Tin Tức

Lộ mặt từ một vụ “chạy” tử hình

Rate this post

Một cảnh sát hình sự biến chất đã tổ chức đường dây mua bán hàng chục ký heroin và dẫn dắt nhiều cán bộ tố tụng vào con đường tha hóa.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17 Bộ Công an) đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố nguyên cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) Nguyễn Văn Đua cùng 28 đồng phạm trong đường dây ma túy Sơn La-Hà Nội-Thái Nguyên.

Điều làm dư luận chú ý trong vụ này là có nhiều cán bộ tố tụng nguyên là điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán ở tỉnh Thái Nguyên cũng “dính chàm”.

Từ vụ “chạy án” không thành

Vụ việc này được phanh phui từ đầu tháng 7-2006, khi C17 nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Là từ tỉnh Sơn La gửi tới. Bà là vợ cũ của Dương Văn Chốt – bị can trong nhiều vụ án ma túy phía bắc, một tay chuyên thu mua thuốc phiện từ những năm 1990.

Chốt bị bắt từ năm 2000 khi trốn ở TP.HCM, sau đó bị giải về Lai Châu để điều tra, rồi bị tòa xử án tử hình. Thời gian này, bà Là lên thăm nuôi, được Chốt chỉ dẫn đến gặp con nhà thông gia là Nguyễn Văn Đua nhờ chạy giúp giảm án xuống chung thân.

Hè năm 2004, bà Là điện thoại nhờ vả và được Đua nhận lời. Khởi động việc “chạy án”, bà Là hai lần về Hà Nội đưa cho Đua 20 triệu đồng chi phí đi lại, tìm hiểu ban đầu. Giữa tháng 10-2004, khi Đua thông báo đã tìm được đường xin ân giảm án tử hình, gia đình bà đưa tiếp 400 triệu đồng. Vài ngày sau, Đua gọi điện thoại báo mọi việc đã xong.

Cả gia đình bà Là mừng vui khôn xiết nhưng thực tế Chốt không hề được ân giảm án tử hình. Tháng 3-2005, bản án đã được thi hành và chỉ một ngày sau gia đình bà Là nhận được hung tin. Bị lộ tẩy, Đua gọi điện thoại cho bà Là xin lỗi, hứa trả lại tiền nhưng sau đó lặn mất tăm. Tiền mất buồn mang, bà Là đâm đơn tố cáo.

Lộ mặt kẻ biến chất

Lần theo vụ việc, C17 phát hiện Đua nguyên là lái xe của Công an quận Hoàn Kiếm, tới năm 1998 được chuyển về làm cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy.

Năm 2001, anh ta liên tiếp lĩnh hai án kỷ luật ở mức cảnh cáo, một vì quan hệ nam nữ bất chính, một vì lằng nhằng tiền bạc trong một vụ việc hành chính nên bị điều xuống làm công tác trực ban. Tháng 11-2003, trong đợt kiểm tra thẻ công an, anh ta lừa dối nộp thẻ giả nên bị loại ngũ.

Xem Thêm  Thông tin về tình hình "Thương lái Trung Quốc thao túng thanh long Bình Thuận"

Từ đó, Đua chuyển sang nghề lái xe khách tuyến Hà Nội-Mộc Châu (Sơn La). Sau những chuyến ngược xuôi trên cung đường huyết mạch của tội phạm ma túy, anh ta rơi vào nghiện ngập, đồng thời có quan hệ tình cảm với Nguyễn Thị Hảo, quê xã Lóng Luông, Mộc Châu – điểm nóng ma túy vùng Tây Bắc. Cả hai chung sống như vợ chồng tại một căn hộ tầng sáu khu chung cư Linh Đàm, Hà Nội.

11 giờ sáng 2-8-2006, lựa lúc người dân trong khu nhà đi làm vắng, C17 đột kích căn hộ đúng lúc Đua đang ngà ngà say ma túy. Khám xét chiếc két sắt đặt góc nhà, điều tra viên thu được một khẩu K54 với hai hộp tiếp đạn có 13 viên, hai khẩu súng bắn hơi cay, hai cân tiểu ly và hai bánh heroin. Từ đây, quá trình phạm tội của một người từng là cảnh sát hình sự hé mở.

Nhúng sâu vào ma túy

Theo lời Đua khai, từ quan hệ “già nhân ngãi, non vợ chồng” với Hảo, anh ta quen biết đồng hương của Hảo là Nguyễn Đăng Bình.

 Bình lúc đó đang tổ chức một đường dây đưa ma túy từ Sơn La xuống tiêu thụ tại Thái Nguyên thông qua đầu mối bán buôn là vợ chồng Nguyễn Thanh Thủy (chủ nhà nghỉ Thanh Thủy). Từ gợi ý giới thiệu của Bình, cặp Đua-Hảo nhanh chóng nhận lời hợp tác, mở ra vòng cung mua bán, vận chuyển ma túy từ Mộc Châu xuống Hà Nội, rồi đưa lên Thái Nguyên tiêu thụ.

Cuối năm 2004, chuyến hàng trắng đầu tiên với khối lượng một bánh heroin được mua bán trót lọt với giá 72 triệu đồng. Riêng vợ chồng Thủy, chỉ trong vài ngày đã đẩy món hàng độc hại này cho mối khác, kiếm lãi 18 triệu đồng. Sau vụ làm ăn trót lọt này, cặp Đua- Hảo tiếp tục mở rộng hoạt động cho tới giữa năm 2006 với chín lần mua bán, vận chuyển tổng cộng 22 bánh (khoảng hơn 7,6 kg heroin).

Các tình tiết thu thập được cho thấy đường dây ma túy này hoạt động khá tinh vi. Ma túy thường được giấu trong bình xăng xe máy ngăn thành khoang riêng kín đáo, rồi chạy lên Thái Nguyên đưa hàng. Có những lần đi mua hàng ở Mộc Châu, chúng tổ chức cho hai xe máy đi cách nhau 200 m.

 Xe trước hoàn toàn “sạch sẽ” vừa chạy vừa quan sát, nếu phát hiện có công an thì báo hiệu cho xe sau bỏ trốn. Trong quá trình mua bán, giao hàng, các đối tượng cũng luôn cảnh giác, giữ kín thân phận với đồng bọn lạ…

Từ việc bắt giam Đua, C17 đã khui ra một chuỗi những vụ mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với quy mô hơn 30 bị can. Đáng chú ý là sau đó, từ lời khai của các bị can, C17 đã phát hiện nhiều cán bộ đang công tác trong ngành công an, kiểm sát, tòa án tỉnh Thái Nguyên có hành vi nhận hối lộ để bao che cho tội phạm ma túy.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn