Tin Tức

Kiến nghị miễn, giảm thuế đất nông nghiệp trong 10 năm

Rate this post

Tại phiên họp chiều 13/9, đa số các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết của Quốc hội về miền, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp với thời gian thực hiện từ 2011-2020.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, qua 7 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, mỗi năm đã miễn, giảm cho 11.249.076 hộ gia đình với diện tích khoảng 5.462.278 ha. Tổng số thuế miễn, giảm 1.851.577 tấn quy thóc, thành tiền là 2.837 tỷ đồng.

Việc miễn, giảm thuế đã góp phần bảo đảm bình đẳng trong việc điều tiết thu nhập; góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với việc sử dụng đất nông nghiệp; giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống, hỗ trợ nông dân có thêm vốn tái đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp; khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và tăng cường quản lý nhà nước đối với việc sử dụng đất nông nghiệp.

Theo đó, các đối tượng được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, gồm hộ gia đình, cá nhân nông dân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp; hộ gia đình, cá nhân là xã viên HTX sản xuất nông nghiệp nhận đất khoán ổn định của doanh nghiệp, HTX để sản xuất nông nghiệp; hộ gia đình, cá nhân là nông trường viên nhận đất giao khoán ổn định từ nông trường, lâm trường để sản xuất nông nghiệp; hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp có quyền sử dụng đất nông nghiệp góp ruộng đất của mình để thành lập HTX; miễn thuế cho toàn bộ đất nông nghiệp trên toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp đối với hộ nghèo, hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp ở các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ.

Xem Thêm  Hé lộ bất ngờ về kẻ khủng bố Thụy Điển

Thời gian miễn, giảm thuế được thực hiện theo Nghị quyết này từ năm 2011 đến hết năm 2020.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, việc ban hành Nghị quyết về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là cần thiết nhằm thể chế hóa chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc tạo động lực tích lũy vốn của hộ nông dân, tăng đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống của nông dân.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng phát biểu tại phiên họp – Ảnh Chinhphu.vn

Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vẫn chậm phát triển. Mức sống của nông dân so với các thành phần khác trong xã hội còn thấp. Mặt khác, Nghị quyết số 15/2003/NQ-QH11 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp thì việc miễn, giảm này chỉ thực hiện đến hết năm 2010.

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết này, đa số các đại biểu đều nhất trí cho rằng, đây là chủ trương rất lớn và đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề “tam nông” hiện nay, thể hiện sự quan tâm và hành động thiết thực, cụ thể đối với người nông dân.

Tuy nhiên, các đại biểu cần tính toán, cân nhắc kỹ việc miễn giảm đối với từng vùng miền, đối tượng khác nhau để tránh thất thu cho Nhà nước, bảo đảm công bằng trong điều tiết thu nhập của từng đối tượng chịu thuế cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, cần tiếp tục nghiên cứu thêm các ý kiến của các đại biểu như cân nhắc đưa đất làm muối vào diện miễn thuế, đất trồng ngô, khoai, rau màu…

Bên cạnh đó, có ý kiến phân tích, với một số đối tượng như “đại gia” mua đất của nông dân về sản xuất nông nghiệp, các nông lâm trường cho nông dân thuê đất sản xuất nông nghiệp thì có nên miễn, giảm thuế hay không?

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn