Tin Tức

Náo động ở Bệnh viện Đa khoa Tây Đô

Rate this post

Sáng 24/8, Bệnh viện Đa khoa Tây Đô (tên đầy đủ là Cty TNHH Bệnh viện Đa khoa Tây Đô) náo động vì Chủ tịch Hội đồng Thành viên thuê vệ sỹ, không cho Phó Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc lên phòng làm việc.

Các thầy thuốc, nhân viên và 45 bệnh nhân đang điều trị nội trú hoang mang. Điều gì đang xảy ra ở một trong hai bệnh viện tư nhân đầu tiên của TP Cần Thơ?

Sáng 24/8, các vệ sỹ của Cty vệ sỹ Lâm Hoàng ngăn cản Tổng Giám đốc Lê Minh Hoàng (ngồi bên phải) và Phó chủ tịch Hội đồng thành viên Cao Thị Hồng Hạnh (đứng bên trái) lên phòng làm việc

Cách chức lẫn nhau

Mối bất hòa trong nội bộ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Tây Đô bắt đầu từ ngày 19/8/2009. Ông Diệp Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng Thành viên ra quyết định “miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Bệnh viện Tây Đô của ông Lê Minh Hoàng”, yêu cầu ông Hoàng bàn giao công việc lại cho chính ông Bình. Đồng thời, ông Bình ký thông báo đến toàn bệnh viện.

Cùng ngày 19/8, ông Hoàng có thông báo gửi toàn bệnh viện, phản đối quyết định của ông Bình vì “không có sự đồng ý của Hội đồng Thành viên”. Ông Hoàng ký với tư cách Tổng Giám đốc, đồng thời “thay mặt nhóm thành viên có vốn góp 65 phần trăm vốn điều lệ”.

Ngày 21/8, 12 thành viên góp hơn 50 phần trăm vốn điều lệ ra thông báo “vô cùng bất bình với cách làm việc còn ấu trĩ của ông Bình, bất chấp ý kiến tập thể, bất chấp điều lệ của Bệnh viện là Chủ tịch Hội đồng Thành viên chỉ thay mặt Hội đồng Thành viên ban hành các quyết định, chủ trương mà Hội đồng Thành viên đã thống nhất”.

Sáng 22/8, các thành viên chiếm 69,8 phần trăm vốn điều lệ của bệnh viện tổ chức họp tại bệnh viện, mời ông Bình và kế toán trưởng dự để yêu cầu giải trình 12 vấn đề về tài chính. Ông Bình và kế toán trưởng không dự. Những thành viên họp liền biểu quyết cách chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của ông Bình.

Cũng trong buổi sáng 22/8, ông Bình lấy con dấu của Bệnh viện đem về nhà. Đồng thời, ông Bình hợp đồng với một công ty vệ sỹ tư nhân, thuê vệ sỹ đến chặn cầu thang, không cho Phó Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc và nhiều người trong Hội đồng Thành viên lên phòng làm việc.

Mập mờ góp vốn

Thật ra, mâu thuẫn tại bệnh viện dồn nén đã nửa năm nay, khi “Danh sách thành viên góp vốn” được công khai và lộ ra nhiều dấu hiệu bất minh.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2004 và thay đổi lần thứ ba vào năm 2007, có bảy người góp vốn. Trong đó, ông Diệp Thanh Bình góp 10 tỷ đồng, vợ ông Bình là bà Trần Thị Thu Vân góp 25 tỷ đồng. Tổng cộng, vốn của vợ chồng ông Bình chiếm 59,3 phần trăm vốn điều lệ, ông Bình giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc.

Xem Thêm  Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 31/10

Đến ngày 15/3/2009, ông Bình ký một văn bản cho biết có 60 người góp vốn, trong đó không có tên vợ ông Bình. Tiếp theo, “Danh sách thành viên góp vốn đến ngày 10/7/2009” lại xuất hiện tên vợ ông Bình, với hơn bốn tỷ đồng do ông Bình chuyển sang.

Tổng cộng, vốn của vợ chồng ông Bình thời điểm này chiếm 16,8 phần trăm vốn bệnh viện. Cùng thời điểm, vốn đại diện do bà Cao Thị Hồng Hạnh (Phó Chủ tịch Hội đồng Thành viên), chiếm tới 26,9 phần trăm vốn của bệnh viện.

Một vị lãnh đạo Sở Tài chính TP Cần Thơ nói với PV Tiền Phong, khi bệnh viện chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/8/2007, không công khai vốn góp để bầu lại lãnh đạo theo tỷ lệ góp vốn chính thức là sai phạm.

Nhập nhèm chi tiêu

Tháng 3/2009, trước yêu cầu của Hội đồng Thành viên, ông Bình bàn giao chức Tổng Giám đốc cho ông Nguyễn Minh Hoàng. Ông Hoàng là bác sỹ chuyên khoa cấp 2, một trong những thành viên sáng lập bệnh viện.

Khi ông Hoàng làm Tổng Giám đốc, nhiều dấu hiệu gian lận tiền bạc giai đoạn trước ông bị phát lộ.

Điển hình, trong lúc vợ ông Bình chưa góp vốn, không được bầu giữ chức vụ nào trong bệnh viện, nhưng ngày 20/10/2006, lại xưng danh “Giám đốc Bệnh viện Tây Đô” ký “Hợp đồng cung cấp thiết bị y tế” trị giá 848.600 USD, lúc đó tương đương gần 14 tỷ đồng. Hợp đồng này ký với Cty TNHH Thiết bị Y tế Việt Nhật, có trụ sở tại Hà Nội.

Hợp đồng mua năm chiếc máy đắt tiền, trong đó chỉ kiểm tra hóa đơn trả tiền hệ thống máy cộng hưởng từ, phát hiện trả thừa 821.875.000 đồng.

Ban Kiểm soát của bệnh viện, tại báo cáo ngày 11/7/2009, cho biết, một hóa đơn hơn 300 triệu đồng, mua nhôm của ông Bình (ông Bình là chủ cơ sở sản xuất nhôm), được chi hai lần. Báo cáo này còn viết: “Sổ sách kế toán có rất nhiều điểm sai sót, không phản ánh thực trạng quy trình hoạt động tài chính của Bệnh viện”.

Các thành viên góp vốn càng bức xúc hơn, từ khi ông Hoàng làm tổng giám đốc, doanh thu hàng tháng tăng lên hơn hai lần so với lúc ông Bình kiêm tổng giám đốc. Bệnh viện hoạt động từ ngày 14/8/2007, đến tháng 12/2008, theo báo cáo, lỗ hơn năm tỷ đồng.

Trước tình hình ấy, Hội đồng Thành viên yêu cầu mời kiểm toán vào làm việc. Cty TNHH Kiểm toán & Dịch vụ Tin học ở TP Hồ Chí Minh, mới xem xét số hợp đồng trị giá khoảng một nửa tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản (cả tiền mua đất), đã cho biết, thất thoát 753.520.000 đồng (báo cáo ngày 5/8/2009).

Ông Bình liền có công văn không cho kiểm toán tiếp tục làm việc, đồng thời cách chức Tổng Giám đốc của ông Hoàng. Xung đột bùng nổ. Sáng 24/8, PV Tiền Phong liên lạc điện thoại với ông Bình nhưng ông Bình bảo đang họp nên chưa thể trả lời gì cả.

Cũng buổi sáng 24/8, Công an TP Cần Thơ đã vào bệnh viện làm việc.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn