Tin Tức

Khởi tố 20 vụ án trong chuyên án “than lậu ở Quảng Ninh”

Rate this post

Đến ngày hôm nay, 11/6, theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, cơ quan điều tra các cấp thuộc Công an tỉnh đã khởi tố hình sự tổng số 20 vụ án, 79 bị can.

Theo kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Ninh, đợt cao điểm xử lý các vi phạm trong lĩnh vực khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than trên địa bàn tỉnh sẽ kết thúc vào ngày 30/4/2008.

Tuy nhiên, từ thực tế tình hình và theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và của

Điều tra viên Cơ quan ANĐT Công an Quảng Ninh thẩm vấn một đối tượng vận chuyển than trái phép

tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương tiếp tục tập trung nắm tình hình và tham mưu cho các cấp chính quyền xử lý các cảng, bến chế biến, bốc rót than không đúng quy định và các điểm khai thác, thu mua gom than trái  phép, đồng thời huy động lực lượng xử lý nghiêm các hoạt động vận chuyển than trái phép cả trên đường bộ và đường thủy.

Từ ngày 1/5 đến 10/6, lực lượng Công an toàn tỉnh có phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triệt xóa 91 lượt điểm, lò khai thác và bãi tập kết, thu gom than trái phép; phát hiện, tạm giữ 86 xe ô tô và 21 tàu vận chuyển than trái phép, tạm giữ và thu gần 45 nghìn tấn than các loại trị giá khoảng 17 tỷ đồng, khởi tố hình sự 2 vụ, 6 đối tượng.  

Liên quan đến số phương tiện vận chuyển than do BĐBP phòng bắt giữ, chuyển giao, đến ngày 11/6, các cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố 13 vụ án, 64 bị can. CQĐT đã bắt giam 45, khởi tố cho tại ngoại 6 và đang truy bắt 13 đối tượng bỏ trốn.

Xem Thêm  Bỏ khung đấu giá đất cần phải có lộ trình phù hợp và giải pháp cụ thể

Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố 8 vụ, 43 bị can với các tội danh tàng trữ, lưu hành giấy tờ có giá trị giả và buôn lậu. Cơ quan An ninh điều tra khởi tố 5 vụ, 21 bị can về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; mua bán tài liệu của cơ quan nhà nước và nhận hối lộ.

Về hàng hóa và phương tiện liên quan, Công an Quảng Ninh đã phối hợp với các ngành hoàn thành thủ tục, hồ sơ về hàng hóa và xử lý tổng số trên 100 nghìn tấn than các loại trên các tàu.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay Công an tỉnh đã có văn bản đề nghị Viện KSND tỉnh phối hợp giải phóng đợt đầu cho 22 phương tiện trong số 98 phương tiện đã bắt giữ.           

Đối với các vụ án khác liên quan đến khai thác, tiêu thụ than trái phép, Công an Quảng Ninh đã kết luận đề nghị truy tố 2 vụ, 2 bị can vi phạm quy định về khai thác tài nguyên trong số 7 vụ, 15 bị can đã khởi tố từ đầu năm 2008.

Trong số này, liên quan đến 5 phương tiện vận chuyển than trái phép bị bắt giữ ngày 22/4 vừa qua tại các cảng, bến ven biển thị xã Cẩm Phả, ngày 27/5, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cẩm Phả đã khởi tố 2 vụ án, 3 bị can (bắt giam 2) về hàng vi tàng trữ, lưu hành giấy tờ có giá giả. Mới đây nhất, trong các ngày 4 và 5/6, tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can. 

Kết quả phát hiện, đấu tranh, xử lý của lực lượng Công an bước đầu đã lập lại trật tự trong khai thác, chế biến, kinh doanh than ở Quảng Ninh song thực tế cho thấy công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm trên vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

Tại các địa phương như huyện Đông Triều, không ít đối tượng vẫn lén lút khai thác than trong nhà. Trên các tuyến quốc lộ, nhiều phương tiện, trong đó có cả phương tiện mang biển kiểm soát của cơ quan Nhà nước ngang nhiên vận chuyển than lậu trên các tuyến quốc lộ.

Công an Quảng Ninh cho biết, sẽ tiếp tục duy trì đợt cao điểm xử lý vi phạm trong khai thác, kinh doanh than vừa được Giám đốc Công an tỉnh phát động mới đây đến hết tháng 6/2008

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn