Tin Tức

Luật áp dụng kiểu gì cũng… đúng?

Rate this post

Đã có một số luật sư ở Hà Nội tranh luận xung quanh việc quyết định thu hồi gần 50ha đất nông nghiệp giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đầu tư dự án Khu đô thị mới tây nam hồ Linh Đàm. UBND TP Hà Nội cùng các ban ngành trực thuộc bảo vệ quyết định, trong khi luật sư (LS) Tạ Định cho rằng chưa đúng. Còn Chủ nhiệm đoàn LS Hà Nội nói cần có cơ quan cấp trên thẩm định.

 

>> i 1: Phó Chủ tịch Hà Nội ‘đề nghị xử lý’ một luật sư?

 

Luật sư Đặng Văn Trác: “Tôi sẵn sàng trợ giúp pháp lý nếu ai đó kiện…”

Về dự án khu đô thị này, LS Đặng Văn Trác (đoàn LS Hà Nội)  cũng đã có báo cáo “kết quả làm việc với UBND thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp”. Báo cáo này thể hiện quan điểm của ông sau khi phân tích các căn cứ pháp lý. Trong bản báo cáo của ông Trác có nhắc đến việc làm của ông là “theo giấy giới thiệu của Đoàn LS Hà Nội”.

Bản báo cáo của luật sư Đặng Văn Trác về việc “Trao đổi về việc giữa UBND TP giao Sở Tư pháp chủ trì làm việc với LS Tạ Định để thông báo những vấn đề nêu trong văn bản 176-BC-STP”. LS Trác cho rằng QĐ thu hồi đất của UBND TP. Hà Nội là đúng? Ảnh: Duy Tuấn

LS Trác cho rằng quan điểm của Văn phòng LS Tạ Định cho rằng đây là dự án kinh doanh là “chưa đúng, chưa khách quan”, việc chủ đầu tư phải thoả thuận giá với các hộ gia đình là không đúng, không có căn cứ pháp lý.

“Tóm lại QĐ 3789 của UBND TP. Hà Nội ban hành là đúng thẩm quyền, đúng pháp luật đất đai, pháp luật về khu đô thị, đúng thông tư 06/2007 của Bộ TN&MT hướng dẫn về thu hồi đất để xây dựng khu đô thị mới”, LS Trác nhấn mạnh.

Trong phần kiến nghị, LS Trác đề nghị đoàn LS Hà Nội xem xét có ý kiến chỉ đạo Văn phòng LS Tạ Định kiểm điểm rút kinh nghiệm khi gửi công văn xuống nhân dân trong khi chưa có kết luận, đúng sai của cấp có thẩm quyền đối với một QĐ hành chính.

Ông Trác cũng “mạnh dạn” đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo công an vào cuộc làm rõ: Có phải do văn phòng LS gửi công văn cho dân Bằng A… gây cho nhân dân không nhận tiền đền bù… hay có nguyên nhân nào khác mà phường và quận quy về cho Văn phòng LS Tạ Định. Nếu bên nào sai thì xử lý bên đó theo quy định.

Và, LS Trác cũng  cho biết sẽ “tình nguyện là LS trợ giúp pháp lý cho UBND TP. Hà Nội nếu ai đó khởi kiện QĐ hành chính trên của thành phố ra toà án“.

Còn LS Tạ Định thì nói rằng, hiện ông chỉ mới đồng ý không tiếp tục khiếu nại công văn trên trong trường hợp Thanh tra thành phố và Sở Tư pháp phải có buổi làm việc với ông để làm rõ nội dung của báo cáo số 176 của Sở Tư pháp theo chỉ đạo của thành phố trong công văn số 8004 ngày 18/8/2009. Và nếu không đạt được kết quả ông sẽ tiếp tục khiếu nại, vẫn giữ quan điểm như ban đầu trợ giúp pháp lý cho người dân.

Tuy vậy, đã hơn 4 tháng trôi qua, ông vẫn chưa được làm việc với các cơ quan trên để làm rõ bản báo cáo về hoạt động luật sư của ông.

Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp ở Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai bị thu hồi để phục vụ dự án khu đô thị mới. Rồi đây những cánh đồng rau xanh mơn mởn sẽ biến mất thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng. Người dân ở đây đang lo sợ đứng trước nguy cơ thất nghiệp? Ảnh: Duy Tuấn

“Luật sư Tạ Định không cản trở dự án”!

Về phía đoàn LS Hà Nội cũng đã có văn bản bày tỏ quan điểm sau khi có bài báo đăng tải nội dung “Luật sư tư vấn sai luật”. Công văn này cũng đề cập nhiều đến việc UBND TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu xử lý LS Tạ Định.

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã ký văn bản số 326 ngày 7/7/2009 về việc một tờ báo cho đăng bài “Luật sư tư vấn sai luật”. Bài báo được đề cập đã nêu một số quan điểm trong báo cáo số 176 của Sở Tư pháp Hà Nội, trong đó khẳng định rằng những quan điểm của Văn phòng luật sư Tạ Định là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, từ đó nhân dân không tin tưởng vào chính sách pháp luật, gây khó khăn cho tiến độ dự án.

Xem Thêm  Làm gì để dẹp cướp?

Đây cũng là quan điểm trong công văn số 5500 của UBND TP. Hà Nội và đã đề nghị xử lý luật sư Định.

Luật sư Tỵ nêu vấn đề, trong báo cáo của Sở Tư pháp Hà Nội nói rằng đại diện các ngành đã thống nhất cho rằng QĐ 3789 của UBND TP. Hà Nội là đúng pháp luật là không có sức thuyết phục. “Bởi các ngành này tham mưu cho thành phố ra QĐ, đương nhiên họ phải bảo vệ QĐ ấy, không bao giờ họ nhận sai về họ”, văn bản có đoạn viết.

Những người dân ở thôn Bằng A ngay từ đầu đã không đồng tình với dự án này. Họ đã khiếu nại trong 2 năm nay, thậm chí có những lúc họ tập trung đông người kéo đến các cơ quan cấp Trung ương để khiếu nại. Ảnh: Duy Tuấn

Ông Tỵ cũng đề cập đến việc CV số 5500 ngày 15/6/2009 của UBND TP. Hà Nội gửi cho đoàn LS, trong đó khẳng định việc LS Tạ Định gây cản trở GPMB, giao cho Sở Tư pháp có biện pháp xử lý nghiêm đối với LS Định.

Văn bản của đoàn LS Hà Nội đưa ra lập luận, phải chăng thành phố nhận được báo cáo sai thực tế? Bởi trước khi hơn 200 hộ dân đến nhờ LS tư vấn 8 tháng thì họ đã không đồng ý với quyết định thu hồi đất này. Những yêu cầu nhân dân Bằng A đưa ra không được giải quyết thoả đáng, đã nhiều lần họ tụ tập đông người kéo đến các cơ quan Trung ương để khiếu nại.

Riêng vấn đề này, LS Định cũng có ý kiến bác bỏ: Từ khi tôi vào tư vấn pháp luật cho bà con đã khuyên nhủ không nên khiếu nại đông người, chỉ khiếu nại theo đúng các quy định của pháp luật. Và sau đó bà con đã nghe và không còn tình trạng như trước nữa.

– “Kết luận như vậy là không thoả đáng… Vậy do ai? Phải chăng việc thu hồi đất, đền bù cho dân còn nhiều điều chưa thoả đáng. Đền bù cho dân 252.000 đ/m2 đất nông nghiệp để rồi bán hàng chục triệu/m2 liệu có hợp lý?”, văn bản của LS Tỵ nêu câu hỏi.

Cần một cơ quan cấp trên thành phố thẩm định

Trong các văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai, LS Tạ Định đã căn cứ vào Khoản 2, điều 40 Luật Đất đai và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Tài nguyên – Môi trường tháng 2/2007 để cho rằng dự án này, chủ đầu tư phải thoả thuận về giá đất với người bị thu hồi bởi đây là dự án sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Sở Tư pháp Hà Nội lại cho rằng quan điểm trên của LS Định là không có căn cứ pháp luật?

Xung quanh QĐ 3789 của UBND TP Hà Nội về thu gần 50ha đất nông nghiệp để phục vụ dự án khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm còn có nhiều ý kiến. Chủ nhiệm đoàn LS Hà Nội đưa ra ý kiến “nhờ đến cơ quan có thẩm quyền cấp cao thẩm định”. Ảnh: Duy Tuấn

Vấn đề trên, Chủ nhiệm đoàn LS Hà Nội phân tích: Trong tổng diện tích gần 50ha mà thành phố thu hồi đất, có hơn 10ha dành để xây dựng nhà ở, giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Số diện tích này dùng để xây nhà ở thấp tầng, cao tầng biệt thự.

Trong đó chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho thành phố quỹ đất 20% (diện tích 22.320m2) và được thành phố thanh toán kinh phí theo suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư dành 30% quỹ nhà chung cư còn lại để bán cho các cán bộ công nhân viên các cơ quan theo danh sách giới thiệu của UBND TP. Hà Nội theo giá kinh doanh.

Đặc biệt chủ đầu tư phải bàn giao lại cho thành phố quỹ đất 20% để kinh doanh hay làm công trình công cộng, trong QĐ không nói rõ. Như vậy dự án này vừa có mục đích kinh doanh vừa có xây dựng các công trình công cộng và trên 22.000m2 đất thành phố dùng làm gì chưa rõ”, LS Tỵ tiếp tục đặt câu hỏi.

Cuối văn bản số 326, Chủ nhiệm đoàn LS thành phố Hà Nội đưa ra ý kiến: “Việc dự án Khu đô thị tây nam hồ Linh Đàm có thuộc nhóm B, nhóm C, nhà đầu tư phải thoả thuận với dân hay thuộc nhóm A do Nhà nước quyết định thu hồi. Việc này có lẽ phải nhờ đến cơ quan có thẩm quyền cấp trên của thành phố thẩm định một cách minh bạch để đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước và quyền, lợi ích chính đáng của dân bị thu hồi đất”.

Trong trường hợp này chỉ có các ngành của thành phố kết luận, chưa có sức thuyết phục”, LS Nguyễn Trọng Tỵ khẳng định.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn