Tin Tức

Làm căn cước công dân gắn chíp ở đâu?

Rate this post

Làm căn cước công dân gắn chíp ở đâu?

Làm căn cước công dân gắn chíp ở đâu? (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THỦ TỤC PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Làm căn cước công dân gắn chíp ở đâu?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA thì công dân có thể làm căn cước công dân gắn chíp như sau:

Cách 1: Trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Như vậy, công dân có thể làm căn cước công dân tại nơi tạm trú.

Cơ quan công an có thẩm quyền cấp căn cước công dân bao gồm:

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện

+  Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an với những trường hợp cần thiết do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Để thuận tiện thì công dân đến Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện hoặc tại các điểm lưu động nếu được thông báo.

Trường hợp người già yếu, bệnh tật, ốm đau không thể đi lại. thì đề nghị cơ quan cấp căn cước công dân tổ chức cấp thẻ căn cước công dân tại chỗ ở

Cách 2: Đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để hẹn lịch trước.

Công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Xem Thêm  Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT từ 01/10/2022

Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân gắn chíp

Theo Luật Căn cước công dân 2014 quy định thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân gắn chíp như sau:

– Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD mã vạch đã cấp trước đây

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA và Luật Căn cước công dân 2014 thì:

CMND, CCCD mã vạch đã cấp trước khi địa phương triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn.

Vì vậy, người dân có chứng minh nhân dân, căn cước công dân đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chíp.

Tuy nhiên, hiện nay căn cước công dân mới đã tích hợp nhiều tiện ích và sắp tới đây sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy, vì vậy để trải nghiệm tiện ích thì người dân nên đi làm căn cước công dân gắn chíp để thuận tiện trong giao dịch, thủ tục hành chính.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THỦ TỤC PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuctucphapluat.com.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn