Tin Tức

Lập doanh nghiệp sao lắm chông gai!

Rate this post

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN) rườm rà, nhiêu khê, gây mất thời gian tại một số cơ quan công quyền tiếp tục bị kêu ca tại cuộc họp giữa Ban pháp chế HĐND TP.HCM với các DN ngày 18-9.

Chủ trì cuộc họp, bà Phạm Phương Thảo – chủ tịch HĐND TP – mở đầu: “Bản thân tôi rất bức xúc khi đọc báo thấy nói rằng DN phải mất trên 1.000 giờ để làm thủ tục đóng thuế, mất 11 thủ tục để lập DN. Các DN cứ góp ý thẳng để chúng ta có biện pháp cải cách hành chính hữu hiệu…”.

Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở KH-ĐT TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải (ảnh chụp chiều 18-9) – Ảnh: Thanh Đạm

Điều chỉnh 4 chữ, hai năm chưa xong

Ông Dương Quốc Thái, tổng giám đốc Công ty cổ phần bao bì nhựa Sài Gòn, tỏ ra bức xúc: “Nói thủ tục bảy ngày hay 14 ngày làm việc chỉ là lý thuyết, trên thực tế bị kéo dài đến “n lần”. Vì khi đến hạn bảy ngày nhân viên phòng ĐKKD nói thiếu cái này thiếu cái kia rồi lại bắt đầu một quy trình bảy ngày mới!”.

Theo ông Thái, đích thân ông đã lên phòng ĐKKD để tìm hiểu quy trình và bất ngờ trước thực tế như vậy. “Tôi xin gặp lãnh đạo để được giải thích cũng thật khó khăn!”. Một câu chuyện khác cũng được ông Thái phản ảnh, mà theo ông, sự việc rất đơn giản nhưng đã hơn hai năm chưa giải quyết xong.

 “Trong giấy chứng nhận ĐKKD chúng tôi đã khai nhầm “cổ đông chiến lược” thành “cổ đông sáng lập”. Chúng tôi biết lỗi của mình và xin điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được. Sự việc không được giải quyết sẽ gây những hiểu lầm không đáng có cho chúng tôi” – ông Thái than.

Cũng về thủ tục ĐKKD nhưng mỗi nơi hiểu và làm mỗi khác nhau đã khiến DN dở khóc dở cười. Ông Hồ Quang Minh, chủ tịch Công ty Beelogistics, kể: “Một công ty thành viên của chúng tôi có tên là Công ty cổ phần giải pháp phân phối Beegen đã được thành lập ở Hải Phòng, bây giờ chúng tôi muốn chuyển văn phòng chính vào TP.HCM nhưng Sở KH-ĐT TP.HCM không chịu giải quyết vì cho rằng tên như vậy không phù hợp quy định. Tôi không hiểu sao luật thì áp dụng toàn quốc mà nơi thì cho nơi thì không?”.

Xem Thêm  Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 28/9-2/10

“Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá việc thành lập doanh nghiệp ở VN tương đối phức tạp với 11 thủ tục trong hơn một tháng rưỡi. Trong khi đó, New Zealand và Canada chỉ cần một thủ tục và ở khối OECD chỉ cần chưa đầy hai tuần là có thể cấp phép”

Vì lý do như vậy nên hai tháng qua công ty của ông Minh không thể thành lập ở TP.HCM. Trong khi đó, cũng là tên DN nhưng lại được giải quyết dễ dãi dễ gây nhầm lẫn. “Tên chúng tôi là Công ty thiết kế xây dựng Cát Mộc. Sau khi hoạt động được một thời gian thì có nhiều khách hàng nhầm lẫn bởi có những công ty khác cũng lấy tên Cát Mộc. Hỏi phòng ĐKKD thì họ trả lời những công ty kia khác ngành nghề. Trên thực tế người ta sử dụng tên giao dịch thôi chứ không đọc đầy đủ vì thế rất dễ nhầm lẫn” – ông Phạm Thanh Truyền, tổng giám đốc Công ty Cát Mộc Group, kể.

Quá tải…

Có mặt ở phòng ĐKKD Sở KH-ĐT TP.HCM chiều 18-9, chúng tôi ghi nhận tình hình quá tải vẫn chưa được cải thiện so với những tháng trước mà chúng tôi đã phản ảnh. Buổi chiều cuối tuần nhưng số lượng người đến làm thủ tục vẫn đông nghẹt, ghế không đủ ngồi, mọi người chen nhau đứng chật cả lối đi.

Đèn tín hiệu lấy số thứ tự tắt ngấm, mọi người chờ tên công ty được xướng lên qua loa phóng thanh. Đôi khi nhân viên quên dùng micro nên người đến làm thủ tục không nghe rõ, thế là xảy ra lời qua tiếng lại không êm tai. Khoảng trên 100 người chờ đợi nhưng chỉ có bốn nhân viên phục vụ nên không khí càng thêm ngột ngạt, vẻ mặt ai cũng đầy căng thẳng.

Cầm giấy chứng nhận ĐKKD trên tay, Hải, nhân viên một công ty ở Q.4, nói mà không vui: “Tôi phải nhờ qua dịch vụ mới xong chứ trước đây tự đi làm thấy nhiêu khê quá. Giám đốc bảo tui dở, nhưng rồi ổng lên đứng chờ ký giấy mới hiểu nỗi khổ của nhân viên mình”.

Bà Phạm Phương Thảo thừa nhận: “Một số sở, ngành đã làm tốt thủ tục hành chính nhưng một số nơi ở thành phố vẫn “đẻ” thêm thủ tục làm rườm rà quy trình. Nhưng quan trọng hơn chính là tinh thần và thái độ phục vụ của một số công chức chưa tốt khiến DN đi đăng ký nhưng vẫn luôn trong tâm thế “đi xin”. Chúng ta phải tiếp tục cải cách hành chính để có nhiều DN ra đời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước”.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn