Tin Tức

Lại nhức nhối vấn nạn gian lận xăng dầu

Báo CAND đã có loạt bài điều tra về vấn nạn gian lận xăng dầu. Sau một thời gian “nằm im nghe ngóng”, vừa qua tại TP HCM và một số tỉnh thành lại rộ lên tình trạng gian lận, ăn cắp xăng dầu.

Thực tế cho thấy, lượng tiêu thụ xăng dầu tại TP HCM hiện đã vượt qua con số 1 triệu mét khối/năm.Với mức tiêu thụ lớn như vậy, hoạt động bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố cũng diễn ra khá sôi động với 505 cây xăng, tổng cộng khoảng 2.400 trụ bơm xăng dầu. Nhưng việc quản lý xem ra vẫn còn quá lỏng lẻo; còn nhiều kẽ hở để chủ cây xăng có điều kiện gian lận, “móc túi” người tiêu dùng. 

Không phép, không đủ điều kiện vẫn ngang nhiên hoạt động

Tìm hiểu về hoạt động bán lẻ xăng dầu tại thành phố, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi biết rằng, ngay từ năm 2006, UBND TP HCM đã buộc 61 cây xăng phải đóng cửa, ngưng hẳn việc kinh doanh do không đủ các điều kiện pháp lý nhưng hiện tại, theo Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) thì còn đến 19 cây xăng trong số này vẫn… ngang nhiên hoạt động mà không hề có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh!

Nếu như năm 2008, thời điểm vi phạm về đo lường xăng dầu trong hoạt động bán lẻ của các cây xăng trên cả nước “nóng”, các tổ công tác liên ngành tại TP HCM đã tiến hành kiểm tra 37 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu với 237 trụ bơm. Qua kiểm tra đã phát hiện 50 trụ bơm, chiếm tỷ lệ 21% không đạt yêu cầu về đo lường.

Xem Thêm  Nhếch nhác nơi dạy học

Trong số trụ bơm xăng dầu không đạt yêu cầu này, cũng có đến 5/22 mẫu xăng bán ra không đạt yêu cầu về chỉ số Octan 92RON… thì sang tới năm 2009, sau hơn 2 tháng phối hợp kiểm tra của Thanh tra Sở Khoa học – Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng và Chi cục Quản lý thị trường với 15 cửa hàng mới đây, kết quả kiểm tra cũng đã tiếp tục phát hiện 6/15 cửa hàng vi phạm về đo lường, chất lượng.

Một cây xăng vi phạm bị rút giấy phép. Ảnh: Đ.T..

Để kiểm soát chất lượng xăng bán ra, theo ông Đặng Duy Quân, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực 2, những năm gần đây Công ty Xăng dầu KV2 và một số doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu khác đã thực hiện pha màu xăng để giúp người tiêu dùng dễ nhận biết. Song, biện pháp này cũng không phát huy hiệu quả nhiều do lượng xăng dầu bán lẻ từ các cây xăng chủ yếu được bơm vào bình kín của các loại phương tiện giao thông nên bằng mắt thường sẽ… không thể nhìn thấy được.  

Gần một nửa số trụ bơm xăng dầu chưa được kiểm định

Ngay từ năm 2006, khi tiến hành khảo sát, lập quy hoạch hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, các ngành chức năng đã phát hiện chỉ có 300 cửa hàng, chiếm 55% là có kiểm định chất lượng cột bơm. Số còn lại, chủ cây xăng sử dụng nhiều loại cột bơm xăng dầu khác nhau, từ cột bơm điện tử nhập của Mỹ, Nhật Bản hoặc Italia đến những loại lắp ráp, sản xuất trong nước…

Xem Thêm  Sẽ ban hành Thông tư "Made in Vietnam"

Với số lượng lớn cột bơm cũ, đủ các nguồn gốc xuất xứ nhưng chưa được kiểm định của hơn 200 cửa hàng còn lại như vậy, không ai dám đảm bảo việc đong đếm sẽ tránh khỏi sai số chứ chưa đề cập đến vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ.

Thế nhưng từ đó tới nay, số lượng cột bơm xăng dầu khổng lồ chưa qua kiểm định này tiếp tục được phép hoạt động.

Suốt những năm qua, việc quản lý về mặt đo lường, chất lượng từ hoạt động bán lẻ xăng dầu rất lớn trên địa bàn, trong đó có số lượng rất lớn cột bơm có chất lượng… không qua kiểm định chủ yếu được giao cho Thanh tra Sở KH – CN với lực lượng vẻn vẹn chưa đầy 10 người.

Lực lượng mỏng như vậy, mỗi năm số cột bơm tại các cây xăng hầu như chỉ được kiểm tra, dán tem định kỳ 1 lần. Còn muốn kiểm tra đột xuất hoặc theo chuyên đề về đo lường, chất lượng, Thanh tra phải phối hợp với lực lượng của Chi cục TC – ĐL- CL, Quản lý thị trường.

Và cho đến nay, chế tài quản lý đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp, kinh doanh trụ bơm xăng dầu vẫn còn tiếp tục bị bỏ ngỏ. Chính từ sự quản lý lỏng lẻo, yếu kém nêu trên đã tiếp tục tạo kẽ hở cho vấn nạn “ăn cắp” xăng dầu, bán xăng kém chất lượng cho người tiêu dùng tại thành phố tiếp tục xảy ra một cách trắng trợn.

Xem Thêm  Đăng ký xe: Trăm sự nhờ “cò”

Ngay khi đoàn công tác liên ngành do Thanh tra Sở Khoa học – Công nghệ chủ trì vừa kết thúc đợt kiểm tra với các cây xăng,  người dân đã liên tiếp tố cáo cây xăng nằm ngay tại khu vực nội thành, trên địa bàn quận 10 ngang nhiên “ăn cắp” xăng dầu giữa ban ngày

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button