Tin Tức

Lãi suất cùng khuyến mãi: Trăm hoa đua nở

Rate this post

Đến thời điểm này, các con số lãi suất 17%, 17,5%/năm đã trở nên lạc lõng, đã có ngân hàng đạt tới mức lãi suất 19,2%.

Lập mặt bằng 19%

Mức lãi suất cao nhất này là của Ngân hàng Phương Đông (OCB). Từ 23/6 tới đây, OCB đưa ra chương trình tiết kiệm ngắn hạn “Nhận lãi trước + Lãi suất cao”, thời hạn huy động 1 tháng. Nếu đáo hạn khách tiếp tục gửi, mức lãi suất 1,6%/tháng, tức 19,2%/năm.

Kế đến là Ngân hàng Nam Việt (Navibank) với 19%/năm, ngoài tăng cao lãi suất, Navibank còn đưa ra chương trình khuyến mãi trúng vàng.

Cuộc đua huy động vốn giữa các ngân hàng vẫn còn tiếp tục. Ảnh: Sacombank

Dưới 19% là hàng loạt ngân hàng đang cạnh tranh thay đổi lãi suất từng ngày. Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPBank) cùng cạnh tranh nhau ở top 2 với lãi suất 18,8%/năm. SCB cũng đã nâng lãi suất kỳ phiếu lên 19%/năm. Kế đến là Habubank với 18,75%/năm, Techcombank 18,7%, HDBank 18,5%, ABBank 18,2% và Kiên Long 18%.

Có thể nói, hiện tại các mức lãi suất dưới 18% được xem là “lạc hậu”. Các ngân hàng có mức này cho biết đang chuẩn bị đưa ra mức lãi suất mới để cạnh tranh. Hiện nay lãi suất của các ngân hàng vẫn tiếp tục điều chỉnh, cứ vài ngày lại đưa ra một mức mới. Chính vì vậy, theo dự đoán của giới chuyên môn, mặt bằng lãi suất huy động 19% sẽ được thiết lập chỉ trong vài ngày tới.

Khuyến mãi rầm rộ

Những ngân hàng có mức lãi suất thấp hơn thường cạnh tranh hút vốn bằng các chương trình khuyến mãi. Tiêu biểu nhất là gửi tiết kiệm trúng vàng, đi đến đâu cũng thấy khuyến mãi trúng vàng. Lớn nhất có lẽ là chương trình của “Hè vàng ACB” từ 09/6 đến 05/9, giải thưởng là 5kg vàng, khoảng 2,75 tỷ. Kế đến là chương trình “Tiền sinh lãi, lãi thêm vàng” của Ngân hàng Đông Á với 4kg vàng PNJ-DongA Bank, kéo dài từ 18/6 đến 15/9. Chương trình “Ngàn cơ hội, vạn vận may” của Ngân hàng Quốc tế (VIB) có giá trị giải thưởng 2kg vàng.

Xem Thêm  Mức phạt khi cản trở thu thập chứng cứ trong tố tụng hình sự

Tuy nhiên, không phải ngân hàng có lãi suất thấp mới khuyến mãi. Kỳ phiếu của SCB có lãi suất 19%/năm vẫn có chương trình dự thưởng 2kg vàng. Hay ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) lãi suất 18,7% vẫn đưa ra chương trình dự thưởng “Gửi 10 triệu, trúng 1 tỷ”, với tổng giá trị giải thưởng 3 tỷ đồng.

Hầu như giai đoạn này phần lớn các ngân hàng đều khuyến mãi khi gửi tiết kiệm. Ngoài hình thức thưởng vàng, vẫn còn có các chương trình khác như trúng hiện vật, vé du lịch, gửi tiền trúng tiền. Sacombank với chương trình “Cơn lốc quà tặng” hôm cuối tháng 5 đã hút một lượng lớn tiền về đây, mặc dù lãi suất không cao. Tổng giải thưởng của Sacombank đến 3 tỷ đồng, trong đó giải đặc biệt là một chiếc BMW trị giá 1,4 tỷ đồng.

Những ngân hàng nhỏ hơn vẫn có những chương trinh khuyến mãi hấp dẫn của mình. Việt Á với chương trình “Sinh nhật vàng, giải thưởng lớn” từ 26/5 đến 23/8 gửi tiết kiệm trúng 1 tỷ đồng. Navibank gửi 10 triệu trúng 2 tỷ. Gửi tiền ở Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) khách có cơ máy trúng vé du lịch châu Âu 100 triệu đồng và các tour châu Á đến 48 triệu…

E ngại

Lãi suất tăng quá cao đã khiến nhiều người lo ngại một sự đổ vỡ. Một lãnh đạo ngân hàng cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp không vay tiền nữa vì sản xuất kinh doanh không đủ trả. Một chuyên gia khác ngành tài chính ngân hàng e ngại rằng nợ khó đòi sẽ tăng mạnh.

Thêm nữa, vì quá cần vốn nên các ngân hàng tập trung cao độ cho huy động tiền gửi ngắn hạn. Tình trạng này sẽ gây nên mất cân đối, các ngân hàng không có vốn trung dài hạn để cho vay hoặc đầu tư dự án dài hạn.

Tuy vậy, vì cần phải huy động được tiền, các ngân hàng vẫn buộc phải cạnh tranh tăng lãi suất. Cuộc cạnh tranh hút vốn trong những ngày tới sẽ còn quyết liệt.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn