Tin Tức

Không chấp hành chỉ đạo phòng, chống thiên tai phạt đến 30 triệu đồng

Đây là nội dung tại Nghị định 03/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều cho Chính phủ ban hành.

Không chấp hành chỉ đạo phòng, chống thiên tai phạt đến 30 triệu đồng

Không chấp hành chỉ đạo phòng, chống thiên tai phạt đến 30 triệu đồng (ảnh minh họa)

Cụ thể, Điều 12 Nghị định 03/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định trong triển khai ứng phó với thiên tai như sau:

Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành sự chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tại của cơ quan hoặc người có thẩm quyền. Không áp dụng mức phạt này đối với đối tượng vi phạm là chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, sông, hồ, kênh, rạch, đầm, phá.

Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành sự chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tại của người có thẩm quyền đối với chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, sông, hồ, kênh, rạch, đầm, phá.

(Trước đây, Điều 6 Nghị định 104/2017/NĐ-CP chỉ quy định phạt tiền từ 100 – 300 nghìn đồng đối với hành vi cố ý trì hoãn hoặc không chấp hành sự chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai của cơ quan hoặc người có thẩm quyền).

– Phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng đối với hành vi không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai lệch về vị trí, tình trạng của phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, sông, hồ, kênh, rạch, đầm, phá cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng khi có thiên tai.

Xem Thêm  Đến 2025, 80% người dân làm TTHC mới không cần mang giấy tờ đã được chấp nhận ở TTHC cũ

(Giữ nguyên mức phạt đối với hành vi không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai lệch về vị trí, tình trạng của phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động khi có thiên tai so với trước kia.

Ngoài ra, bỏ mức phạt đối với hành vi chống đối hoặc cản trở việc thực hiện chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai, quyết định huy động nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ ứng phó khẩn cấp thiên tai của cơ quan hoặc người có thẩm quyền.)

Lưu ý: Mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. (Khoản 2, 3 Điều 6 Nghị định 03/2022/NĐ-CP).

Nghị định 03/2022/NĐ-CP thay thế Nghị định 104/2017/NĐ-CP ngày 14/09/2017 và Nghị định 65/2019/NĐ-CP ngày 18/07/2019.

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button