Tin Tức

Nhà, đất trong ngõ tăng giá

Rate this post

Nhiều người có nhu cầu về nhà ở thực sự đã không thể “kham” nổi giá của các căn hộ cao cấp, nên chuyển sang mua đất trong ngõ. Những mảnh đất trong ngõ, ngách bỗng dưng lại “lên ngôi”.

“Sốt” nhà chung cư, nhà trong ngõ

Nếu như ở đầu năm, lượng giao dịch nhà đất tăng mạnh về giá cả và chỉ sốt cục bộ đối với một số loại, một số nơi, thì vào tháng cuối năm, đất nền, chung cư và nhà trong ngõ đang đồng loạt tăng giá. Hy vọng về giá nhà đất sẽ hạ của người dân lại tiêu tan.

Đại diện một số văn phòng nhà đất trên địa bàn Hà Nội cho biết, “nóng” nhất hiện vẫn là thị trường căn hộ cao cấp. Những khu như Trung Hoà – Nhân Chính, Mỹ Đình, Ciputra, The Manor, 172 Ngọc Khánh, 102 Thái Thịnh cũng đang tăng giá từ 20 – 50%. Điển hình, khu Ciputra, mặc dù đã 2 lần nâng giá  nhưng vào thời điểm này lại tăng gấp đôi: Giá biệt thự 3.750USD/m2, giá căn hộ chung cư 1.700USD/m2.

Khu đô thị Nam Thăng Long tăng giá 100%, nhưng vẫn “cháy hàng”

Anh Vũ Hồng Quân, phụ trách văn phòng nhà đất tại đường Nguyễn Công Hoan cho biết: “Nhà chung cư ở những nơi trung tâm vẫn rất đắt khách. Cách đây 1 tháng, căn hộ 70m2 ở 102 Thái Thịnh chỉ có giá 18 triệu/m2 thì nay đã tăng lên tới 22 triệu/m2. Dự đoán khi khu này hoàn thành giá sẽ lên ít nhất 26 triệu đồng/m2”.

Khu tái định cư Nam Trung Yên giá gốc trước khoảng 5 triệu/m2, nay cũng vọt lên 13 triệu/m2. Bộ phận bán hàng KĐT mới Nam Thăng Long cho biết: Nhà giai đoạn 2 đã hết từ lâu. Có rất nhiều người đăng ký mua nhà Ciputra giai đoạn 3 nhưng chưa có thông tin gì. Khu The Manor cũng tăng giá từ 1.000USD/m2 lên 1.650 USD/m2.

Xem Thêm  Một xã có tỷ lệ không đăng ký kết hôn đến 30%

Sức nóng của các dự án, căn hộ cao cấp đã góp phần làm “tan băng” đất thổ cư. Nhiều người có nhu cầu về nhà ở thực sự đã không thể “kham” nổi giá của các căn hộ cao cấp, nên chuyển sang mua đất trong ngõ. Những mảnh đất trong ngõ, ngách bỗng dưng lại “lên ngôi”. Bà Hoàng Thị Triền ở Kim Liên cho biết: “Mảnh đất 200m2 ở Cổ Nhuế tôi rao bán mãi chẳng có ai mua, bây giờ ngày nào cũng có người gọi điện hỏi. Thấy vậy, tôi cũng tăng giá từ 12 triệu/m2 lên 15 triệu/m2”. Tương tự, căn nhà 40m2 tại ngõ 93 đường Liễu Giai đầu năm rao bán 2 tỉ đồng, nay khách hàng trả tới 2,7 tỉ, chủ nhà vẫn còn lưỡng lự.

“Nóng” thực chứ không phải “sốt ảo”

Theo đánh giá của một số chuyên gia nhà đất, hiện bất động sản (BĐS) ở Hà Nội “nóng” thực chứ không phải “sốt ảo” như trước. Nguyên do bởi hành lang pháp lý cho thị trường BĐS ngày càng rõ ràng, hợp lý hơn. Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đăng ký BĐS, Luật Thuế sử dụng đất, Luật Nhà ở và đặc biệt là chính sách của Nhà nước cho phép Việt kiều được về nước mua nhà (và được đứng tên chủ sở hữu) kể từ ngày 15.11.2007. Không ít Việt kiều đã đặt mua không chỉ một mà nhiều căn hộ trong thời gian qua.

Ngoài ra, một lý do rất quan trọng là tác động của thị trường chứng khoán đến thị trường BĐS. Do thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) đang lình sình, thị trường chứng khoán niêm yết tăng – giảm thất thường nên khách hàng nhận thấy việc đầu tư vào chứng khoán khá rủi ro, một số nhà đầu tư đã chuyển tiền vào BĐS để đảm bảo an toàn. Nhiều doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu trên sàn cũng bỏ tiền vào đầu tư BĐS để gia tăng giá trị tài sản của đơn vị.

Bên cạnh đó, việc VN gia nhập WTO đã tác động khá lớn đến sự phát triển BĐS, nhu cầu về BĐS phục vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài vào VN cũng rất khả quan. Mới đây, HN công bố 90 dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ… Do đó, những khu đất nền “đắc địa” ngày càng khan hiếm và có giá phi mã không ngừng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn