Tin Tức

Kiểm toán nhà nước ‘đau’ khi 4 kiểm toán viên bị bắt

Rate this post

Kiểm toán Nhà nước đã cử người vào Quảng Ngãi để phối hợp, xem xét tình hình và xử lý nghiêm việc 4 kiểm toán viên bị bắt do nhận hối lộ, ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, khẳng định.

Ông Lê Minh Khái cho hay, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã nhận được thông tin về việc 4 kiểm toán viên bị Công an Quảng Ngãi bắt ngày 14/8 vì vi phạm pháp luật. Ngay sau đó, lãnh đạo KTNN đã cử cán bộ có trách nhiệm vào Quảng Ngãi để nắm tình hình. Vụ việc đang trong quá trình điều tra theo quy định của pháp luật.

Cho đến nay, lãnh đạo KTNN chưa nhận được thông tin bằng văn bản từ phía các cơ quan chức năng.

“Đây là một sự việc hết sức đáng tiếc do các kiểm toán viên thiếu tu dưỡng và rèn luyện, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng Quy chế tổ chức và hoạt động của đoàn kiểm toán, vi phạm Quy tắc ứng xử của kiểm toán viên nhà nước”, ông Lê Minh Khái nói.

Theo ông, đây là nỗi đau chung của toàn ngành, là một bài học đắt giá cho cán bộ, công chức, kiểm toán viên KTNN. Quan điểm của cơ quan này là bất kỳ ai vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, báo chí trong nước đưa tin trưa ngày 14/8, Công an Quảng Ngãi đã bắt khẩn cấp 4 cán bộ KTNN nhận hối lộ 290 triệu đồng khi thực thi nhiệm vụ kiểm tra một số công trình thuộc vốn trái phiếu Chính phủ tại tỉnh Quảng Ngãi.

Xem Thêm  Hòm công đức “bủa vây“ khắp chùa, tiền về đâu?

4 đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Văn Quyên (tổ trưởng), Nguyễn Quang Đăng, Nguyễn Quang Thanh và Ngô Hồng Minh. 4 người này bị bắt ngay tại phòng nghỉ của họ ở khách sạn Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi.

Cả 4 cán bộ này đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và bị bắt về tội nhận hối lộ khi đang làm nhiệm vụ kiểm toán dự án đường Di Lăng – Trà Trung – công trình có vốn trái phiếu Chính phủ tại Quảng Ngãi.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một lãnh đạo KTNN khẳng định sẽ đình chỉ đối với các kiểm toán viên vừa bị bắt, điều này đồng nghĩa với việc hủy kết quả kiểm toán dự án trên.

Ngày 16/8, ban cán sự Đảng KTNN đã họp để xem xét, xử lý các cán bộ kiểm toán vừa bị bắt tại Quảng Ngãi.

Nguyên nhân bị bắt là do trước đó, số cán bộ kiểm toán này đã buộc các chủ đầu tư và một số nhà thầu có sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ phải chung chi.

Theo lịch, chiều ngày 14/8, tổ kiểm toán sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi để báo cáo tình hình trong thời gian họ thực thi nhiệm vụ trước khi kết thúc đợt kiểm toán.

Trước đó, kiểm toán tuyến đường Di Lăng – Trà Trung (tổng vốn đầu tư 144 tỷ đồng), các nhà thầu bị buộc phải chung chi 500 triệu đồng để KTNN “cho qua” một số thiếu sót. Ngoài ra, các nhân viên kiểm toán này còn tiến hành kiểm toán rất nhiều công trình giao thông, trường học ở các huyện miền núi và đã yêu cầu các chủ đầu tư cũng như nhà thầu phải chung chi.

Các nhà thầu Quảng Ngãi đã đồng ý chung chi và đã cử đại diện đến khách sạn Hùng Vương vào trưa 14/8 để đưa tiền. Công an Quảng Ngãi đã bắt quả tang 4 nhân viên kiểm toán nói trên đang nhận hối lộ 290 triệu trên tổng số 500 triệu mà các nhà thầu phải chung chi.

Ngoài ra, tại phòng ở của 4 nhân viên này, Công an đã khám xét, phát hiện số tiền trên 600 triệu đồng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn