Tin Tức

Mãi lộ ở của ngõ TPHCM: Cận cảnh chung chi

Rate this post

CSGT ở trạm An Sương chỉ lấy tiền xe vi phạm chứ không lập biên bản. Tương tự, CSGT trên xa lộ Hà Nội chỉ phạt “nóng” mà không cần ghi biên lai thu tiền.

>> Mãi lộ của ngõ TPHCM: “Tiền tươi” qua trạm

Theo cánh tài xế, CSGT trên xa lộ Hà Nội – TPHCM “làm luật” theo kiểu “ba không”: Không biên bản, không quyết định xử phạt và tài xế không cần đến kho bạc nộp phạt nhưng phải chung đủ tiền. Tiền phạt nặng hay nhẹ tùy vi phạm của tài xế, không có quy định giá cả từng loại xe.

Ai đến trước chung tiền trước

Nhiều tài xế than thở: “Dọc xa lộ Hà Nội, khi bị CSGT dừng xe, tài xế xuống trình “giấy” mà đứng sai vị trí CSGT hướng dẫn là coi chừng “ăn” biên bản. Vị trí đứng trình “giấy” phải làm sao để không bị ai phát hiện”.

Một cảnh “làm luật”  trên Quốc lộ 1A đoạn qua quận 12- TPHCM.  Ảnh trích từ phim của phóng viên

Thông thường, tài xế phải đứng đối diện CSGT, còn CSGT quay mặt ra đường để đề phòng bị quay phim, chụp ảnh từ bên trong lề đường.

Từ 12 giờ 40 phút đến 13 giờ 50 phút ngày 2-12, chúng tôi đã quay được cảnh một sĩ quan CSGT và một cảnh sát cơ động (CSCĐ) chặn nhiều xe để “làm luật” trên xa lộ Hà Nội, đoạn qua phường Trường Thọ, quận 9.

Cả hai thi nhau tuýt còi xe vi phạm. Do khu vực này khá vắng nên họ rất dễ quan sát xe vi phạm với lỗi chủ yếu lấn tuyến (lỗi này bị phạt 300.000 đồng).

Tất cả tài xế hoặc phụ xe khi xuống trình “giấy” đều bị viên CSGT chỉ định phải đứng đối diện mình và tiền phải bỏ vào sổ lưu hành (sổ kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật xe). Viên CSGT lấy tiền kẹp vào quyển sổ biên bản rồi trả lại sổ lưu hành cho tài xế, sau đó bỏ tiền vào thùng xe “bồ câu”.

Hai viên cảnh sát này tỏ ra khá cẩn thận. Nhiều lúc cao điểm có 2-3 xe bị chặn lại, viên CSGT cũng không làm sai “nguyên tắc” mà để các tài xế xếp hàng theo thứ tự, ai đến trước chung tiền trước.

Như chỗ không người

Bắt đầu từ 12 giờ 50 phút, chúng tôi tiếp cận vị trí 2 viên  CSGT đang đứng “làm luật”. Có lẽ do miệt mài “làm việc” nên không hề phát hiện chúng tôi dù chỉ cách chưa tới 10 m.

12 giờ 51 phút, một phụ xe tiến nhanh về phía viên  CSGT trình sổ lưu hành. Viên CSGT lấy tờ tiền 100.000 đồng ra, kẹp vào sổ biên bản. Lúc này có thêm 2 người nữa cũng chạy lúp xúp đến để đưa tiền.

Xem Thêm  Kích cầu bằng nhà ở xã hội-Bài 2: Để tỉnh, thành lo: Chưa có lối ra

Viên CSGT yêu cầu người mặc áo sọc phải đứng đối diện mình, trong khi người mặc áo xanh đứng bên cạnh. Người mặc áo sọc lấy tờ 100.000 đồng kẹp vào giấy phép lái xe; người mặc áo xanh đưa thẳng tiền và viên CSGT nhét vào sổ biên bản.

13 giờ 5 phút, 2 viên cảnh sát lên xe chạy đi nhưng chỉ hơn 10 m đã dừng lại để tiếp tục chặn xe. Viên CSCĐ chặn cùng lúc 3 xe và tài xế nhanh chân bước đến chỗ viên CSGT.

Lúc này, viên  CSGT mở hẳn thùng xe “bồ câu” ra, cánh tài xế cứ việc đưa tiền và anh ta bỏ thẳng vào đó. Một, hai, ba…, vô số xe đã bị chặn lại để “làm luật”.

Điều đáng nói là nhiều lúc viên đại úy CSGT này lấy tiền tài xế như chỗ không người. Lúc cao điểm, tài xế không cần kẹp tiền trong sổ lưu hành hay giấy phép lái xe nữa mà đưa thẳng cho viên CSGT.

Lúc 13 giờ 40 phút, một tài xế chạy đến trình sổ lưu hành, viên CSGT lật ra không thấy tiền đã… vứt luôn xuống đất! Tài xế đành lấy ra một tờ giấy bạc đưa cho viên CSGT và cúi xuống nhặt sổ lưu hành…

Đến 13 giờ 50 phút, khi chúng tôi rút lui, 2 viên cảnh sát này vẫn hăng hái “làm việc”.

Chạy vào đường ngược chiều “làm luật”

Tương tự ở xa lộ Hà Nội, tại trạm An Sương, CSGT chỉ lấy tiền những xe vi phạm chứ không lập biên bản. Chỉ trong ngày 28-11, chúng tôi đã quay được cảnh 2 tổ CSGT đóng chốt tại 2 vị trí và vô tư lấy tiền tài xế. Ở mỗi điểm, tổ CSGT “làm việc” khoảng 30 phút, chặn 30-40 xe. “Giá” ở đây là 100.000 đồng/xe.

14 giờ ngày 28-11, chúng tôi đeo bám một tổ CSGT trên Quốc lộ 1A đoạn Km 1990 qua phường Trung Mỹ Tây, quận 12. Viên CSCĐ liên tục thổi còi, huơ gậy còn viên CSGT đứng nép sát trong bụi rậm để “kiểm tra”. Hàng loạt xe lấn tuyến bị viên CSCĐ tuýt còi.

Tại đây vẫn thấy lặp đi lặp lại cảnh tài xế hoặc phụ xe chạy nhanh đến CSGT trình “giấy”; CSGT đảo mắt xung quanh rồi rút nhanh “giấy” và trả lại sổ lưu hành. Từ 14 giờ đến 14 giờ 30 phút, chúng tôi đếm được khoảng 40 xe bị chặn lại nhưng không có xe nào bị lập biên bản dù lỗi lấn tuyến quá rõ.

Tiếp đó, gần 16 giờ cùng ngày, trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, chúng tôi phát hiện 2 CSGT và CSCĐ đi mô tô chạy ngược chiều từ hướng Bình Chánh vào quận 7 để chặn xe “làm luật”.

Hai viên cảnh sát này cứ chạy khoảng vài chục mét lại chặn 2-3 xe, chủ yếu xe container, để “kiểm tra” với “quy trình” tương tự các đồng nghiệp ở trạm An Sương.

Lúc 16 giờ, 2 người cho dừng liên tiếp 3 xe container. Phụ xe đua nhau chạy đến trình “giấy” cho 2 viên cảnh sát. Viên CSGT cũng làm động tác lật quyển sổ ra, kẹp “giấy”…

Cảnh bi hài nhất là vào lúc 16 giờ 18 phút, một xe tải nặng bị thổi dừng lại. Tài xế nhanh nhảu chạy đến chỗ CSGT trình “giấy”. Tuy nhiên, kiểm tra thấy chưa đủ, viên CSGT đã trả lại và tài xế đành phải móc túi lấy thêm tiền đưa ra!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn