Tin Tức

Muốn xây cao tầng phải hợp khối

Rate this post

* Nhưng có quận cho hợp khối, có quận không cho…

Hợp khối nhà ở:

Nơi khó, nơi dễ….

Khuyến khích hợp khối nhưng rồi bỏ lửng.

Dân mừng hụt vì quận bảo chờ hướng dẫn.

Tách ra rồi, muốn nhập lại không được

Sau khi phân chia di sản là căn nhà 80m2, đường Điện Biên phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do cha mẹ để lại, ông NTC được nhận 30m2. Do có nhu cầu xây dựng mới, ông nộp đơn xin phép dây dựng.

Giấy phép cấp cho ông chỉ được xây một trệt, một lầu với lý do diện tích đất 30m2 là nhỏ hơn quy chuẩn xây dựng. Theo quy chuẩn, diện tích đất tối thiểu là 40m2 và không có cạnh nào dưới 3m mới có thể xây được nhà một trệt + hai lầu.

Nếu chỉ được xây một trệt, một lầu thì không đủ chỗ ở, ông C. xin hợp khối với phần nhà của anh mình để xây được cao hơn. Thế nhưng cán bộ cấp phép của quận cho biết chưa giải quyết cho hợp khối do không có văn bản quy định, đang chờ hướng dẫn.

Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Bình Thạnh, ông Hoàng Song Hà, cho biết do mới được bổ nhiệm nên ông chưa nắm rõ tình hình thực tế.

Phòng sẽ nghiên cứu về vấn đề này và tham mưu cho Ủy ban. Người dân có yêu cầu thì cứ nộp hồ sơ, nếu không được chấp thuận thì tổ nghiệp vụ hành chính công sẽ có văn bản nêu lý do cụ thể.

Một công ty đo vẽ khá nổi tiếng ở quận này cho biết rất nhiều người dân có nhu cầu hợp khối đến công ty hỏi thủ tục và lập bản vẽ nhưng công ty đều không dám nhận. Bởi tiền bản vẽ không ít, sau đó không được cấp phép thì chỉ có nước bỏ phí, tốn kém cho chủ nhà.

Không chỉ riêng Bình Thạnh, ở thành phố, ở các quận 1, 3, 5, 10, Phú Nhuận.. số lượng nhà có diện tích đất nhỏ hơn 40m2 là rất phổ biến. Với các quận xa trung tâm như Tân Bình, Gò Vấp… những lô đất nhỏ hơn quy chuẩn cũng không ít.

Nhưng viNhưng việc giải quyết như thế nào đối với các trường hợp này thì mỗi quận lại mỗi khác.

Nhưng việc giải quyết như thế nào đối các trường hợp này thì mỗi quận lại mỗi khác.

Phòng QLĐT quận 1 cho biết vẫn giải quyết hợp khối nhưng yêu cầu người dân phải xin ý kiến thỏa thuận của Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QHKT) để cơ quan này có hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp.

Tuy nhiên, một cán bộ của phòng này cho biết hầu như chưa có ai được giải quyết cấp phép hợp khối do chưa thấy ai mang văn bản thỏa thuận của Sở QHKT đến.

Theo ông Phan Thế Huy, Phó phòng QLĐT quận 3, quận đã giải quyết cho hợp khối khá nhiều. Về cơ sở pháp lý, quận 3 cho biết trược đây khi làm kênh Nhiêu Lộc, nhiều nhà sau khi bị giải tỏa thì đất còn lại khá nhỏ.

Quận xin ý kiến và Kiến trúc sư trưởng THựC PHẩM có văn bản hướng dẫn về cách thức hợpk hối. Sau đó, quận căn cứ vào những hướng dẫn này để cấp phép hợp khối.

Xem Thêm  Các chính sách nổi bật có hiệu lực đầu tháng 12

Tương tự, quận 3, Gò Vấp, Phú Nhuận cũng cho rằng hợp khối không phải là vấn đề khó khăn. Bà Nguyễn Thanh Vân, Phó phòng QLĐT quận Gò Vấp, cho rằng không cần thiết trường hợp nào, cái gì cũng xin ý kiến Sở QHKT trong khi quận, huyện giải quyết được.

Ở Gò Vấp, hợp khối có hai dạng. Thứ nhất là hợp khối cùng lúc với nhà lân cận. Với trường hợp này, quận sẽ cấp hai giấy phép hai nhà phải xây dựng cùng lúc. Trường hợp thứ hai là hợp khối theo nhà hiện trạng, dãy phố hiện trạng.

Theo bà Vân, bản vẽ, thủ tục xin hợp khối không phức tạp. Ngoài các giấy tờ theo quy định khi xin phép, người có nhu cầu viết thêm đơn yêu cầu cấp phép hợp khối.

Nếu thuộc dạng phải xây dựng cùng lúc thì có thêm bản thỏa thuận của các chủ đầu tư về hình thức, màu sắc công trình, cao độ nền, cao độ công trình… Trong bản vẽ xin phép thể hiện thêm vị trí khu đất, mặt đứng của công trình hợp khối.

Không hướng dẫn nên tùy quận, huyện linh động

Cách đây mấy tháng, thành phố có chủ trương đối với diện tích đất nhỏ hơn 40m2 khi xây dựng sẽ được tăng thêm một tầng khiến người dân phấn chấn. Việc cho phép tăng thêm diện tích xây dựng đáp ứng nhu cầu bức xúc về chỗ ở của họ. Nhưng đến nay, chủ trương này vẫn chưa được chính thức ban hành.

Khi được hỏi còn cơ hội nào cho những mảnh đất nhỏ để vừa thỏa mãn nguyện vọng người dân, vừa đảm bảo chỉnh trang đô thị, nhiều lãnh đạo quận, huyện cho biết phải khuyến khích hợp khối. Khuyến khích là thế nhưng có nơi không giải quyết hoặc chỉ lên chỗ khác vì lý do chưa có luật cụ thể.

Cách đây khoảng nửa năm, Sở Xây dựng có một dự thảo hướng dẫn việc thực hiện hợp khối. Tuy nhiên, đến khi lấy ý kiến các quận, huyện, các quy định này vẫn chưa gút lại được nên cuối cùng văn bản không được ban hành.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Cấp phép (Sở Xây dựng), thì hợp khối là lĩnh vực thuộc về kiến trúc nên quy định về hợp khối sẽ do Sở QHKT ban hành. Trong khi đó, một cán bộ Sở này cho biết do không có văn bản cụ thể nên các quận, huyện tự xem xét.

Có quận từ chối thẳng, có quận gửi từng hồ sơ cụ thể cho Sở hướng dẫn cho chắc ăn. Nhưng chính vị này cũng thừha nhận với tình hình quá tải của sở này, khó có thể trả lời nhanh chóng từng trường hợp.

Chưa kể việc chỉ cần nghe phải chuyển hồ sơ xin ý kiến sở này sơ kia là người dân cũng đã mệt mỏi, nản lòng. Còn người muốn cho mượn nhà để hợp khối nghe phức tạp quá cũng hoảng hồn.

Mới đây, dự thảo về quản lý kiến trúc đô thị do Sở QHKT soạn thảo cũng khuyến khích hợp khối đối với nhà đất có diện tích từ 15m2 đến 40m2. Nhưng cụ thể thế nào thì vẫn chưa rõ.

Do điều kiện và đặc thù kinh tế xã hội của thành phố, sự tồn tại của những mảnh đất nhỏ, không đạt quy chuẩn vẫn là một thực tế dù muốn hay không. Để cải thiện nó, đảm bảo quyền lợi của người dân mà vẫn thực hiện đư8ợc việc chỉnh trang đô thị, nhà nước khuyến khích hợp khối. Nhưng khi người dân có nguyện vọng thì nơi khó, nơi dễ chỉ vì chưa có văn bản, tùy sự linh động của mỗi nơi. Vậy có phải là lẩn quẩn quá không?

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn