Tin Tức

Nhà đất tiếp đà giảm giá

Rate this post

Đầu tháng 4, thị trường nhà đất lại tiếp tục rớt giá 20-25% so với cách đây 2 tháng. Điều đáng chú ý là, hiện tượng tuột giá chỉ diễn ra ở một số khu vực từng lên cơn sốt đất năm 2007.  

Khảo sát của VnExpress, khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, một số vị trí đang giảm giá mạnh, chỉ còn17-22 triệu đồng mỗi m2, trong khi hồi giữa tháng 3 vẫn còn ở mức 23-25 triệu đồng. Trước Tết, giá đất khu Thạnh Mỹ Lợi từng vượt trên ngưỡng 30 triệu đồng mỗi m2.

Tương tự, dự án The Vista, quận 2 từ 2.400-2.600 USD mỗi m2 đã hạ xuống còn 2.100-2.400 USD so với tháng 3. Hồi tháng 2, dự án này từng có giá 2.700-2.800 USD mỗi m2. Trước đó, trong cơn sốt đất tháng 11/2007, The Vista là một trong những dự án căn hộ cao cấp có tốc độ tăng giá chóng mặt, từ 1.500 USD mỗi m2 vọt lên thành 2.400 USD chỉ trong một ngày.

Cũng trong đà này, dự án Sai Gon Pearl, quận Bình Thạnh Công ty TNHH Vietnam Land SSG làm chủ đầu tư cũng rớt giá trên thị trường giao dịch thực tế từ 3.500-4.000 USD mỗi m2 xuống còn 3.100-3.200 USD. Thậm chí, trong dự án này, căn hộ trong tháp Ruby chỉ còn 2.800 USD mỗi m2.

Khách hàng đang khảo giá và chọn sản phẩm tại sàn địa ốc ACB chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP HCM. Ảnh: Bảo Quân.

Hàng loạt dự án tại quận 9 như Trường Thạnh, Phước Long, cũng bị tuột giá trung bình 20%. Các huyện ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè trước Tết tăng giá chóng mặt thì nay cũng theo đà giảm trung bình 15-25%.

Điều đáng chú ý là trong khi dòng sản phẩm cao cấp bị rớt giá liên tục thì nhà có giá mềm hơn, dưới 500 triệu đồng một căn lại hút hàng và tăng giá. Một nhân viên môi giới nhà đất cho hay, vì thị trường quá khan hiếm nhà cho người có thu nhập thấp nên những căn hộ có giá 300-400 triệu một căn bị thiếu hàng và tăng giá xấp xỉ 100 triệu đồng trong vòng 1 tháng.  

Nhận định về tình hình giảm giá liên tục của thị trường nhà đất, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, trong thời gian tới, nhà đất sẽ còn những đợt điều chỉnh nữa và giảm xuống ở những mức hợp lý hơn so với trước đây. 

Xem Thêm  Nhà nghèo nên phải đắn đo

Theo ông Châu, trước đây cơn sốt đất chỉ lướt qua một số phân khúc thị trường như: văn phòng cho thuê, nhà cao cấp, đất nền một số dự án có vị trí chuẩn về hạ tầng. Chính nhưng dòng sản phẩm trải qua những cơn sốt vừa qua mới có giá ảo và phần lớn lợi nhuận rơi vào tay giới đầu cơ.

Hiện nay giá cả đã giảm xuống trung bình từ 15-20% so với trước đây với tỷ lệ nhiều, ít tùy vị trí. Đây là một tín hiệu tốt cho thị trường, bởi vì giá nhà đất đang quay trở về giá trị thật ban đầu. Do vậy, ông tin rằng, trong tương lai, những người có nhu cầu về nhà ở thực sự và có đủ khả năng chi trả sẽ tiến hành nhiều giao dịch nhà đất.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản phân tích phân tích thêm, không phải bất động sản nào cũng đua nhau hạ giá. Bằng chứng là cao ốc văn phòng và nhà cao cấp đã đi vào sử dụng không bị tụt giá đáng kể.

Hàng loạt dự án đang xây dựng tại khu Nam Sài Gòn, TP HCM. Ảnh: Bảo Quân.

Trong khi đó, ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức dự báo giá nhà đất trong khu vực nội thành sẽ giảm tối đa 30% và ngoại thành giảm hết cỡ là 50% trong thời gian tới.

Ông nhấn mạnh rằng, chỉ ở những khu vực từng xảy ra cơn sốt đất trong năm 2007 mới diễn ra tình trạng tuột giá này.

Theo ông Chúc, khi những đợt giảm giá chạm đến tỷ lệ ông dự báo, thị trường sẽ đảo chiều và tăng trở lại chứ không giảm giá mãi.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, những người có thu nhập khá trở lên, đủ khả năng tài chính từ giờ phút này trở đi có thể cân nhắc chọn lựa nhà ở theo nhu cầu của mình.

Theo đó, các khách hàng thuộc diện chỉ có một phần vốn, cần sự hỗ trợ tài chính vẫn phải chờ thêm một thời gian ngắn nữa mới nên mua nhà, để các chính sách hỗ cho vay có tác dụng sâu rộng vào cuộc sống.

Riêng đối tượng có thu nhập quá thấp không mua nổi nhà phải tìm kiếm dòng sản phẩm trị giá dưới 500 triệu đồng một căn hộ, các chuyên gia đều khẳng định, họ đành phải chờ chính sách về nhà ở xã hội và phải tiếp tục ở thuê hoặc ở trọ.

Tuy nhiên, giới kinh doanh bất động sản cũng tiên đoán rằng, đối với nhà đầu tư địa ốc, đây là thời điểm thuận tiện để chuẩn bị quỹ đất cho các dự án xây dựng căn hộ trong tương lai. Bởi lẽ, thị trường đang trong giai đoạn tự điều chỉnh, giá nhà đất đang trên đà giảm và hệ số đầu tư vào đất lúc này là rất lý tưởng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn