Tin Tức

Một người nắm… 10.000 tỉ đồng cho vay (!)

Trong lúc các ngân hàng, nhất là ngân hàng thương mại cổ phần đang “khát” vốn, một người quê xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã phát đi tín hiệu đang nắm 10.000 tỉ đồng để cho vay!

Trụ sở Công ty Mai Tin tại xã Hòa Tiến (TP Đà Nẵng) luôn đóng cửa – Ảnh: C.T.V

Những ngày đầu tháng 5.2008, nhiều công ty, đơn vị chuyên về bảo hiểm, các chi nhánh ngân hàng ở các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên nhận được fax từ một công ty ở Đà Nẵng, báo cho biết đơn vị này đang “nắm trong tay” nguồn vốn để các ngân hàng vay.

Đó là Công ty TNHH xây dựng – thương mại – dịch vụ Mai Tin (Mai Tin), đóng tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, do ông Nguyễn Đức Vinh làm giám đốc.

 Trong văn bản gửi đến các ngân hàng, ông Vinh cho biết, tổng số tiền mà ông đang “nắm giữ” lên đến 10.000 tỉ đồng, tương đương 620 triệu USD! Cũng trong văn bản này, ông Vinh nói rõ: “Lãi suất tiền vay là 2,5%/năm; thời gian vay: 30 năm + 1 ngày; thời gian ân hạn: 5 năm (không tính lãi)…”. Ông Vinh cũng nhấn mạnh: “Đảm bảo nguồn vốn hợp pháp 100% và có thật 100%, sau 5 ngày làm việc sẽ nhận được vốn, kể từ khi ngân hàng ký hợp đồng tư vấn”.

Ông Vinh còn hướng dẫn rất cặn kẽ đường đi, nước bước để bên vay tiếp cận ngay khoản tiền 10.000 tỉ đồng: “Nếu ngân hàng có nhu cầu, sau khi ký kết hợp đồng tư vấn, bên tư vấn sẽ cho ngân hàng gặp trực tiếp bên cho vay để làm thủ tục.

Xem Thêm  Giá vàng biến động mạnh

Khi làm việc với bên cho vay, bên ngân hàng phải có người đi trực tiếp đàm phán và đủ quyền để ký kết hợp đồng tín dụng (chủ tịch HĐQT, giám đốc, kế toán trưởng cùng đi). Trường hợp ủy quyền phải có giấy ủy quyền ghi rõ việc giao dịch nhận nguồn vốn 10.000 tỉ VNĐ”.

Sau khi nhận được tin này, nhiều công ty, ngân hàng bán tín bán nghi dồn dập điện hỏi các cơ quan chức năng, lẫn nhờ người quen tìm hiểu về nguồn vốn “vĩ đại” này. Số tiền này ở đâu ra? Nhiều người đồn đoán, số tiền này có thể từ một Việt kiều là tỉ phú ở Mỹ; hay một số doanh nhân người Hòa Tiến hùn hạp lại để cho vay.

Ngoài việc đến Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng nhờ thẩm tra, chúng tôi cũng đã có mặt tại xã Hòa Tiến để tìm hiểu về Công ty Mai Tin và số tiền 10.000 tỉ đồng. Trụ sở Công ty Mai Tin nằm khuất lấp trong một con đường làng quanh co, nằm ven đường tàu Thống Nhất. Đó là một căn nhà hai tầng, cửa đóng then cài im ỉm.

 Chờ gần 20 phút, bất ngờ có người đàn bà chạy từ nhà hàng xóm về cho biết mình là Mai Thị Tin (vợ ông Vinh). Bà Tin cũng không biết vì sao chồng mình lại được người nhờ tìm mối cho vay và cũng không biết “ảnh làm chi mà đi hoài à”. Hỏi công ty có làm xây dựng nữa không, bà Tin trả lời: “Không, bây giờ ảnh làm dịch vụ, thương mại là chính”.

Xem Thêm  Xe khách thản nhiên lập bến cóc giữa phố

Về phía Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng, khi nhận được bản fax do Thanh Niên gửi sang, đại diện ngân hàng đã kiểm tra, xác minh từ nhiều nguồn thông tin có liên quan về khoản tiền 10.000 tỉ đồng hiện do một người quê Hòa Tiến nắm giữ.

 Sáng 20.5, sau gần một tuần lễ kiểm tra, ông Võ Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng đã liên lạc với Thanh Niên và khẳng định: “Đây là số tiền do ông Vinh “sáng tạo” ra. Nó không có cơ sở, không thực tiễn, không khoa học”.

Một cán bộ tín dụng ở một ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng cũng cho biết, lâu lâu ngân hàng anh lại nhận được một bản fax tương tự. Coi xong thì vứt sọt rác, chứ không thể tin được một cá nhân, hay tổ chức nào đó (kể cả nước ngoài) thông qua cá nhân để cho các ngân hàng vay. Việc vay số tiền lớn hết sức quy củ, chặt chẽ. Bất kỳ đơn vị nào muốn vay đều phải qua Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo cán bộ này, xét về thực tế, lãi suất huy động tiền đồng ở các ngân hàng hiện đã ở mức 14-15%/năm thì không có lý do gì, ai đó có tiền lại đi cho vay ở mức 2,5%/năm!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button