Tin Tức

Mua giấy khám sức khỏe dễ như đi chợ

Rate this post

Chỉ cần để ý những tấm biển từ nhỏ treo trước các cửa hàng tạp hóa, tiệm sửa đồ… với dòng chữ “bán hồ sơ KCN, KCX; hướng dẫn làm hồ sơ xin việc; bao hồ sơ…”, công nhân dễ dàng mua giấy chứng nhận sức khỏe “lậu” với giá bèo hoặc thuê “cò” công chứng hồ sơ gấp.  

Giấy chứng nhận sức khỏe “lậu” giá bèo 

N.P.Hoa, quê Quảng Trị mang hồ sơ xin việc đến nộp tại 1 công ty ở KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP.HCM nhưng bị thiếu giấy chứng nhận sức khỏe. Thay vì hẹn lại Hoa nộp hồ sơ vào ngày mai, ông bảo vệ đã gợi ý cô “chạy đi “khám”. 

Sau khi nghe lời gợi ý trên, Hoa được các bạn cùng nộp hồ sơ mách ra bất kỳ tiệm tạp hóa, quán nước, bán gạo nào có treo bảng “bán hồ sơ KCN, KCX…” là có bán luôn giấy chứng nhận sức khỏe giá bèo. 

Tương tự, trong vai công nhân đi mua giấy khám sức khỏe để xin việc, chúng tôi ghé tiệm tạp hóa trước cổng Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, hai vợ chồng chủ cửa hàng nhanh nhảu lấy giấy khám sức khỏe ra “tiếp thị”. Theo người vợ, chỉ có tiệm của bà mới có bán loại giấy này, “mấy cửa hàng khác làm gì có, người đưa hàng 1 tháng mới tới 1 lần và phải mối thân quen lắm mới lấy được.” 

20.jpg Mô tả ảnh.

Những tờ giấy khám sức khỏe chứng sẵn được bán tràn lan ở các cửa hàng tạp hóa, tiệm gạo, sửa đồ… Ảnh: Thái Phương

Khi tôi e ngại không có hình và dấu giáp lai, sợ công ty không chịu nhận hồ sơ. Người chồng tiếp lời, đảm bảo chỉ cần tờ giấy này công ty nào cũng nhận. “Công nhân chứ có phải đi học hành gì to tát đâu mà lo. Ngày nào chúng tôi chả bán cho hàng chục công nhân, có thấy ai kêu ca, phàn nàn gì” – ông chồng nói như đinh đóng cột. 

Vừa khoe cửa hàng mình “độc quyền” bán loại giấy này xong, khi nghe chúng tôi đặt vấn đề muốn lấy mối về bán nơi khác, người chồng liền đổi giọng: “Nếu lấy nhiều chú sẽ giảm giá cho, chỉ cần con báo khi nào đến lấy hàng để chú chuẩn bị trước là được”. 

Sau đó, chúng tôi đi tiếp tới đường số 4, khu phố 3, phường Linh Xuân, Thủ Đức để mua loại giấy này, các tiệm tạp hóa, tiệm đổi bình nước, tiệm sửa quần áo, bán gạo… tiệm nào cũng có. Hầu hết con dấu in trên giấy khám sức khỏe chứng là của Trung tâm y tế Q.9, phòng khám đa khoa khu vực II với bác sỹ Trần Thị Hảo ký tên. 

Có cả giấy khám sức khỏe trống trơn không có dòng chữ nào cũng được bán với giá 20.000 đồng/tờ. Ảnh: Thái Phương

Tiếp tục cuộc hành trình mua giấy khám sức khỏe “lậu”, phóng viên tới một tiệm sửa quần áo ở khu phố Nhị Đồng, Thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, Bình Dương. Chị chủ tiệm tên L. đon đả lấy cả sấp giấy khám sức khỏe chừa trống tất cả, chỉ có phần đóng dấu đỏ của cơ quan y tế.

Xem Thêm  Khiêng… bị cáo đi xử án

Khi nghe tôi chê 20.000 đồng/tờ hơi mắc, chị L. thẳng thừng: “Không thích thì đi nơi khác mà mua. Khu này bao giá 20.000 đồng/tờ rồi. Thậm chí khi khách cần gấp tôi còn bán 25.000 đồng/tờ nữa. Đây là giấy có dấu của Sở Y tế,   Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương hẳn hoi, không đắt sao được.” Dưới con dấu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương là chữ ký của bác sỹ Lưu Văn Ngà.  

Khi nghe tôi muốn lấy mối loại giấy này về bán, chị L. liền đổi giọng nhẹ nhàng: Nếu lấy nhiều chị sẽ giảm giá, khoảng 15.000 đồng/tờ, em tha hồ lời, thậm chí bán lên 25.000 đồng cũng không sao rồi còn cho số điện thoại để “tiện giao dịch”. 

Theo ghi nhận được tại các khu vực xung quanh KCX Linh Trung như trước cổng Bệnh viện Đa Khoa Thủ Đức, đường Lê Văn Chí, đường số 4, Xa lộ Đại Hàn (trước cổng KCX)… giấy khám sức khỏe chứng sẵn được bán với giá 15.000 đồng/tờ.                                                                                

Tương tự, tại khu vực siêu thị B.D Bình Dương, đối diện KCN Sóng Thần, khu phố Nhị Đồng (huyện Dĩ An)… loại giấy này bán công khai, bán tràn lan với giá 20.000 đồng/tờ. 

Ăn quả lừa của cò công chứng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ cần để ý những tấm biển treo trước các cửa hàng với dòng chữ “có bán hồ sơ KCN, KCX; hướng dẫn làm hồ sơ xin việc; bao hồ sơ…” đều có dịch vụ công chứng hồ sơ gấp. Công nhân chỉ cần nộp 2 – 4 tấm hình 3×4, giấy CMND photo là có ngay 1 bộ hồ sơ với giá dao động từ 70.000 đồng – 80.000 đồng/bộ vào KCX và từ 80.000 đồng – 180.000 đồng/bộ vào KCN. 

N, sinh năm 1992, quê ở Ninh Bình vào TP.HCM xin việc nhưng chưa đủ tuổi. Nghe mọi người mách đi nhờ “cò” công chứng hồ sơ, làm giúp hồ sơ giả bằng cách khai tăng tuổi. Tuy nhiên, sau một thời gian tới lui tốn hơn triệu bạc cho “cò”, N. vẫn thất nghiệp vì hồ sơ đang chờ… bổ sung. 

Không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” như N, nhiều công nhân phải “dở khóc dở cười” vì thuê người công chứng hồ sơ. 

Công nhân dễ dàng mua giấy khám sức khỏe “lậu” ở những tiệp tạp hóa như thế này! Ảnh: Thái Phương

N.T.L.Huệ, quê Tiền Giang, sinh năm 1991, thuê “cò” công chứng giá 180.000 đồng/bộ để nộp vào một công ty tại KCN Sóng Thần. Lúc phòng nhân sự của công ty phỏng vấn, H. phát hoảng khi thấy chữ ký của ông trưởng công an xã trong đơn xin việc bị… đồ lên, giống chữ ký giả và khác hoàn toàn so với chữ ký trong sơ yếu lý lịch. 

H. nói do tin tưởng lời đảm bảo chắc chắn nịch của “cò” là “bao trọn gói” (với giá cắt cổ) nên yên tâm lấy về nộp, không ngờ có sai sót… 

Tương tự, cũng vì thuê “cò” công chứng mà hồ sơ xin việc của H.T.N.Trang, quê Phú Thọ không có thông tin về cha mẹ, anh chị em… Đến khi cán bộ phòng nhân sự công ty hỏi “nhà em chỉ có mình em, không cha mẹ, không anh chị em hay sao mà bỏ trống hết vậy? Vậy mà trưởng công an xã cũng đặt bút ký cho thì lạ thật (!?)”. 

Thậm chí, nhiều cán bộ phòng nhân sự ngạc nhiên vì một số hồ sơ xin việc đang tạm trú ở Bình Dương nhưng lại có hồ sơ được công chứng ở tuốt 1 xã của huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (!).

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn