Tin Tức

Nếu ai cũng chống tham nhũng như ông Lê Thiên Long…

Rate this post

Trong công cuộc đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng của chúng ta hiện nay, nếu ai cũng có tấm lòng trong sáng và kiên trì đấu tranh chống tiêu cực như ông Lê Thiên Long – người vừa phanh phui những sai phạm về quản lý tài chính ở Công ty Vật tư nông nghiệp – thì chắc chắn xã hội ta đã bớt đi được rất nhiều “sâu mọt”.

Gần một năm ròng rã, ông Lê Thiên Long (54 tuổi), chuyên viên Ban Kiểm soát Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp phải đơn thương độc mã đấu tranh chống tiêu cực thì vụ việc mới được đưa ra ánh sáng. Lúc đó, tổng giám đốc Trần Văn Khánh mới bị bắt tạm giam để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Để có được kết quả đó , ông Long đã ba lần từ chối không nhận chức Giám đốc mà ông Khánh ” ban phát”. Mua chuộc không được, giám đốc Khánh “đẩy” ông Long đi xa khỏi tổng công ty để ông Long đỡ “nhòm ngó” những việc làm sai trái kiểu như tiếp khách liền lúc hết cả tỷ đồng… 

Một tập tài liệu chứng minh các sai phạm của ông Khánh do ông Long thu thập

Tôi cho rằng đó là một hành động chí công vô tư rất đáng biểu dương, khen thưởng của ông Long; không vì chức quyền, bổng lộc của cá nhân mình mà tảng lờ, “mũ ni che tai” những sai phạm mười mươi của “sếp” Tổng giám đốc Khánh nói riêng và Ban giám đốc cơ quan Tổng công ty nói chung.

Cũng như mọi cuộc khiếu kiện chống tiêu cực ở ta lâu nay, cuộc khiếu kiện của ông Lê Thiên Long là cả quá trình phức tạp, tốn công sức, tiền bạc và thời gian. 

Bắt đầu từ ngày 11-4-2007, ông Long đưa đơn đến ban lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – kể từ Đảng uỷ Bộ, cho đến Ban thanh tra của Bộ này . Nhưng sau 15 ngày mọi sự vẫn vẫn bặt vô âm tín. 

Từ đó trở đi, ông Long buộc phải gửi hàng chục đơn thư khiếu kiện vượt cấp lên hàng chục cơ quan cấp trên khác. Ông Long đã từng đến Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, nhưng không thể tố cáo được, vì danh sách “xếp hàng” theo thứ tự còn lâu lắm; phải vài ba tháng sau ông mới có thể được tiếp nhận đơn tố cáo.

Xem Thêm  Đã có Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, HKD vì Covid-19

Ông Long cũng đã đến chỗ tiếp dân (cũ) của Trung ương Đảng ở phố Mai Xuân Thưởng; nhưng cũng phải mất tới 3 ngày mới đưa được lá đơn, và nhận được vài lời hứa hẹn. Tuy nhiên, mọi sự tiếp tục rơi vàng im lặng.

Đưa đơn trực tiếp quá khó khăn, vất vả như thế, ông Long đành nghĩ ra cách gửi đơn qua con đường “chuyển phát nhanh” của bưu điện. Ông đã gửi hàng trăm lá đơn đến Chủ tịch Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Uỷ ban thường vụ Quốc Hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng… 

Ông Long nhiều lần ra bưu điện gửi đơn, và mỗi lần gửi “chuyển phát nhanh” như thế, với khối lượng “thư” nhiều đến nỗi nhân viên bưu điện quen mặt, quen người, phát cho ông cả bó biên lại đưa về nhà ghi trước, rồi ra làm thủ tục thu cước phí sau. Có lần, ông Long gửi một lúc tới 58 lá đơn đến những nơi mà theo ông là cần thiết!…

Ý chí, nghị lực, sự kiên trì thực hiện bằng được việc làm mình cho là đúng đắn, vì dân vì nước của ông Lê Thiên Long quả là đáng trân trọng. Và hẳn là ông đã phải bỏ ra – ngoài tâm sức, thời gian vô kể – một khoản tiền cước phí Bưu điện, tiền giấy mực, công in…không phải là nhỏ, đối với một người làm công ăn lương như ông.

Theo thiển ý của tôi – đã đến lúc, nếu không muốn nói là quá muộn, Nhà nước ta nên có một loại Huân chương mới để trao tặng cho những người như ông Lê Thiên Long. Có thể là “Huân chương Danh dự” hay “Huân chương Vinh quang” hoặc một loại Huân chương nào đó tương tự như vậy – để vinh danh những người có những nghĩa cử vì lợi ích chung, cao đẹp, dám đứng ra tố cáo tiêu cực xâm hại đến lợi ích của dân, của nước.

Điều này cũng giống như mới đây, một tổ chức bên ngoài đất nước là Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố trao tặng cho công dân Lê Hiền Đức (75 tuổi, ở Hà Nội) “Giải thưởng Liêm chính” vì đã có những hành động thiết thực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. 

Nếu ai cũng có một ý chí sắt đá và một tấm lòng trong sáng trong công cuộc chống tiêu cực, chống tham nhũng như ông Lê Thiên Long, như “bà già lắm chuyện” Lê Hiền Đức thì tôi tin rằng, xã hội chúng ta sẽ tốt và đẹp lên rất nhiều; và sẽ bớt đi những kẻ rắp tâm bòn rút, ăn mòn của cải là mồ hôi nước mắt, tiền đóng thuế của dân, tiền vay nợ của đất nước…

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn