Tin Tức

Khởi tố vụ án nếu đủ căn cứ

Người phát ngôn Công an tỉnh Nghệ An, thượng tá Nguyễn Tiến Dần cho biết, hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cớ về vụ cổ động viên Hải Phòng gây rối tại Nghệ An. Nếu đủ bằng chứng, sẽ tiến hành khởi tố về hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Sáng ngày 14/4, PV VietNamNet đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An xung quanh vụ việc cổ động viên Hải Phòng gây rối tại địa bàn huyện Diễn Châu vào ngày 12/4.

 

Thượng tá Nguyễn Tiến Dần. Ảnh: Hoàng Sang

Thượng tá Nguyễn Tiến Dần cho rằng, nguyên nhân dẫn đến xô xát giữa 2 nhóm cổ động viên bắt nguồn từ việc một số xe của CĐV Hải Phòng khi đi qua trạm thu phí Hoàng Mai đã không mua vé và có lời lẽ xúc phạm nhân viên trạm thu phí.

 

Theo đó, vào lúc 12 giờ ngày 12/4, một đoàn xe của CĐV Hải Phòng gồm 15 chiếc đã đi vào Vinh để theo dõi trận đấu. Khi đoàn xe đi qua trạm thu phí Hoàng Mai (đóng tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), 2 ô tô đi đầu mang BKS: 16L – 4679 và 16L – 3909 đã không chịu mua vé qua trạm. 

Nhân viên trạm thu phí yêu cầu lái xe mua vé thì một số CĐV đã nhảy xuống và ném vỡ kính phòng thu phí ở phía bắc trạm Hoàng Mai và có những lời lẽ lăng mạ.

Xem Thêm  Chính sách nổi bật có hiệu lực trong dịp Tết Mậu Tuất 2018

 

Hoảng sợ, nhân viên trạm Hoàng Mai đành để cho đoàn xe đi qua mà không cần vé. Sau đó, nhân viên trạm thu phí Hoàng Mai đã gọi điện báo cáo cho Công an huyện Diễn Châu và đội CSGT 1/5 để tiến hành kiểm tra, xử lý.

 

Nhận được thông báo, Đội CSGT đóng tại địa bàn huyện Diễn Châu đã tiến hành dừng xe và kiểm tra thủ tục. Tuy nhiên, chiếc ô tô 4 chỗ dẫn đầu đoàn mang BKS 16L – 8697 do Phạm Đình Tuấn (SN 1967, trú tại phường Đông Giang, thành phố Hải Phòng) đã không cho đội tuần tra xử lý kiểm tra giấy tờ.

 

Qua kiểm tra xe này, lực lượng công an đã phát hiện có 1 cây kiếm, 13 quả pháo sáng nên đã yêu cầu lái xe đưa xe về trạm để xử lý. Tuy nhiên, lái xe vẫn không đồng ý.

 

Tiếp tục kiểm tra 2 xe ô tô mang BKS 16L – 4354 và 16L – 0405, lực lượng công an phát hiện trên xe có rất nhiều đá và ống tuýp nên đã yêu cầu lái xe về trụ sở để xử lý hành chính.

 

Một số CĐV Hải Phòng thấy thế đã nhảy xuống, thoá mạ lực lượng công an và đẩy quay xe ra giữa đường, làm ách tắc giao thông trong 30 phút.

 

Chiếc xe ô tô 4 chỗ của CĐV Hải Phòng chứa 1 cây kiếm và 13 quả pháo sáng. Ảnh: Đức Huy

Lúc này, người dân địa phương đã đồng loạt kéo ra và mâu thuẫn bắt đầu. Một cuộc rượt đuổi, ẩu đả đã diễn ra. Chiếc xe của CĐV Hải Phòng bị nguời dân ném vỡ kính. Số CĐV Hải Phòng cũng chống trả quyết liệt bằng một trận mưa đá.

Xem Thêm  Xem xét cấm bay hành khách vi phạm an toàn hàng không

 

Cuộc ẩu đã đã làm 4 người bị thương, trong đó có 1 công an viên xã Diễn Hồng.

 

Để hạn chế xung đột, lực lượng công an đã yêu cầu tất cả CĐV đi trên 3 chiếc xe vi phạm vào trụ sở công an huyện. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo công an tỉnh tăng cường thêm lực lượng CS 113 để bảo vệ số CĐV Hải Phòng và xoa dịu mâu thuẫn giữa 2 bên. 

Chỉ khi được tăng cường lực lượng, tình hình giữa 2 nhóm CĐV mới dịu lại. Một số CĐV Hải Phòng bị thương được đưa đi băng bó tại bệnh viện huyện Diễn Châu.

 

19 giờ, toàn bộ CĐV đi trên 3 chiếc xe được bảo vệ nghiêm ngặt và rời khỏi Nghệ An an toàn.

 

“Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã giao cho Công an huyện Diễn Châu và Phòng cảnh sát giao thông tiến hành xử lý các đối tượng vi phạm. 2 chiếc ô tô 24 chỗ sẽ bị xử phạt hành chính. Riêng chiếc ô tô 4 chỗ, cơ quan chức năng đang trong quá trính điều tra, thu thập chứng cứ. Nếu đủ bằng chứng sẽ xử lý hình sự và khởi tố vụ án về hành vi chống người thi hành công vụ” – ông Dần cho biết.

 

Cũng theo ông Dần, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã lường trước tình hình có thể xảy ra mâu thuẫn giữa 2 nhóm CĐV trên đường vào Vinh nên đã bố trí các lực lượng công an để đối phó nhưng không ngờ sự việc lại diễn biến phức tạp như vậy. Vì đã có phương án đối phó trước, nên sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo công an đã tăng cường gấp lực lượng CS 113 đến để hỗ trợ và bảo vệ CĐV Hải Phòng.

 

Hiện trạm thu phí Hoàng Mai đã có văn bản báo cáo Cục đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Nghệ An về sự việc diễn ra. Đồng thời, cung cấp băng ghi hình CĐV Hải Phòng ném vỡ kính phòng thu phí để cơ quan chức năng xử lý” – Thượng tá Nguyễn Tiến Dần cho biết thêm.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button