Tin Tức

Mưa lũ bất ngờ tại Trung Trung Bộ 10 người chết và mất tích

Rate this post

Cuối ngày 17-10, mưa lũ có xu hướng dịch chuyển về phía Nam. Mưa ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Tây Nguyên đang tăng lên đáng kể. Lượng mưa ngày 16 và 17-10 ở các địa phương nêu trên phổ biến từ 100 – 200 mm, một số nơi có lượng mưa trên 250 mm.

Quảng Bình: Mất trắng 200 ha hoa màu

Đến chiều 17-10, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có 17 xã bị ngập sâu trong nước lũ, có nơi nhà dân bị ngập sâu trên 1 m. Hiện tại, hầu hết các đường giao thông của huyện đã bị chia cắt hoàn toàn. Hơn 200 ha hoa màu mất trắng. Nhiều tuyến đường giao thông bị xói lở nghiêm trọng. Hệ thống kênh mương, trường học, trạm y tế… vẫn đang ngập sâu trong nước lũ.

Mưa lớn đã làm Quốc lộ 12A sạt lở nhiều đoạn. Đường Hồ Chí Minh tuyến phía Đông và tuyến phía Tây cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Lũ cũng làm ngập trên 2.500 nhà dân ở huyện Bố Trạch, cuốn trôi trên 200 ha ao hồ nuôi tôm, cá; gần 400 ha hoa màu bị hư hỏng nặng.

Quảng Trị: 2 người chết, đất sụt

Vùng ngập nặng nhất của tỉnh Quảng Trị là huyện Hải Lăng. Hồi 11 giờ ngày 17-10, tại thôn An Nhơn, xã Hải Dương đã xảy ra một vụ chìm thuyền do lũ làm 2 người chết, 3 người may mắn được cứu sống. Hai nạn nhân thiệt mạng là một đôi uyên ương sắp cưới.

Tại huyện Cam Lộ, mưa lũ gây sụt lún đất tại thôn Tân Mỹ, xã Tân Thành làm cho người dân hoang mang. Đến cuối ngày 17-10, lũ lụt còn gây ngập nặng ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Đăkrông.

Thừa Thiên-Huế: Gần 10.000 ngôi nhà ngập nặng

Chiều 17-10, nước trên các sông bắt đầu xuống rất chậm vì triều cường ở biển ngăn lại. Mực nước trên sông Hương, sông Bồ vẫn trên báo động III. Ở bờ Bắc TP Huế, khu vực nội thành đang ngập sâu. Trên đường phố, người dân phải dùng thuyền làm phương tiện đi lại. Con đường huyết mạch nối từ Huế lên huyện miền núi Nam Đông vừa được thông trở lại để kịp vận chuyển 20 tấn gạo, muối lên cứu trợ cho bà con. Tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Thủy, Phú Vang, giao thông nội vùng bị cô lập vì lũ, hàng ngàn hecta hoa màu ngập úng trong độ sâu hơn 1 m. Bão lụt đã làm 2 người ở huyện Nam Đông và huyện Hương Trà bị thương. Lũ lụt đã làm gần 10.000 ngôi nhà ngập nặng từ 0,3 m đến hơn 1 m, nhiều đoạn đê và cầu cống bị phá hoại.

Đà Nẵng: Nhiều vùng bị ngập sâu

Ngày 17-10, mặc dù lượng mưa ở Đà Nẵng đã giảm mạnh nhưng do mực nước ở các sông vẫn trên mức báo động II nên các xã Hòa Phong, Hòa Ninh, Hòa Bắc thuộc huyện Hòa Vang vẫn bị ngập chìm trong lũ. Trong khi di dời để tránh lũ, ông Trịnh Thanh (57 tuổi, ở thôn Túy Loan Tây 2, xã Hòa Phong) bị té ngã, chấn thương nặng. Nhiều công trình phụ, hồ chứa của 12 hộ nuôi tôm ven bờ biển Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) và tuyến đường lên khu du lịch Bà Nà – Suối Mơ bị sạt lở nhiều điểm, làm tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Xem Thêm  Báo đăng sai, người cung cấp thông tin bị... kiện!

Quảng Nam: 5 người chết, mất tích

Đến 15 giờ ngày 17-10, vẫn chưa tìm được xác 3 trong số 5 nạn nhân bị nước lũ cuốn chết tại Quảng Nam trong 2 ngày 16 và 17-10. Trong số 5 nạn nhân này có 2 giáo viên là thầy Nguyễn Văn Hay (giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Phú Thọ, huyện Hiệp Đức) bị lũ cuốn trôi khi đi dạy về (đã tìm thấy xác) và thầy Nguyễn Quang Tuấn (giáo viên Trường Lý Tự Trọng, xã A Xan, huyện Tây Giang) bị lũ cuốn khi đi sát hạch tiếng Cơtu cho cán bộ người Kinh về (chưa vớt được xác); 2 công nhân của Nhà máy Thủy điện ZaHung và 1 nông dân ở huyện Bắc Trà My.


Quảng Ngãi: 3 người chết, 2 bị thương

Hồi 4 giờ sáng 17-10, một cơn lốc mạnh đi qua hai xã Nghĩa Thương và Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, làm hư hỏng 53 nhà dân. Hai người đang ngủ bị ngói rơi trúng, gây chấn thương.

Tại huyện Tây Trà, đã xuất hiện một vết nứt ở vùng núi thôn Trà Cát rộng 2 m, dài hơn 15 m, có nguy cơ sạt lở cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 47 hộ dân. Cùng ngày, chính quyền địa phương đã làm nhà tạm để khẩn cấp di dời các hộ dân này ra khỏi vùng nguy hiểm.

Lũ các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định đang lên nhanh

Mưa ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Tây Nguyên đang tăng lên đáng kể. Lượng mưa ngày 16 và 17-10 ở các địa phương nêu trên phổ biến từ 100 – 200 mm, một số nơi có lượng mưa trên 250 mm. Lũ các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định đang lên nhanh; các sông ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng đang xuống chậm và còn ở mức cao. Dự báo, lũ các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên tiếp tục lên. Ngày 18-10, mực nước sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) lên mức 7,0 m (trên báo động III 1,3 m); sông Vệ tại trạm Sông Vệ (Quảng Ngãi) lên mức 5,6 m (trên báo động III 1,5 m); lũ các sông ở Bình Định, Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức báo động II và báo động III.

B.M.Tăng

 

Nghệ An:

Tổng LĐLĐ VN thăm, tặng quà gia đình có 2 con bị lũ cuốn

Sáng 17-10, đoàn cứu trợ đồng bào lũ lụt của Tổng LĐLĐ VN đã tới thăm gia đình anh Đoàn Văn Côi (tạm trú tại khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn – Nghệ An) – người có 2 con bị thiệt mạng do lũ cuốn trong cơn bão số 5 vừa qua. Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, đã thay mặt CNVC-LĐ cả nước tặng quà và động viên anh Côi sớm ổn định tinh thần để tiếp tục cuộc sống sau lũ.

N.Quyết

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn