Tin Tức

Kiến nghị xử lý 9.300 tỷ đồng

Rate this post

Con số này là kết quả từ kế hoạch kiểm toán năm 2006 do Kiểm toán Nhà nước công bố ngày 5/9.

Theo kế hoạch trên, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện 104 cuộc kiểm toán, bao gồm báo cáo quyết toán ngân sách nhà

Về kết quả kiểm toán năm nay (niên độ ngân sách 2005), có thể thấy những vi phạm trong thu, chi và lãng phí ngân sách nhà nước đang có xu hướng gia tăng – Ảnh minh họa

nước năm 2005 của 32 địa phương, của 10 bộ, cơ quan trung ương; 16 dự án, chương trình trọng điểm; báo cáo tài chính của 22 tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tài chính – ngân hàng…

Kết quả, có hơn 7.622 tỷ đồng được Kiểm toán Nhà nước phát hiện và kiến nghị xử lý; trong đó có hơn 1.891 tỷ đồng tăng thu cho ngân sách, tăng thu khác gần 1.892 tỷ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước 1.339 tỷ đồng và đưa vào quản lý qua ngân sách nhà nước 1.350 tỷ đồng…

Cộng với 1.076 tỷ đồng xác định tổng số nợ đọng thuế tăng hơn so với báo cáo của cơ quan thuế cùng 737 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất của một số địa phương, tổng số tiền mà Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý lên trên 9.300 tỷ đồng.

Cùng với những con số trên, Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiến nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… xử lý, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức và địa phương liên quan. Ngoài ra, sau khi tiến hành 104 cuộc kiểm toán, có 2 bộ hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan điều tra của Bộ Công an do có dấu hiệu sai phạm.

Xem Thêm  Chất lượng bữa ăn cho công nhân tại các khu công nghiệp

“Tất nhiên, hai bộ hồ sơ đó không nên xét theo định lượng. Năm ngoái không có, năm nay có hai trường hợp và sang năm có thể có nhiều trường hợp. Như năm nay chúng tôi cũng đã có ba hồ sơ gửi sang cơ quan điều tra thuế. Vấn đề là tùy theo cấp độ và hình thức… Nếu tất cả mọi thứ đều hình sự hóa lên thì doanh nghiệp làm ăn thế nào đây”, ông Vương Đình Huệ, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Trong thời gian tới, theo ông Huệ, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ, các cơ quan tư pháp sẽ ký một thông tư liên tịch để cung cấp thông tin, dữ liệu về phòng chống tham nhũng. Những thông tin này sẽ được cập nhật lên wibsite về chống tham nhũng, do Thanh tra Chính phủ chủ trì, từ đó có thể xác định Kiểm toán Nhà nước đã triển khai và xử lý được bao nhiêu trường hợp.

Về “mật độ” vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm toán, ông Lê Minh Khái, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết hầu hết các đơn vị được kiểm toán đều có sai sót, từ khâu lập và giao dự toán đến việc chấp hành thu, chi ngân sách nhà nước.

“Chẳng hạn, trong công tác quy hoạch khu công nghiệp nuôi tôm ven đường 14 Hải Phòng, quy hoạch chống chéo gây lãng phí hơn 8,5 tỷ đồng. Hay việc lập và thẩm định dự án đầu tư thiếu sót, khi thực hiện phải điều chỉnh nhiều lần gây mất thời gian và làm tăng tổng mức đầu tư. Cụ thể như dự án phát triển cở sở hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội giai đoạn I tăng 1.278 tỷ đồng; công trình Cục Thuế Hà Nội kéo dài làm tăng chi phí thuê trụ sở hơn 6,2 tỷ đồng…”, ông Khái dẫn chứng.

Về kết quả kiểm toán năm nay (niên độ ngân sách 2005), có thể thấy những vi phạm trong thu, chi và lãng phí ngân sách nhà nước đang có xu hướng gia tăng. Kết quả kiểm toán năm liền trước (niên độ ngân sách 2004) chỉ bằng một nửa, khoảng 4.400 tỷ đồng được phát hiện và kiến nghị xử lý.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn