Tin Tức

Lật lại hồ sơ thiết kế và quy trình thi công Thủy điện Bản Vẽ

Rate this post

Cùng với việc tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp tại công trình Thủy điện Bản Vẽ, hôm qua (18/12), tổ điều tra trực thuộc Công an tỉnh Nghệ An do Thượng tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo đã tiến hành khám nghiệm và thu thập các dấu vết nhằm làm cơ sở xác định nguyên nhân vụ lở núi D3.

Tổ điều tra này gồm các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Tương Dương và lực lượng tăng cường của Bộ do Thượng tá Đào Hồng Lập, Trưởng phòng PC15 làm tổ trưởng.

Công tác tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp và điều tra vụ tai nạn được tiến hành khẩn trương.

Tổ điều tra vụ lở núi tại Thuỷ điện Bản Vẽ sẽ tập trung làm rõ những vấn đề chính: Việc khai thác đá tại mỏ đá D3 (mỏ đá xảy ra tai nạn) khai thác đúng theo điều kiện thi công của công trình Thủy điện Bản Vẽ đã được phê duyệt hay không? Quá trình thi công, các mái dốc (độ nghiêng) tại mỏ đá có được đào đúng thiết kế? Mỏ đá D3 đã được thiết kế kỹ thuật như thế nào.

Việc thẩm định, đánh giá địa chất tại đây có đảm bảo yêu cầu? Ban quản lý dự án kiểm tra, phê duyệt ra sao? Những người chịu trách nhiệm quản lý tại công trình có thực hiện theo đúng quy định? Việc giám sát thi công công trình ra sao? Lực lượng thi công có chứng chỉ tay nghề đúng quy định hay không?…

Theo tổ điều tra, việc làm rõ những vấn đề trên sẽ làm căn cứ xác định nguyên nhân, tính chất vụ tai nạn, xác định có hay không yếu tố hình sự.

Tổ điều tra cũng dựa vào kết luận giám định do các chuyên gia của Bộ Công thương, Bộ Xây dựng (hiện Bộ Công thương, Bộ Xây dựng đã cử các chuyên gia vào giám định, sớm kết luận nguyên nhân), nhằm đánh giá đúng, có cơ sở khoa học.

“Việc xác định có hay không dấu hiệu hình sự của vụ việc là vấn đề lớn, phải được điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, hiện các nội dung này đang bắt đầu được thực hiện, chưa có bất kỳ kết luận nào đưa ra” – Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Công an huyện Tương Dương, thành viên tổ điều tra khẳng định.

Theo đó, những ngày tới, tổ điều tra sẽ tiếp tục hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, kiểm tra các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Xem Thêm  Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới

Hai công ty Sông Đà 2, Sông Đà 5 là đơn vị chịu trách nhiệm chính thi công tại mỏ đá D3 (18 công nhân thiệt mạng đều là người của 2 công ty này) và Ban quản lý dự án, đơn vị thiết kế (Công ty Tư vấn xây dựng điện I), đơn vị phê duyệt (Ban Quản lý dự án thủy điện 2) sẽ phải giải trình các vấn đề trên trước cơ quan Công an cùng các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Được biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, Ban điều hành dự án Thủy điện Bản Vẽ đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng. Có chi tiết đáng chú ý là trước khi xảy ra vụ lở núi, vào ngày 14/12, đơn vị thi công đã cho nổ mìn khai thác đá tại mỏ D3.

Số lượng thuốc nổ sử dụng khai thác tại mỏ ngày 14/12 là 1 tấn. Vấn đề này sẽ được kiểm tra, đối chiếu có phù hợp quy định sử dụng khối lượng thuốc nổ tối đa cho phép tại công trình và sau khi nổ, việc kiểm tra an toàn tại mỏ D3 cũng như cảnh báo nguy hiểm được những người có trách nhiệm thực hiện ra sao?

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện tượng đất kẹp trong đá trước đó không được phát hiện do cây cối mọc nhiều, bao trùm dãy núi. Với hiện tượng này, khi gặp mưa đủ lớn thì việc xảy ra sạt lở là rất cao. Thời điểm xảy ra sạt lở, tại khu vực này cũng có mưa kéo dài…

Hiện, các lực lượng nghiệp vụ của Công an Nghệ An và lực lượng của Bộ tăng cường đang sử dụng doanh trại của Công an Tương Dương và Đồn Công an Bản Vẽ để hoạt động. Việc tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp những ngày tới còn phải huy động cả chó nghiệp vụ.

Lúc 13h chiều 18/12, Trường 24 (thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã đưa 2 chó nghiệp vụ là Côma và Anphoc vào mỏ đá D3, thực hiện việc phát hiện vị trí nạn nhân bị vùi lấp. Được biết, đây là những chú chó có khả năng tìm kiếm thi thể nạn nhân khá tốt, đã từng giúp các lực lượng nghiệp vụ trong nhiều vụ việc, chuyên án.

Trung tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng khoa huấn luyện chó nghiệp vụ của Trường 24 cùng 4 chiến sĩ Biên phòng cũng đã lên đường vào Bản Vẽ.

Theo Trung tá Cao Đức Sáng, Phó Công an huyện Tương Dương kiêm Đồn trưởng Đồn Công an Bản Vẽ, hiện khu vực này đang có mưa và mưa vừa nên công tác tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp rất khó khăn. Những khối đất đá gần đó nếu mưa kéo dài, nguy cơ sạt lở cũng rất cao. Các lực lượng giám định tử thi, kỹ thuật hình sự của Công an Nghệ An cũng túc trực 24/24h tại hiện trường.

Tính đến 20h ngày 18/12, các lực lượng đã tìm được 7 nạn nhân

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn