LĨNH VỰC GIÁO DỤC

Lễ phục sinh viên gồm những gì? Tiêu chuẩn lễ phục của sinh viên

Rate this post

Tiêu chuẩn lễ phục của học sinh, sinh viên

Tiêu chuẩn lễ phục của học sinh, sinh viên (Hình từ internet)

Lễ phục sinh viên gồm những gì?

Hiện hành, Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT quy định về lễ phục của học sinh, sinh viên như sau:

Lễ phục là trang phục được sử dụng cho học sinh, sinh viên của một trường (hoặc một ngành) mặc trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của các cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp, tạo sự trang trọng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào của người học, tôn vinh nghề nghiệp, thể hiện nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Lễ phục của học sinh, sinh viên bao gồm: áo, mũ và biểu trưng (logo) của trường (nếu có).

Về nguyên tắc mặc lễ phục, Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT có nêu:

– Bảo đảm tính thống nhất trong từng trường hoặc từng ngành đào tạo.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp.

– Đảm bảo phân biệt người tốt nghiệp các trình độ được đào tạo: trung cấp, đại học.

– Đảm bảo tính khoa học, thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Tiêu chuẩn lễ phục của học sinh, sinh viên

Về tiêu chuẩn lễ phục, tại Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT có quy định như sau:

– Áo: áo khoác ngoài nhẹ, rộng, dài quá đầu gối, chất liệu vải thoáng, mát, trang trí lịch sự, trang trọng thích hợp cho dùng cả mùa hè và mùa đông, thể hiện tính hiện đại và nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

– Mũ: màu của mũ phù hợp với màu của áo, đảm bảo tính thẩm mỹ, trang trọng.

– Biểu trưng (logo) của trường được gắn ở ngực áo bên trái.

– Khi nhà trường chưa quy định được lễ phục riêng, có thể sử dụng: bộ comple màu sẫm, áo sơ mi, cravat đối với nam; bộ comple hoặc bộ áo dài truyền thống đối với nữ.

Xem Thêm  Khi nào công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 ở TP.HCM?

Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT không quy định cụ thể về lễ phục liên quan đến các yếu tố chi tiết như màu sắc, chất liệu, kiểu dáng mà chỉ quy định chung về nguyên tắc mặc đồng phục.

Theo đó, bảo đảm tính thẩm mỹ, phù hợp với giới tính, lứa tuổi của học sinh, sinh viên và bản sắc văn hóa của dân tộc, đặc điểm của từng địa phương, đồng thời đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường; phù hợp với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho việc học tập, sinh hoạt ở trường và tham gia các hoạt động khác; bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường.

Tại Việt Nam, đa phần lễ phục tốt nghiệp thường có màu tối kết hợp cùng các màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng, tím….

Trong đó, trang phục cử nhân đại học thường có mũ tốt nghiệp hình tứ giác, biểu trưng cho thành quả kiến thức mà sinh viên đạt được. Áo có kiểu dáng áo thụng và dày.

Một số quy định khác liên quan đến lễ phục sinh viên

– Trường hợp được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước tài trợ kinh phí thì đồng phục, lễ phục phải đảm bảo quy định tại văn bản này, không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo.

– Trách nhiệm của các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp: Tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của nhà trường, được sự đồng thuận về chủ trương của Hội đồng trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên nhà trường (nếu có), Giám đốc đại học, học viện, Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp quyết định việc mặc đồng phục, lễ phục, quy định về kiểu dáng, màu sắc và chỉ đạo tổ chức mặc lễ phục của học sinh, sinh viên tốt nghiệp.

– Kinh phí cho việc may, mua, thuê, mượn đồng phục và lễ phục lấy từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của nhà trường, đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nguồn thu hợp pháp khác và phải được công khai thu, chi.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THỦ TỤC PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuctucphapluat.com.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn