt đối tượng?

Dự án nhà ở xã hội đã khởi công tại khu đô thị mới Việt Hưng

 

“Khu đất vàng” đối với loại hình nhà ở xã hội

Theo tính toán của thành phố, đến năm 2010 Hà Nội cần khoảng 7 triệu m2 nhà ở, tương đương 120 nghìn căn hộ, cho các đối tượng có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Nhu cầu nhà ở của đối tượng cán bộ, công chức là khoảng 18 nghìn căn hộ, trong đó nhu cầu nhà ở cho thuê, thuê mua chiếm khoảng 20-30%, tương đương khoảng 3.600 – 5.400 căn hộ. Như vậy, dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Việt Hưng lần này với quy mô 800 căn khi đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu.

Dự án nhà ở xã hội được triển khai tại 2 lô đất trong Khu đô thị mới Việt Hưng, trong đó 500 căn hộ cho thuê do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí trên 179 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách, thời gian thu hồi vốn là 30 năm.

Xem Thêm  Hà Nội: Khẩn trương cấp sổ đỏ theo mẫu mới

Trong khi đó, nhà ở hình thức thuê – mua có quy mô 300 căn do Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư, có mức 90 tỷ đồng bằng vốn vay từ Quỹ Đầu tư phát triển TP, thời gian thu hồi vốn 20 năm.

Các căn hộ cho thuê, thuê mua được thiết kế 6 tầng, không có thang máy, trong đó khoảng 20% căn hộ có diện tích 35m2 dành cho gia đình trẻ; diện tích 45-60m2 (chiếm 50%) dành cho gia đình có 2 con. Còn lại, các căn hộ có diện tích 60m2 dành cho gia đình có con đã trưởng thành. Các căn hộ này được thiết kế với đầy đủ hạ tầng, giao thông thuận lợi, chất lượng bảo đảm…

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, giá thành xây dựng nhà ở xã hội ở đây khoảng 3,8 triệu đồng/m2 sàn. Như vậy, những căn hộ từ 35 – 60m2 sẽ có giá trong khoảng từ 140-240 triệu đồng/căn.

Mức giá thuê sẽ không vượt quá 20% thu nhập bình quân của người lao động. Trường hợp thuê mua, đối tượng hưởng thụ trả trước 20% giá trị, số còn lại trả dần hằng tháng trong tiền thuê nhà.

Rõ ràng, với một số tiền khiếm tốn như trên thì việc được sở hữu một căn hộ nằm ở vị trí cách trung tâm thành phố khoảng 10km được coi là “khu đất vàng” cho loại hình nhà ở xã hội. Vấn đề đặt ra là liệu những người thực sự đang khó khăn về nhà ở thuộc diện đối tượng chính sách có “với tay” được đến những căn nhà xã hội đó không?

Xem Thêm  Không điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội

Xét duyệt – liệu có khách quan?

Theo đề án xây dựng nhà ở xã hội được TP phê duyệt, đối tượng hưởng thụ là CBCNV, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp… đáp ứng các điều kiện chưa có nhà ở sở hữu riêng, chưa được thuê, mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; có nhà ở nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2/người; đang ở nhà tạm, hư hỏng; mức thu nhập hằng tháng không quá 5 lần tổng tiền thuê – thuê mua nhà xã hội trả hằng tháng với căn hộ có diện tích tối đa 60m2 sàn, hoặc không thấp hơn 4 lần số tiền thuê, thuê mua phải trả với căn hộ diện tích tối thiểu 30m2 sàn.

Bên cạnh đó, đối tượng được thụ hưởng quỹ nhà ở xã hội và không được chuyển nhượng nhà ở bất cứ hình thức nào trong thời gian thuê, thuê mua, trừ trường hợp được thừa kế hợp pháp thì người thừa kế hợp pháp đó được tiếp tục thuê nhà ở, nếu vi phạm thì đơn vị quản lý nhà ở xã hội được quyền thu hồi nhà ở đó theo quy định.

Mặc dù quy định là như vậy, song dư luận vẫn băn khoăn liệu có chuyện xin-cho khi xét duyệt đối tượng không bởi với thực tế hiện nay, không dễ xác định được thu nhập chính xác của các gia đình. 

Phó giám đốc sở xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: Chúng ta không nên quá lo lắng đến tình trạng xin – cho vì quy trình xét chọn đối tượng được quy định rất cụ thể. Trong đó, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm kiểm tra, đề xuất danh sách đối tượng đủ tiêu chuẩn. Sở Xây dựng nhận đơn sẽ phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động TP xét duyệt danh sách, trình UBND TP duyệt công khai.

Xem Thêm  Xem xét đề xuất việc thu phí cách ly, đặc biệt phí điều trị Covid-19

“Hơn nữa, khi công khai xét chọn thì nhiều người sẽ biết ai được mua. Không thể có chuyện mặc dù nói là thu nhập thấp nhưng lại đi ôtô đến ở nhà xã hội.” – ông Tuấn nói.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là gấp rút triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhưng ngay lúc này, quy trình xét duyệt đối tượng thụ hưởng dự án nhằm đảm bảo khách quan, minh bạch cũng đã phải tính đến, vì có như vậy, chủ trương hỗ trợ cho cán bộ, công chức thực sự khó khăn về nhà ở của Chính phủ mới đến được đúng đối tượng và phát huy tác dụng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button