Tin Tức

Motor bé như ngón tay chịu thuế suất như động cơ lớn

Công ty cơ khí Duy Khánh nhập khẩu motor công suất 6,5W, bé bằng ngón tay, được hải quan áp thuế ban đầu 0% sau đó điều chỉnh thành thuế suất cho động cơ điện trên 746W. Sau 5 lần khiếu nại, mức thuế còn 26% cộng với 5% VAT.

Tại đối thoại giữa Cục Hải quan TP HCM và doanh nghiệp sáng nay, đại diện Công ty Duy Khánh bức xúc bày tỏ về sự gian truân và bất hợp lý trong quá trình hải quan làm thủ tục áp mã thuế hàng nhập khẩu của doanh nghiệp.

Cục hải quan TP HCM đối thoại doanh nghiệp sáng 29/7. Ảnh Lệ Chi

Theo vị đại diện này, công ty Cơ khí Duy Khánh có nhập motor từ Trung Quốc, công suất chỉ 6,5W, tức thuộc loại motor có công suất nhỏ. Khi làm thủ tục tại Chi cục hải quan Bưu điện, hàng được áp mã thuế nhập khẩu là “loại động cơ và motor khác” có thuế suất 0%. Tuy nhiên đến khâu tính thuế, nhân viên hải quan đã áp lại mã loại động cơ điện và máy phát điện có công suất trên 746W.

Công ty xin điều chỉnh nhưng hải quan không chấp nhận và yêu cầu đi kiểm định lại. Sau khi có kết quả, hải quan đã hạ xuống một bậc thuế, áp mã thuế suất nhập khẩu 26%, thuế VAT là 5%, tức thuế suất của loại động cơ lớn.

Xem Thêm  https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/815/khoi-to-nguoi-dan-ong-lam-ngat-vo-va-2-con

Đại diện Duy Khánh cho rằng, cách áp thuế của hải quan là bất hợp lý, bởi một sản phẩm nhỏ bằng ngón tay cái không thể nào áp mức tính của hàng hóa to như cả con người như vậy được. “Cơ quan hải quan trên thực tế là đang gây khó khăn cho doanh nghiệp chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Giải tỏa bức xúc trên, ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Cục trưởng Hải quan TP HCM cho rằng, việc tính thuế một sản phẩm đôi khi không chỉ căn cứ vào khối lượng to hay nhỏ, công suất lớn hay bé; mà còn phải căn cứ vào lượng chất xám tồn tại trong sản phẩm đó như thế nào. “Với những tiến bộ của kỹ thuật hiện nay, một sản phẩm bằng ngón tay nhưng cũng tích hợp nhiều chức năng khác nhau”, ông Hùng nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Phó Cục trưởng hải quan cũng hứa sẽ nghiên cứu và quan tâm hơn đến vấn đề áp thuế đối với hàng của Duy Khánh.

Doanh nghiệp bày tỏ những bức xúc với hải quan TP HCM. Ảnh Lệ Chi

Còn đại diện Công ty Cổ phần U & ME thì bày tỏ bất cập về sự không đồng nhất trong đơn vị tính của hải quan đối mặt hàng dây cáp sử dụng trong vi tính, lúc thì kg, khi thì mét, cuộn… khiến cho doanh nghiệp gặp lúng túng trong việc xuất hóa đơn hàng hóa.

Xem Thêm  Xe tay ga “sốt” ảo

Trả lời câu hỏi này, ông Hùng cho rằng, để thuận lợi hơn, doanh nghiệp nên đề nghị cơ quan hải quan và tuyến nội địa thống nhất về một đơn vị khai là kg trong tất cả biểu thuế.

Hải quan điện tử là một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong buổi đối thoại. Bởi hải quan điện tử giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan nhanh, tiện và chính xác hơn, nhưng nhiều đơn vị vẫn ngại.

Đại diện nhiều doanh nghiệp đặt ra tình huống về việc mất dữ liệu khi xảy ra nghẽn mạng, cắt điện bất ngờ. Đây chính là băn khoăn lớn nhất khi ứng dụng hải quan điện tử. Ngoài ra, nhiều công ty cũng thắc mắc không biết trong thời gian tới hải quan điện tử tại TP HCM sẽ được triển khai ra sao, sẽ áp dụng trong những trường hợp nào…

Ông Nguyễn Trọng Hùng cho rằng, hải quan điện tử hướng đến doanh nghiệp, phục vụ cho doanh nghiệp. Thời gian tới, tất cả doanh nghiệp, các loại hình đều phải tham gia thủ tục hải quan điện tử.

Ngoài ra, những vướng mắc về sự chênh lệch trong cách tính thuế suất nhập khẩu, thuế VAT đã tạo ra sự mất công bằng về lợi thế cạnh tranh giá cả giữa các doanh nghiệp nhập khẩu, cũng được mổ xẻ sôi nổi tại cuộc đối thoại sáng nay.

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Tăng viện phí, tăng gánh nặng cho dân

Related Articles

Back to top button