Tin Tức

Nhà đầu tư nên rút tiền đã nộp cho Hanoi Land!

Rate this post

Khuyến cáo mới nhất của Lilama – một trong nhiều cổ đông sáng lập Công ty Bất động sản Lilama (Lilama Land) với các nhà đầu tư đã nộp tiền cho ông Lê Trung Kiên – Giám đốc Hanoi Land thời gian qua là “nên rút tiền đầu tư!”

Tổng giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam Phạm Hùng (Ảnh: Nguỵ Hoàng Sơn)

Trao đổi với VietNamNet, cả Tổng giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) Phạm Hùng và Phó phòng Pháp chế Lilama Trần Vũ Vương đều khẳng định đã nhiều lần yêu cầu Hanoi Land ngừng ngay việc bán CP sai quy trình. Tuy nhiên, đến lúc này, ông Lê Trung Kiên – Giám đốc Hanoi Land có tiếp tục ’’lấy thương hiệu ra để thu tiền’’ nữa không thì… họ không thể kiểm soát được!

Luật sư Trần Vũ Vương – Phó phòng Pháp chế Lilama cho biết, ông Lê Trung Kiên hẹn đến ngày 22/5 tới sẽ cung cấp toàn bộ danh sách những người đã nộp tiền cho Hanoi Land và vì vậy, đến nay vẫn chưa biết đích xác con số cuối cùng.

Còn ngoài thị trường tự do, sự kiện ’’Lilama Land’’ những ngày vừa qua làm các nhà đầu tư (NĐT) hết khóc lại cười, lại mếu… Có lúc tưởng đã phải ném cả đống CP ’’giấy lộn’’ đi khi Lilama đưa ra thông báo chính thức danh sách cổ đông sáng lập không hề có Hanoi Land – đơn vị đã ’’đơn phương’’ đứng ra huy động vốn thời gian qua, lúc lại loé tia hy vọng trước tuyên bố của Tổng giám đốc Phạm Hùng rằng ’’Lilama sẽ tiếp nối, kế thừa các công việc mà Hanoi Land đã làm; quyền lợi của các NĐT vẫn được đảm bảo’’!?

Cả những người đang dạt dào xúc động lẫn những người ít xúc động hơn (vì hoàn toàn ngoài cuộc) đều đưa ra vô vàn phỏng đoán cho mối quan hệ Lilama – Hanoi Land: người thì ủng hộ, kẻ thì chê trách; người thì nghi ngờ, kẻ lại tin tưởng…

Trước câu hỏi của VietNamNet về thực chất mối quan hệ giữa Lilama và Hanoi Land, ông Phạm Hùng trả lời rõ ràng như sau: ’’Khoảng tháng 3-4/2007, với nỗ lực cho ra đời một công ty chuyên về bất động sản hoạt động tập trung nhất tại Hà Nội và TP.HCM, Lilama cùng một số đơn vị khác như Habeco, VNCC, Vinataba… và cả Hanoi Land cùng hợp tác với nhau để thành lập công ty cổ phần. Theo thông lệ, giai đoạn đầu là giai đoạn vận động thành lập và ông Lê Trung Kiên (Hanoi Land) khi đó ở trong Ban vận động thành lập. Công việc vận động được giới hạn cụ thể ở việc mời các nhà đầu tư đăng ký tham gia góp vốn (chỉ đăng ký chứ chưa phải nộp tiền, chưa mua bán cổ phiếu gì ở giai đoạn này).

Chúng tôi có cung cấp cho ông Kiên mẫu Thư mời tham gia góp vốn để giới thiệu với các nhà đầu tư. Sau đó, Lilama cũng như các cổ đông khác đều rất bất ngờ và hoàn toàn không hay biết việc ông Kiên lại thu tiền của nhiều người ở giai đoạn này, trong khi chưa hề có tư cách pháp nhân và chỉ biết điều này khi thị trường đã sôi động, giới đầu tư xôn xao. Lúc này, chúng tôi có gọi ông Kiên hỏi có thu tiền của người ta thật không, ông Kiên bảo có. Chúng tôi khẳng định như thế là sai và yêu cầu chấm dứt ngay.

Xem Thêm  30 năm tù cho những kẻ hiếp dâm trẻ em

Vừa qua, chúng tôi đã họp lại và chính thức xác định được 6 cổ đông sáng lập. Chính vì Hanoi Land đã có lỗi như trên, làm ảnh hưởng uy tín công ty cổ phần nên tất cả đã thống nhất không đưa Hanoi Land vào danh sách cổ đông sáng lập. Sau này, trong khuôn khổ pháp luật cho phép và tùy theo quyết định của Hội đồng quản trị công ty cổ phần mới, Hanoi Land có thể sẽ chỉ tham gia như một cổ đông thường, được giao cho một giá trị phần trăm (%) nhất định nào đó (ví dụ 2% hay 3%) và chỉ được trong phạm vi đó thôi!’’.

Công trường Nhà máy Khí điện Cà Mau – một trong nhiều công trình Lilama tham gia với tư cách là tổng thầu EPC (Ảnh: Nguỵ Hoàng Sơn).

Song, trả lời VietNamNet qua điện thoại chiều 21/5/2007 về việc lấy tư cách gì để huy động vốn của các nhà đầu tư và đến giờ đã ngưng việc bán CP và các ’’suất mua’’ chưa, ông Lê Trung Kiên cho biết: ’’đã lấy tư cách của Hanoi Land’’ nhưng lại khẳng định: ’’Đây là công ty mới 100%, tuy thư mời là ông Phạm Hùng ký nhưng Hanoi Land và Lilama là hai đối tác cùng hợp tác để mời gọi các nhà đầu tư tham gia vào Lilama Land, cho nên trách nhiệm huy động vốn là cả 2 bên cùng có trách nhiệm chứ không phải Lilama là công ty mẹ, Hanoi Land là công ty con, nên Lilama làm sao có quyền yêu cầu chúng tôi ngừng được?!’’.

Được uỷ quyền phát ngôn thời điểm này, luật sư Trần Vũ Vương – Phó phòng Pháp chế Lilama đưa ra khuyến cáo với các nhà đầu tư quan tâm: ’’Nếu đã đóng tiền cho Hanoi Land thời gian qua thì nên rút về và thực sự có ý định đầu tư vào Lilama Land, nên chờ một thời gian nữa khi Lilama Land chính thức có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Lilama Land sẽ công bố mời gọi đầu tư và đứng ra tiếp nhận việc góp vốn này. Còn giờ đây, không có gì đảm bảo Hanoi Land sẽ được tham gia góp vốn vào Lilama Land với tư cách là cổ đông, chứ chưa nói đến cổ đông chiến lược. Việc này phải đợi cả 6 cổ đông sáng lập họp và quyết định, một mình Lilama không quyết định được. Nếu 6 cổ đông cùng chấp nhận được thì sẽ quyết mà nếu không chấp nhận được thì cũng thôi, bởi cổ đông chiến lược phải hội tụ nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, lợi thế… mà các cổ đông kia cần tận dụng. Nếu không, không nhất thiết phải là một cổ đông chiến lược’’.

Cũng trên tinh thần này, Tổng giám đốc Phạm Hùng khẳng định một lần nữa: ’’Việc chúng tôi yêu cầu ông Kiên đề xuất các danh sách những người mà ông đã thu tiền rồi, chuyển giao sang bên Lilama là động thái để ’’chốt lại’’ và sẽ cùng Hội đồng cổ đông xem xét trên tinh thần hài hòa các lợi ích. Chúng tôi nhấn mạnh là không có trách nhiệm gì trong việc các nhà đầu tư đã nộp tiền cho Hanoi Land, tuy nhiên sẽ cố gắng tối đa, làm hết sức mình để cải thiện tình huống mà các nhà đầu tư đang vấp phải với Hanoi Land, trong khuôn khổ pháp luật cho phép và phù hợp với quyết định của Hội đồng quản trị công ty cổ phần sau này’’

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn