Tin Tức

Lấy tiền của nhà trường cho vay lãi

Rate this post

Nguồn tin riêng của PV Báo CAND vào sáng 12/8 cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang vừa có quyết định khởi tố vụ án tham ô xảy ra tại Trường Nghiệp vụ văn hóa (NVVH) tỉnh, đồng thời ký quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Liên – nguyên nhân viên kế toán; khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Ngộ – nguyên Phó Hiệu trưởng cũng cùng tội tham ô tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Trường NVVH Kiên Giang hợp đồng với Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh (ĐHVH) mở lớp trung cấp quản lý văn hóa (QLVH) niên học 2003-2006 với tổng chi phí đào tạo là 128,8 triệu đồng/năm.

Theo đó, Trường NVVH phải trả cho Trường ĐHVH toàn bộ chi phí đào tạo của mỗi năm là 128,8 triệu đồng, nhưng Trường ĐHVH yêu cầu Trường tạm giữ lại số tiền này để trả chi phí đi lại, ăn uống… của giáo viên và cuối mỗi năm sẽ quyết toán, thanh toán dứt điểm.

Lợi dụng việc này, ngày 1/2/2005, kế toán Liên đã lập phiếu tạm ứng và phiếu chi tiền cho Lê Văn Ngộ và Tăng Chí Uyên (lúc này là Trưởng phòng Đào tạo) ký, tạm ứng số tiền chi phí lớp đào tạo trung cấp QLVH là 128,8 triệu đồng nhưng Liên chỉ chi theo yêu cầu của Trường ĐHVH 58,8 triệu đồng, 70 triệu đồng còn lại Liên chiếm đoạt.

Đến tháng 9/2005, Liên đã thanh toán số tiền này với nội dung đã chuyển thanh toán đủ 128,8 triệu đồng cho Trường ĐHVH. Đến ngày 4/1/2006, Trường NVVH ký tiếp Hợp đồng số 03 với ĐHVH mở lớp ĐH QLVH niên học 2006-2010.

Xem Thêm  Mua phải "vé bị khoá", khách doạ kiện Vietnam Airlines

Chi phí đào tạo là 175 triệu đồng/năm, cách thức thanh toán giữa hai bên cũng như lớp trung cấp QLVH nêu trên. Ngày 9/3/2006, Liên tạm ứng toàn bộ chi phí năm 2006 của lớp ĐH QLVH và chiếm đoạt 150 triệu đồng tiêu xài cá nhân; khoản còn lại Liên đưa cho Lê Văn Ngộ.

Đến tháng 4/2006, Liên lập hồ sơ đưa số tiền 175 triệu đồng thanh toán với Kho bạc, nhưng đến nay, Liên chưa thanh toán tiền chi phí đào tạo này với ĐHVH. Tại cơ quan điều tra, Liên thừa nhận đã chiếm đoạt tổng cộng 220 triệu đồng.

Khi tạm ứng số tiền này từ Kho bạc ra thì Lê Văn Ngộ chỉ đạo Liên mang đi phát vay bên ngoài, hằng tháng đưa cho ông Ngộ lãi suất 5%(?). Theo “chỉ đạo” này, Liên mang số tiền 220 triệu đồng ra ngoài cho vay với lãi suất 7%/tháng nhưng hiện người vay đã bỏ trốn và đến nay, Liên chưa trả số tiền này cho Trường ĐHVH cũng như Trường NVVH.

Phó Hiệu trưởng Lê Văn Ngộ cũng thừa nhận có ký phiếu tạm ứng, phiếu chi cho Liên tạm ứng số tiền 128,8 triệu đồng và 175 triệu đồng cho Liên tạm ứng trước để chi xài cá nhân, đến cuối năm sẽ trả cho Trường ĐHVH, nhưng đến nay, Liên không trả.

Tuy nhiên, liên quan đến chi tiết chỉ đạo Liên mang tiền ra ngoài cho vay, ông Ngộ không thừa nhận. Việc ký hồ sơ cho Liên thanh toán số tiền 175 triệu đồng với Kho bạc là ông Ngộ biết Liên chưa chi trả cho ĐHVH nhưng vẫn ký.

Sau khi duyệt cho Liên tạm ứng 175 triệu đồng, ông Ngộ có lấy 15 triệu đồng để sử dụng cá nhân chứ không phải 25 triệu đồng như lời khai của Liên.

Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang cho biết từ năm 2003 đến nay, Liên cùng ông Ngộ còn lập hồ sơ thanh toán khống tiền XDCB, mua sắm thiết bị, chi phí đào tạo… số tiền trên 150 triệu đồng và lập 30 hồ sơ vay khống chiếm đoạt của Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Vĩnh Lạc số tiền trên 400 triệu đồng.

Liên quan đến các khoản tiền này, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn