Tin Tức

Mẹ liệt sĩ bị hành hung đến chết

Rate this post

Sau hơn một tuần thu thập chứng cứ về cái chết của mẹ liệt sĩ Đặng Thị Nài, đến giờ khi ngồi trước bàn phím gõ những dòng chữ này nước mắt tôi vẫn không thể cầm lại được.

Mẹ Nài đã chết, mẹ đã được chính quyền và người dân địa phương đưa tiễn và mả đẹp nhưng mồ chưa yên. Dư luận ở Quảng Bình cho rằng mẹ Nài bị chính cháu nội của mình hành hung đến chết.

Mẹ Nài bị hành hung làm biến dạng khuôn mặt và gãy chân khi đưa vào bệnh viện.

Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã vào cuộc và những uẩn khúc đằng sau cái chết của mẹ chắc chắn sẽ sớm được làm sáng tỏ. Nhưng nghĩ về mẹ, cuộc đời của mẹ, những chứng cứ, cứ liệu mà tôi thu thập được khi tìm hiểu về cái chết của mẹ tôi thấy thật buồn.

Cái ác cần phải lên án. Đó là đạo lý ngàn đời của người dân Việt, song khi nói đến cái ác, những người cung cấp thông tin cho phóng viên mọi người đều rơi lệ. Lên án cái xấu để hướng về cái chân-thiện- mỹ là điều người viết phóng sự điều tra này muốn hướng đến.

Mẹ Đặng Thị Nài, thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh năm nay đã bước qua tuổi 83. Năm mẹ vừa tròn 20 tuổi thì nhận được hung tin chồng mẹ là Trần Văn Ke hy sinh trên chiến trường chống thực dân Pháp. Một mình mẹ vò võ nuôi 2 con trai là Trần Văn Chuồn và Trần Văn Thừa trưởng thành.

Năm 1971, chiến trường miền Nam vào giai đoạn khốc liệt, con trai mẹ là Trần Văn Chuồn đang học trường trung cấp thủy sản viết đơn xung phong vào chiến trường đánh Mỹ. Chỉ một thời gian ngắn sau ngày anh Chuồn lên đường mẹ lại nhận được giấy báo tử của con.

Chỉ còn một mình Thừa, mẹ dồn hết sức để nuôi con ăn học, khôn lớn. Anh Thừa lớn lên trong sự đùm bọc của mẹ và sự cưu mang của xóm làng. Anh lấy vợ sinh con, mẹ Nài thầm tự hào và có phần mãn nguyện. Song xem chừng công lao trời biển của mẹ Nài đối với anh Thừa lại bị vợ con anh Thừa dửng dưng.

Mấy năm trở lại đây mẹ Nài sống chung với vợ chồng Trần Chí Hiếu và Nguyễn Thị Hiền là con trai, con dâu của anh Thừa. Và những bi kịch cuộc đời mẹ trong đời sống thường ngày luôn bị Hiếu – Hiền gây ra.

Hiếu là công nhân viên Công ty xăng dầu Quảng Bình, còn Hiền là giáo viên trường trung học phổ thông. Hai vợ chồng là cán bộ công nhân viên nhà nước, lại làm nghề dạy người dạy chữ nhưng ở nhà Hiền và Hiếu luôn tìm cách miệt thị bà nội mình là mẹ Nài.

Không dưới một lần chúng hành hung mẹ, buộc các cơ quan đoàn thể địa phương gọi lên giải quyết. Những lời khuyên giải, động viên của chính quyền địa phương vẫn bị Hiếu và Hiền bỏ ngoài tai.

Nói là sống chung với mẹ Nài, nhà của mẹ, đất của mẹ nhưng chúng thưng lại một căn phòng chưa đầy 8m2 bắt mẹ ở riêng. Ở tuổi 83, mẹ Nài tự nấu ăn, tự giặt giũ quần áo, chợ xa nên thỉnh thoảng mẹ lại nhờ hàng xóm khi mua cho con cá, cọng rau.

Còn về phần vợ chồng Trần Văn Thừa thì coi như không có mẹ. Mỗi khi mẹ bị hai đứa cháu hành xử thậm tệ, vợ chồng Thừa coi như không có chuyện gì. Nước mắt đục mờ của mẹ Nài chảy trong bao đêm vắng.

Một người dân sống gần nhà mẹ (xin được giấu tên) cho hay: Nhiều lần mẹ bị vợ chồng Hiếu hắt hủi, mẹ lại thắp nhang lên bàn thờ chồng và con trai kêu khóc.

Sự ngược đãi của vợ chồng Hiếu – Hiền đối với mẹ Nài lên đến đỉnh điểm là vào ngày 14/12. Chỉ vì giằng xé một tấm gỗ mà chúng xô mẹ ngã đến phải nhập viện và mẹ đã qua đời. Việc xô mẹ Nài ngã là do Hiếu nói, song dư luận quần chúng nhân dân thôn Đức Sơn đều cho rằng mẹ Nài bị chúng đánh cho đến gần chết(?).

Xem Thêm  Một thanh tra viên nhận "tiền cò" dịch vụ 80 lượng vàng

Giấy ra viện của mẹ Nài.

Làm việc với phóng viên Báo CAND Online, ông Trần Xuân Líu-Chủ tịch UBND xã Đức Ninh khẳng định: Việc vợ chồng Hiếu ở với mẹ Nài “cơm không lành, canh không ngọt” đã diễn ra nhiều lần. Chính quyền địa phương đã từng đề nghị Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên địa phương hòa giải, khuyên can. Nhưng chúng vẫn chứng nào tật ấy.

Anh Nguyễn Văn Dũng-Phó Công an xã Đức Ninh cho hay: Dư luận người dân địa phương cũng đã nhiều lần lên án vợ chồng Hiếu vì những hành xử không tốt với mẹ Nài. Mỗi khi uống rượu vào Hiếu thường chạy xe phóng nhanh, vượt ẩu có lời ăn tiếng nói gây gổ với không ít người. Còn khi về nhà thì chúng có coi mẹ Nài ra gì.

Mệ Nguyễn Thị Lành (78 tuổi) là em chồng mẹ Nài khi tiếp chuyện phóng viên với hai hàng nước mắt chảy tràn: Theo mệ Lành, là cháu nhưng Hiếu và Hiền coi mẹ Nài không ra gì. Sự việc xảy ra đêm 14/12, chúng hành hung mẹ Nài đến thâm tím mặt mày, gãy xương nhưng Hiếu và Hiền xem như không có chuyện gì.

Theo bệnh án của mẹ Nài nhập viện Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới ngày 25/12 thì mẹ Nài bị “chấn thương hàm mặt, gãy cổ xương đùi do bị đánh”.

Một bác sĩ bệnh viện điều trị cho mẹ Nài đã rơi nước mắt cho biết: Ở tuổi cao của mẹ Nài, bị đánh như vậy mẹ làm sao sống nổi và hai ngày sau rời bệnh viện mẹ Nài đã qua đời.

Trong đêm 14/12, khi giằng có và làm ngã mẹ Nài, hai đứa Hiếu và Hiền đã bỏ nhà đi suốt đêm. Một mình mẹ Nài nằm kêu khóc trên nền nhà suốt đêm, vợ chồng Thừa có biết nhưng không hề quan tâm đến mẹ đẻ ra mình. Nghe tiếng kêu khóc của mẹ, một số người dân đến để tìm hiểu thực tình và giúp mẹ Nài, nhưng bà Phan Thị Tầm là vợ của Trần Văn Thừa chửi bới những người xung quanh.

Bà Tầm cho rằng đây là công việc của gia đình bà tự giải quyết. Khi người làng bỏ ra về thì bà Tầm cũng về luôn mặc kệ mẹ chồng nằm trên nền đất với chiếc chân gãy, còn mặt mẹ sưng vù, biến dạng.

Mẹ Nài bị đánh đó là nhận định chung của những người thân, quen sống gần mẹ cho phóng viên hay. Nghe tiếng kêu thảm của mẹ, vợ chồng anh Trần Thót, sống gần nhà mẹ qua bế mẹ lên giường nằm, một mình mẹ nằm chịu nỗi đau tiểu tiện một chỗ.

Hôm sau anh Đặng Quang Dược là cháu gọi mẹ Nài bằng thím đã đến bên mẹ. Nhìn mẹ máu me đầy mặt, anh không thể cầm lòng, anh đã gọi chính quyền thôn, rồi chính quyền xã đến để có trách nhiệm cứu giúp mẹ Nài.

Anh Dược cho biết thêm: Hiếu –Hiền đối xử với mẹ không ra gì, nhiều lần chúng cắt điện không cho mẹ nấu ăn, buộc hàng xóm tốt bụng phải nhảy tường rào vào đóng cầu dao cho mẹ. Nói là ở chung nhưng chúng bắt mẹ Nài phải mua từ cuộn giấy vệ sinh đến thức ăn, thức uống hàng ngày.

Nhiều người dân đến cung cấp thông tin cho phóng viên.

Có lần mẹ Nài khóc nói với anh Dược: Mỗi lần mẹ nấu nước xong chưa kịp đổ vào phích cất, Hiền còn bỏ muối vào nồi nước của mẹ, mẹ uống thấy mặn nên mẹ nói với anh.

Khi mẹ Nài bị hành hung, các cơ quan đoàn thể đến đưa mẹ vào trạm xá, song bệnh tình quá nặng nên buộc anh Dược gọi taxi đưa me vào bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba cứu chữa. Còn vợ chồng Thừa vẫn dửng dưng còn Hiếu và Hiền vẫn mất dạng.

Tại bệnh viện, các y bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng do tuổi cao lại bị thương quá nặng nên khi bệnh viện cho xuất viện về nhà, thì 2 ngày sau mẹ Nài mất.

Đám tang của mẹ liệt sĩ Đặng Thị Nài được coi là đám tang đông người đưa tiễn nhất ở thôn Đức Sơn, mọi người đều thương mẹ và hy vọng chính quyền địa phương làm sáng tỏ cái chết của mẹ

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn