Tin Tức

Một cán bộ, một đứa con vô đạo đức!

Rate this post

Và trước lời vu cáo đã được kết luận, Phòng Nội vụ – lao động – thương binh và xã hội Đô Lương vẫn cứ tạm cắt chế độ tiền tuất của bà Nguyệt là vợ liệt sĩ.

Vì đất, mất tình mẫu tử

Việc anh Lê Văn Hải – cán bộ Trường THCS xã Trù Sơn đánh đập mẹ đẻ gãy tay đã được cán bộ xóm 7 xã Quang Sơn (Đô Lương) lập biên bản và được UBND xã báo cáo lên huyện. Theo đó, nguyên nhân của sự việc bắt đầu từ việc anh Hải tranh chấp đất đai với mẹ mình, trong lúc anh này đã có nhà hai tầng ở mặt đường, vợ là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quang Sơn.

Theo trình bày của bà Lê Thị Nguyệt cũng như báo cáo của UBND xã Quang Sơn và nhiều người dân ở đây, thì bà Nguyệt kết hôn cùng ông Lê Xuân Hậu và sinh được hai người con, Hải là con đầu. Năm 1967, ông Hậu hy sinh ở chiến trường miền Nam.


Năm 1969, bà Nguyệt tái giá với ông Hà Xuân Lan là cán bộ miền Nam tập kết. Ông Lan và bà Nguyệt vẫn hết lòng nuôi nấng hai anh em Hải đến tuổi trưởng thành, ăn học bằng bạn bằng bè. Năm 1984, khi hai anh em Hải đã yên bề gia thất, bà Nguyệt mới theo chồng về quê ở thành phố Pleiku.

Năm 1991, khi ông Lan qua đời, bà Nguyệt lại quay về ở trên ngôi nhà cũ. Mâu thuẫn mẹ con bắt đầu từ năm 2004, khi Hải có đơn kiện đòi đất của mẹ. Cũng theo báo cáo của UBND xã, thì với mục đích chiếm đoạt nhà và đất của bà Nguyệt, vào các năm 2006-2007, Hải giở trò đưa mâm cỗ về nhà bà Nguyệt cúng bái, mặc dù việc thờ cúng tổ tiên và liệt sĩ Lê Văn Hậu từ lâu đã được tổ chức ở nhà Hải.

Ngày 5.12.2006, sau khi đưa mâm cỗ đến nhà mẹ, hai mẹ con xảy ra cãi cọ, Hải đã đánh đập bà Nguyệt đến mức gãy cả ngón tay, Ban cán sự xóm phải lập biên bản. Ngày 27.7 vừa rồi Hải tiếp tục bày trò, rồi lại thẳng tay tát vào mặt mẹ, mặc cho bà con lối xóm lên án gay gắt.

Thấy khó có thể lấy được đất của mẹ, Hải bắt đầu vu cáo mẹ mình về chế độ tiền tuất đối với người nuôi con liệt sĩ. Theo đó, Hải cho rằng, khi ông Hậu hy sinh, bà Nguyệt đã bỏ hai anh em Hậu cù bơ cù bất để đi lấy chồng khác. Thế mà nay vẫn được hưởng chế độ tiền tuất nuôi con liệt sĩ. Trong lúc đó, chính Hải là người đứng ra để làm chế độ này cho bà Nguyệt.

Xem Thêm  Các xã viên đòi đất vườn đào bị 'bức tử'

Nhận được đơn của Hải, Phòng Nội vụ – LĐTBXH huyện Đô Lương đã “nhanh chóng” tạm ngừng cấp chế độ cho bà Nguyệt.

Phải trả lại chế độ cho bà Nguyệt!

Trước việc làm vô lối của Phòng Nội vụ – LĐTBXH huyện Đô Lương, chúng tôi đã về huyện này để tìm hiểu sự việc. Không một ai ở xã Quang Sơn không khẳng định, bà Nguyệt sau khi tái giá vẫn nuôi con ăn học đàng hoàng, tử tế. Người chồng sau – ông Hà Xuân Lan, một cán bộ tập kết đã hết lòng thương yêu con của liệt sĩ Lê Văn Hậu. Cho đến khi dựng vợ gả chồng xong cho anh em Hải, ông bà mới trở về quê cũ – Pleiku.

Chị Lê Thị Minh – em ruột của Hải không thể chấp nhận sự vô đạo đức của anh mình nên đã làm đơn khẳng định anh Hải vu cáo mẹ. Hội Người cao tuổi, chính quyền xã Quang Sơn cũng có xác nhận tương tự. Và chính Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Đô Lương – ông Nguyễn Văn Tân cũng thừa nhận việc bà Nguyệt và người chồng sau nuôi nấng anh em Hải trưởng thành là có thật.

Ngoài ra, thực hiện chính sách ưu tiên với con em liệt sĩ, Hải còn được đi XK lao động ở nước ngoài và sau đó trở thành cán bộ của Trường THCS xã Trù Sơn. Đồng thời, ông Tân cũng thừa nhận, chế độ tiền tuất của bà Nguyệt là hoàn toàn đúng với Nghị định 28/CP của Chính phủ. Nhưng, ông này lại đưa ra một lý do khác để cho rằng tạm dừng cấp tiền tuất đối với bà Nguyệt là hoàn toàn đúng.

Một là, trước đơn kiện của con trai phải tạm dừng cấp để làm rõ.

Hai là, trong quá trình kiểm tra, phát hiện thấy bà Nguyệt không có hộ khẩu ở địa phương.

Tuy nhiên, chính ông Tân cũng cho biết: “Chúng tôi đã xác minh ở Pleiku, bà Nguyệt cũng không có hộ khẩu”. Phòng NV-LĐTBXH thành phố Pleiku cũng đã có xác nhận, bà Nguyệt không hưởng một chế độ trợ cấp nào ở đó.

Chúng tôi hết sức buồn lòng cho cái gọi là quan điểm “không có hộ khẩu thì không chi trả chế độ” của các vị nào đó ở huyện Đô Lương. Tại sao đến bây giờ còn có những công bộc thay vì phải hướng dẫn người dân hoàn tất thủ tục theo quy định lại đi gây khó dễ đối với người có công, chưa kể chúng ta đang phản đối việc “hộ khẩu hành dân”?

Riêng về hành vi mất đạo đức, trái với luân thường đạo lý của vợ chồng Lê Văn Hải cần phải có biện pháp xử lý, thậm chí phải loại ra khỏi ngành giáo dục!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn