Tin Tức

Năm 2008, tăng trưởng phải đạt 9%!

Rate this post

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đều cho rằng, năm 2007 mặc dù gặp nhiều khó khăn như giá cả thế giới biến động, thiên tai, dịch bệnh… nhưng bằng sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Thủ tướng, các Phó thủ tướng và các thành viên Chính phủ nền kinh tế nước ta vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, tăng 8,44%.

Nhiều ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển như giá trị toàn ngành công nghiệp tăng 17,1%, xuất khẩu đạt 48,4 tỉ USD, thu hút nước ngoài đạt kỷ lục: 20,3 tỉ USD; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19% xuống 14,87%, giải quyết việc làm cho 1,68 triệu lao động… Nổi bật là việc Chính phủ đã chỉ đạo kiên quyết các bộ, ngành rà soát các thủ tục hành chính, làm rõ những thủ tục cần thiết để tiếp tục thực hiện và loại bỏ những thủ tục không cần thiết nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp được dư luận đánh giá cao. Đồng thời quy định cụ thể về minh bạch hóa tài sản cá nhân, hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và xử lý nghiêm những vụ án tham nhũng.

Xem Thêm  Những sát thủ… hồn nhiên

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thành tựu đạt được năm 2007 vẫn chưa xứng với tiềm năng mà tồn tại, yếu kém đó là chưa tận dụng hết thời cơ, nhất là việc giải ngân các công trình xây dựng cơ bản chậm, kiểm soát giá cả, chính sách tiền tệ, công tác cải cách hành chính chậm… cộng với hạ tầng và nguồn nhân lực chưa đáp ứng, đang cản trở sự phát triển của đất nước.


Thủ tướng đã chỉ ra những yếu kém trong công tác dự báo thị trường, quy hoạch, chất lượng xây dựng thể chế còn thấp; đặc biệt là trong quản lý đất đai và xây dựng cơ bản, việc ban hành nghị định còn chậm, chồng chéo.

* Ngày 24.12, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lượng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam cả năm chắc chắn đạt con số 20,3 tỉ USD, tăng 68,8% so với năm 2006. Đây là số vốn đăng ký cho khoảng 1.500 dự án, trong đó số dự án mới có tổng vốn 17 tỉ USD.


 Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, số vốn cấp trong năm 2007 đã bằng 25% tổng số số vốn FDI cả nước thu hút được trong 20 năm qua. Đáng chú ý, năm nay có rất nhiều dự án có quy mô lớn, với số vốn từ vài trăm triệu đến 1 – 2 tỉ USD trong các lĩnh vực mà Việt Nam khuyến khích đầu tư: các ngành sản xuất máy móc, linh kiện điện tử, công nghệ cao, chế biến… Một số dự án có quy mô đặc biệt lớn như Dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của Vũng Rô với 1,7 tỉ USD của nhà đầu tư Nga, Dự án khu công viên Yên Sở (Hà Nội) của Malaysia với gần 900 triệu USD…

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn