Tin Tức

Không để cán bộ có điều kiện tham nhũng

Rate this post

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12, chiều tối qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Cắt giảm thủ tục hành chính là cắt điều kiện để một bộ phận cán bộ có phẩm chất không tốt không thể tham nhũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Thủ tướng nói: “Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục là khâu đột phá trong năm 2010. Chính phủ sẽ kiên quyết cắt giảm thủ tục phiền hà trong hơn 5.700 thủ tục được thống kê theo Đề án 30 của Chính phủ.

“Phải coi cắt giảm thủ tục hành chính là một tiêu chí đánh giá cán bộ. Bộ ngành, địa phương làm không tốt việc cắt giảm thủ tục thì không thể coi là đã hoàn thành nhiệm vụ, không được khen thưởng.”

Theo Thủ tướng, sắp tới Đại hội càng phải lấy hiệu quả công việc làm tiêu chuẩn xem xét, đánh giá cán bộ, phải đề cao người dám làm và làm có hiệu quả.

Đề cập vụ việc báo Tiền Phong, Người Lao động có phóng viên bị hành hung trong những ngày gần đây, Thủ tướng yêu cầu phải xem xét, xử lý nghiêm minh vụ việc.

“Việc phóng viên báo Tiền Phong bị hành hung, tôi đã trao đổi với đồng chí Chủ tịch, Bí thư của Hà Tĩnh bên lề hội nghị chiều nay, các đồng chí ấy phải sớm tìm hiểu, xử lý vụ việc này”- Thủ tướng cho biết.

Với vụ PCI, Thủ tướng đã nghe Bộ trưởng Công an báo cáo là có cơ sở để tiếp tục xem xét khởi tố vụ án với những tình tiết mới.

Năm 2010 – giữ bình ổn giá

Thủ tướng cho rằng dù năm 2009 có nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng thành tựu kinh tế-xã hội đạt được rất đáng trân trọng. Mức tăng trưởng 5,32% tuy thấp nhưng vẫn khá cao so với khu vực. “Chúng ta đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất của khủng hoảng, suy thoái. Điều đó không có nghĩa là chúng ta đã hết khó khăn, nhưng năm 2010 ta sẽ bớt khó khăn hơn”.

Xem Thêm  "Phù phép" chợ tạm thành kiên cố trên sân chơi Con Voi!

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc nhận định, năm 2010 kinh tế có thể tăng trưởng khoảng 6,5% để tạo đà cho các năm tiếp theo. Việc quyết định tăng giá than là để ngang bằng với giá than của thế giới (hiện giá than của ta chỉ bằng 70% giá thế giới).

Tuy nhiên, Chính phủ có biện pháp để bình ổn giá trong năm 2010, trong đó có giá điện, nhằm giữ ổn định kinh tế vĩ mô và mặt bằng giá chung. Chính phủ cũng sẽ có chính sách hỗ trợ giá điện phù hợp 20% hộ dân nghèo nhất.

Theo Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, giá than bán trong nước và giá than bán cho ngành điện là hai câu chuyện khác nhau. Giá than sẽ theo cơ chế thị trường và giá than bán cho điện sẽ phải tính toán  để năm 2010 có thể theo cơ chế này.

Năm 2010 Chính phủ tiếp tục thực hiện quyết liệt các chính sách để giảm nhập siêu, hạn chế xuất khẩu quặng thô, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, nhất là hàng hóa ảnh hưởng sức khỏe nhân dân.

Có thiếu sót trong quản lý SCIC

Trả lời báo chí về vấn đề thu nhập của lãnh đạo Tổng Cty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Thủ trướng cho biết đã yêu cầu các ngành báo cáo và thấy:

Vẫn chưa có mô hình phù hợp cho Tổng Cty này. Chúng ta chậm xây dựng, ban hành Nghị định đặc thù đối với mô hình Tổng Cty này, vì vậy vẫn phải hoạt động theo cơ chế hiện hành, giống như các Tổng Cty khác.

Về tiền lương, phải làm rõ xem có gì sai so với quy định không. Phải làm rõ phần vượt lên quy định, nếu sai phải xử lý, còn những gì chưa phù hợp với quy định, Chính phủ sẽ xem xét để ban hành chính sách quản lý phù hợp.

Theo Bộ trưởng LĐTB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, mức lương đối với  lãnh đạo SCIC theo quy định khoảng 40 triệu đồng. Phần kiểm toán công bố vượt bao gồm tiền ăn trưa, làm ngoài giờ, trang phục, điện thoại…  Bộ đang chủ trì cùng một số cơ quan liên quan xem xét, làm rõ để báo cáo Chính phủ.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn