Tin Tức

Lần đầu Chính phủ tương tác online với doanh nghiệp

Rate this post

Bắt đầu từ hôm nay 5/10, Văn phòng Chính phủ sẽ chính thức tiếp nhận các phản ánh, ý kiến của doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ vừa thiết lập trang web nhằm tiếp thu các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, trong đó có cả việc tố cáo bộ máy công quyền hạch sách, nhũng nhiễu, hoạt động từ 1/10 vừa qua.

“Với việc lập ra trang web tại địa chỉ: www.doanhnghiep.chinhphu.vn , Thủ tướng giao cá nhân tôi trực tiếp cùng các chuyên gia và các tổ công tác tiếp thu, lắng nghe phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tới Chính phủ”, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết,

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây website của Chính phủ với doanh nghiệp, tiến tới sẽ có website của Chính phủ với người dân, với mục đích tăng sự thông tin tiếp cận của doanh nghiệp với Chính phủ và trả lời của Chính phủ được công khai, minh bạch.

“Ai cũng có quyền truy cập, xem tất cả nội dung tại website của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Có thể nói qua hệ thống này các kiến nghị của doanh nghiệp, những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, đặc biệt các cơ chế chính sách, các giao dịch, các chi phí trực tiếp… sẽ được các bộ, ngành, địa phương trả lời và Văn phòng Chính phủ sẽ thành lập tổ công tác để đôn đốc kiểm tra và trả lời trực tiếp cho doanh nghiệp với danh nghĩa Chính phủ trả lời cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, mặc dù hoạt động từ 1/10, nhưng do tập trung chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ, nên bắt đầu từ 5/10, tổ giúp việc cho Bộ trưởng sẽ trực tiếp tiếp nhận các thông tin của doanh nghiệp.

“Hiện chúng tôi đã tiếp nhận được 6 ý kiến của doanh nghiệp trong và ngoài nước, nếu công bố ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ nhận được nhiều hơn. Rất mong các phóng viên báo chí cùng theo dõi, giám sát việc tiếp nhận và trả lời của Chính phủ đối với doanh nghiệp, và khuyến nghị các doanh nghiệp trực tiếp hỏi thông tin công khai minh bạch trên cơ sở tuân theo pháp luật, quy định đã ban hành”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý.

Xem Thêm  Tập trung nguồn lực cho các dự án nhà ở

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc website này có tiếp nhận các thông tin phản ánh tiêu cực và hướng xử lý như thế nào, người phát ngôn Chính phủ khẳng định: Chỉ đạo của Thủ tướng lập website này nhằm là công khai, minh bạch và tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, kể cả vấn đề cắt giảm các rào cản, cắt giảm các giấy phép con, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì…

Những vụ việc báo chí và doanh nghiệp phản ánh là ở chỗ này chỗ kia yêu cầu doanh nghiệp phải nộp phong bao phong bì có không? Tôi có thể nói rằng: Trong thực tiễn là có, có những lợi ích nhóm, có lợi ích của cá nhân, công chức, viên chức thi hành công vụ gây khó dễ cho doanh nghiệp, mặc cả với doanh nghiệp tỷ lệ phần trăm trong dự án. Chuyện đó thực tế là có.

Chính vì thực tế như thế nên Thủ tướng chỉ đạo tất cả mọi việc công khai để ngăn chặn những nhóm lợi ích và hạn chế nhất những tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư. Khi nhận được những thông tin như vậy thì chúng tôi sẽ chuyển các cơ quan chức năng.

Chúng ta có thể nói là nếu như phản ánh của các doanh nghiệp, của báo chí có chứng cứ, căn cứ xác đáng thì các cơ quan chức năng sẽ xem xét để đánh giá, nhất là cơ quan quản lý cán bộ của cấp đó. Nếu như tại địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển về địa phương và yêu cầu cán bộ phải làm rõ, phải giải trình với lãnh đạo địa phương. Nếu như thuộc bộ thì bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, yêu cầu cán bộ bị phản ảnh phải giải trình rõ với các doanh nghiệp, dư luận của người dân và báo chí.

“Chúng ta làm một cách công khai, minh bạch như thế. Còn kết luận không hay có, mức độ nào thì cần quá trình xem xét. Chúng ta rất minh bạch nhưng không đổ oan cho người khác, cũng không để lọt những đối tượng có hành động nhũng nhiễu, tiêu cực”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bảo Quyên

Theo VnEconomy

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn