Tin Tức

‘Không để TP HCM là thành phố mất trí nhớ’

Rate this post

Có hay không áp lực từ những cuộc gọi, thư tay trong quá trình phê duyệt dự án; tại sao cho phép xây khách sạn ngay cạnh Nhà Hát Lớn… là vấn đề được các đại biểu truy vấn trong phiên chất vấn kỳ họp HĐND sáng 5/7.

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND lần thứ 18, ông Trần Chí Dũng – Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc nhìn nhận, hiện nay, nhu cầu phát triển nhà cao tầng tại thành phố là rất lớn và không thể phủ nhận sự đóng góp của nó với sự phát triển về mọi mặt. Vị giám đốc Sở cũng tự tin cho rằng đã có phương cách quản lý triệt để, không để xảy ra sai phạm, tránh cho sự phát triển này ảnh hưởng đến quy hoạch, kiến trúc, cũng như cuộc sống của người dân.

Related Articles

Những tòa cao ốc san sát trong khu vực trung tâm thành phố hiện hữu. Ảnh: Đức Quang.

Tuy nhiên, đại biểu Minh Hồng tỏ ra không đồng tình khi đặt câu hỏi hoài nghi về việc phê duyệt dự án trung tâm Vincom. “Hiện tại người dân không biết Công viên Chi Lăng (góc Lý Tự Trọng – Đồng Khởi) là của trung tâm Vincom hay thành phố? Nếu là của thành phố thì Vincom đã quá khéo léo khi biến công viên này thành của mình bởi con đường vào công viên cũng là đường vào Vincom?”, nữ đại biểu nêu.

Tiếp đó, đại biểu Minh Hồng đưa ra hoài nghi: “Liệu Sở Xây dựng có chịu áp lực từ các cuộc gọi, hay thư tay trong quá trình phê duyệt cấp phép?”

Trả lời chất vấn, ông Trần Chí Dũng cho biết Sở đã yêu cầu chủ đầu tư công trình Vincom phải đập bỏ nhiều phần không phù hợp với quy hoạch tại công viên Chi Lăng, yêu cầu phải phục hồi hiện trạng như trước để đảm bảo giá trị lịch sử. Đối với câu hỏi thứ hai của nữ đại biểu, ông Dũng cho hay: “Quá trình cấp phép xây dựng, Sở vẫn thường nhận được những cuộc gọi từ các nhà đầu tư”.

Chưa thỏa mãn với cách trả lời của vị giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu Minh Hồng tiếp tục truy: “Đề nghị Sở phải trả lời rõ ràng có chịu áp lực trong quá trình cấp phép xây dựng hay không? Các cuộc gọi từ nhà đầu tư đâu phải áp lực đối với Sở? Áp lực ở đây là từ các cơ quan lãnh đạo cơ?”.

Tương tự bà Hồng, một số đại biểu khác cũng nên những băn khoăn của cử tri về những vấn đề liên quan đến đô thị. Tuy nhiên, trong phần trả lời sau đó của mình, ông Dũng đã không có câu trả lời rõ ràng: “Chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo cụ thể đến các đại biểu”, ông này đưa ra lời hứa.

Cũng trong buổi làm việc, nhiều đại biểu cho rằng vấn đề phát triển đô thị của TP HCM đã gặp khá nhiều bất cập, sai phạm, chứ không như báo cáo của những người đứng đầu sở, ban ngành trước đó.

Đại biểu Nguyễn Thế Thanh thẳng thắn: “Công trình xây dựng khách sạn Caraven ngay cạnh Nhà Hát Lớn có đúng không? Tôi bảo là không đúng vì kiến trúc Nhà Hát Lớn là kiến trúc cổ hơn 100 năm, trong khi đó Caraven nằm bên cạnh lại có kiến trúc hiện đại”. Ngừng giây lát, vị đại biểu tiếp tục nêu: “Liệu sắp tới đây sẽ có bao nhiêu cao ốc kiểu thế này mọc lên? Đó là kiểu xây dựng không theo Luật di tích văn hóa. Chúng ta cần phải giữ cảnh quan, hồn vía của thành phố chứ?”.

Xem Thêm  Lãnh địa giang hồ của "bướm đêm"

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Chí Dũng thừa nhận, công trình xây dựng Caraven đã có sai sót trong xử lý về không gian, khoảng lùi quá ít nên ảnh hưởng đến Nhà Hát Lớn. Tuy nhiên, Sở đã “rút kinh nghiệm” từ việc này nên các công trình sau đã khắc phục sai sót như công trình Metropolitan không ảnh hưởng đến Nhà thờ Đức Bà, xây dựng mới TAND TP không được ảnh hưởng đến kiến trúc Pháp cổ…

Cuối phần trả lời chất vấn của vị giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến Trúc, bà Phạm Phương Thảo – Chủ tịch HĐND TP đã nhắc nhở cơ quan này phải lưu ý đến các vấn đề bức thiết mà đại biểu và cử tri đã đặt ra.

“Chúng ta phải làm thế nào để đảm bảo vừa phát triển, vừa bảo tồn thành phố. Chứ cứ phát triển mà không bảo tồn thì TP HCM sẽ là thành phố “mất trí nhớ”, không có bản sắc. Như khu vực 18 thôn Vườn Trầu tại huyện Hóc Môn bây giờ chỉ còn có một thôn, nếu không khéo bảo tồn trong tương lai sẽ mất luôn…”, bà Thảo nói.

Dự án “rùa” vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè hẹn sẽ hoàn thành vào tháng 6/2011.

Đăng đàn chất vấn ngay sau đó, ông Trần Quang Phượng – Giám đốc sở Giao thông vận tải thừa nhận những công trình chậm tiến độ như dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Không còn gay gắt như những phiên chất vấn gần đây đối với vị giám đốc Sở này, các đại biểu đã ghi nhận việc khắc phục và hạn chế những bất cập do lô cốt, rào chắn gây ra. Hiện tại, toàn thành phố có 115 điểm rào chắn công trình, chủ yếu ở các quận huyện vùng ven.

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa đặt câu hỏi về số tiền 142 tỷ đồng ngân sách thành phố ứng trước để khắc phục sửa chữa cầu Văn Thánh 2 hiện đã thu hồi lại được số tiền từ các đơn vị sai phạm để trả lại ngân sách thành phố hay chưa? Đại biểu Trương Trọng Nghĩa băn khoăn về việc tiếp tục sẽ chi hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, hay việc dự án ODA cụ thể là tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đội vốn lên hơn gấp 3 lần vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Giám đốc Sở GTVT cho biết, đối với công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh do một đơn vị của Thanh niên xung phong làm chủ đầu tư, những sai phạm của các bên đều đã được chỉ đạo xử lý. Hiện một tổ liên ngành được thành lập để xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền 142 tỷ đồng của các bên liên quan.

Còn tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, theo ông Phượng đây là dự án xây dựng tuyến metro đầu tiên trên cả nước, ngay bản thân Bộ Giao thông vận tải – đơn vị tham mưu, tư vấn cho Chính phủ cũng gặp nhiều bỡ ngỡ trong quá trình thiết kế dự án, cộng với thời gian phê duyệt từ năm 2006 đến nay, tỷ lệ trượt giá trong xây dựng quá cao nên dẫn đến giá trị công trình hiện nay bị đội vốn lên gấp 3 lần so với thời điểm được duyệt.

Chiều nay, kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM tiếp tục họp phiên chất vấn với phần trả lời của Giám đốc Sở Thông tin truyền thông và lãnh đạo UBND thành phố.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn