Tin Tức

Mua cả ô phố để làm dự án

Rate this post

Một số doanh nghiệp tại Tp.HCM mua cả ô phố để làm dự án. Mỗi ô phố có hàng trăm hộ dân, diện tích đến vài hecta, với số tiền đền bù lên đến vài trăm, thậm chí vài chục ngàn tỉ đồng.

Một ô phố trên đường Tú Xương, quận 3, Tp.HCM.

Một doanh nghiệp kinh doanh địa ốc tại quận 3 tiết lộ công ty có kế hoạch chỉnh trang hai ô phố tại quận 3. Dù không phải là đất “vàng” nhưng vị trí hai khu đất này khá đẹp, ở trung tâm của quận, phù hợp làm dự án khu phức hợp (văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại…).

Ngoài ra một trong hai ô phố, một ô phố nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám có diện tích khoảng 5ha và một ô phố khác nằm trên đường Võ Thị Sáu diện tích khoảng 1,5ha, đã thỏa thuận mua gần xong toàn bộ diện tích. Kế hoạch này được kiên trì thực hiện từ nhiều năm qua.

Mua nhà, bán lại cổ phần

Giám đốc công ty kinh doanh địa ốc trên cho biết không chỉ nhà mặt tiền mà kể cả nhà trong hẻm công ty cũng phải mua theo giá thị trường, hoàn toàn không “ép” người dân. Giám đốc này nói công ty cũng dự tính cho người dân mua cổ phần trong dự án của mình sau khi chính thức triển khai.

Cách làm trên cũng đang được một số doanh nghiệp kinh doanh địa ốc khác áp dụng. Theo một số công ty kinh doanh bất động sản, với hình thức này, ngoài kế hoạch lâu dài còn đòi hỏi doanh nghiệp phải có vốn mạnh. Mỗi ô phố có hàng trăm hộ dân, diện tích đến vài hecta thì số tiền để đền bù lên đến vài trăm, thậm chí vài chục ngàn tỉ đồng tùy theo vị trí khu đất. Nhưng bù lại công ty có được những khu đất đẹp, hạn chế xảy ra chuyện tranh chấp về đền bù giữa hai bên.

Nhưng làm như vậy có gì sai qui định? Chủ tịch một quận cho rằng tất cả trường hợp trên đều là doanh nghiệp tư nhân và theo qui định, họ có quyền thỏa thuận với người dân mua nhà đất để sau này làm dự án. Người dân chỉ bán nhà khi có nhu cầu, giá cả bên mua đưa ra phù hợp. Như vậy hai bên cùng có lợi và không trái qui định.

Theo UBND quận 4, với việc giao ô phố cho các công ty nghiên cứu không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ qui hoạch mà còn giúp qui hoạch khả thi hơn. Một cán bộ quận nói các doanh nghiệp rất phấn khởi với cách làm này. Tuy nhiên, về phía quận cũng sẽ đặt ra các điều kiện về tái định cư, làm sao để ô phố đẹp hơn và người dân không bị thiệt thòi, được ổn định cuộc sống.

Xem Thêm  Tăng thời gian cách ly y tế lên 14 ngày đối với người từ TP HCM về các địa phương

Khuyến khích các nhà đầu tư tham gia

Theo lãnh đạo UBND quận 3, trên địa bàn quận hiện có khoảng 15 ô phố cần chỉnh trang với hàng ngàn hộ dân, diện tích lên đến vài chục hecta. Hầu hết nhà ở tại những khu vực này là nhà cũ, lụp xụp, hạ tầng chưa tốt. Trước mắt, quận sẽ lên kế hoạch chỉnh trang 3-4 ô phố, nếu làm tốt sẽ triển khai tiếp các ô phố còn lại.

Tuy nhiên theo vị lãnh đạo này, qui mô khá lớn như vậy thì chỉ còn cách mời gọi nhà đầu tư tham gia để dự án triển khai nhanh. Ông cho rằng hai vấn đề mà ông quan tâm là làm sao giá đền bù phải hợp lý, có chính sách tái định cư để ổn định cuộc sống của người dân và vấn đề còn lại là qui hoạch. Khi qui hoạch phải đưa tất cả phương tiện giao thông vào bên trong ô phố để không gây ảnh hưởng, ùn tắc giao thông cho khu vực xung quanh.

Trong khi đó ở quận 4 có khoảng 40 ô phố cần chỉnh trang, mỗi ô phố có diện tích 1-10ha. Dù quận mới có ý tưởng chỉnh trang từ đầu năm 2007 nhưng đến nay các công ty đã đăng ký kín chỗ. Một cán bộ quận thông tin: đối với công ty đã đăng ký quận ra thời hạn trong vòng sáu tháng để nghiên cứu, trả lời cho quận biết.

Nếu quận đồng tình với phương án sẽ ra thông báo để công ty xin chủ trương của thành phố. Sau sáu tháng, nếu công ty chưa có động tĩnh gì thì quận sẽ lấy lại ô phố đó và giao đơn vị khác. Trong thời gian các công ty nghiên cứu phương án, người dân vẫn được xây, sửa nhà và mua bán nhà bình thường, hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì.

UBND quận 3 cho biết đã giao Công ty Dịch vụ công ích quận 3 làm đầu mối tiếp xúc với các công ty có ý định chỉnh trang khu phố trên địa bàn quận. Đơn vị này cho rằng hình thức chỉnh trang trên quận đang khuyến khích các nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải đáp ứng các điều kiện: phương án chỉnh trang phải có lợi cho dân, có lợi cho nhà đầu tư, đồng thời có khoản kinh phí đóng góp cho ngân sách. Khi “thông” các điều kiện này, doanh nghiệp sẽ tiến hành qui hoạch 1/500, sau đó quận đề xuất phương án lên các ngành liên quan, UBND thành phố xem xét.

Công ty Dịch vụ công ích quận 3 dự kiến thời gian hoàn tất phương án, đền bù giải tỏa cùng các thủ tục liên quan đến dự án phải mất 5-10 năm và cần số vốn khá lớn. Nhưng theo lãnh đạo công ty này, nếu phương án khả thi, hiệu quả thì việc kêu gọi các đơn vị khác tham gia, góp vốn đầu tư không khó.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn