Tin Tức

Mỹ bắt kẻ “buôn động cơ máy bay chiến đấu cho Iran”

Rate this post

Giới chức Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông Bỉ với cáo buộc buôn bán trái phép động cơ máy bay chiến đấu F-5 cho Iran.Giới chức Bộ tư pháp Mỹ cho hay Jacques Monsieur, 56 tuổi, người gốc Bỉ nhưng hiện sống ở Pháp, bị tình nghi thực hiện những vụ buôn bán vũ khí quốc tế nhiều thập kỷ qua. Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng buộc tội Dara Fotouhi, 54 tuổi, người Iran sống ở Pháp, tham gia vào các phi vụ với Monsieur. Song Fotouhi vẫn chưa bị bắt.

 

Trong khi đó, Jacques Monsieur bị bắt vào hôm thứ sáu vừa qua ở New York, sau khi đề nghị với một điệp viên mật hàng trăm ngàn đô la để mua động cơ và các bộ phận của máy bay chiến đấu F-5. Cụ thể, Monsieur đã gửi 110.000 USD vào một tài khoản ngân hàng ở Alabama hồi tháng 7 để trả cho các bộ phận máy bay F-5 và đã hứa trả 300.000 USD cho 2 động cơ máy bay nữa.

Xem Thêm  Mười con số đồng hành suốt cuộc đời

 

Cả Monsieur và Fotouhi đều bị buộc tội âm mưu, rửa tiền, buôn lậu và vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí. Ngoài ra, hai “con” buôn vũ khí kỳ cựu này đã làm việc tích cực với chính phủ Iran để mua các thiết bị quân sự. Theo các chuyên gia, các bộ phận và động cơ máy bay có thể dùng để thay thế cho các máy bay quân sự đã “già yếu” mà Mỹ bán cho Iran trước cách mạng Hồi giáo năm 1979.

 

Máy bay chiến đấu F-5 Freedom, hay còn gọi là Tiger, do Northrop phát triển và được quân đội Mỹ dùng để huấn luyện. Ngoài ra, loại máy bay này còn được bán ra nước ngoài dùng làm máy bay chiến đấu.

 

Động cơ và các bộ phận của F-5 được liệt vào Danh sách vũ khí Mỹ và không được xuất khẩu nếu không có sự cho phép của Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, chúng không được xuất khẩu sang Iran nếu không được phép của Bộ Tài chính.

 

Jacques Monsieur phải hầu tòa ở Alabama vào ngày 2/9 (giờ Mỹ) và đối mặt với 6 cáo buộc vi phạm luật kiểm soát vũ khí, buôn lậu, rửa tiền và âm mưu.  Một số cáo buộc này, nếu bị kết tội, có mức án cao nhất là 20 năm tù.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn