Tin Tức

Khi Chủ tịch xã được Thẩm phán Tòa tỉnh cầm tay chỉ việc

Rate this post

Chỉ qua một cuộc điện thoại với Thẩm phán TAND tỉnh Tiền Giang, được bà Thẩm phán cầm tay chỉ việc, ông Bùi Phát Huy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã tự ý xác nhận phần đất của bà Nguyệt hiện đang tranh chấp và được TAND tỉnh thụ lý hồ sơ giải quyết trong khi không có một văn bản chính thức nào chứng minh điều đó.

Ba câu chuyện mà PV vừa trực tiếp đến các địa phương tại đồng bằng sông Cửu Long tìm hiểu đều cho thấy một kiểu làm việc thật lạ đời. Đó là làm việc theo kiểu tùy hứng, không chỉ gây bất lợi cho người dân mà còn bộc lộ sự yếu kém về năng lực quản lý, điều hành, một phần do hụt hẫng kiến thức pháp luật và quan trọng hơn là cái tâm của cán bộ chưa sáng, chưa thật sự là đầy tớ, phụng sự nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông Bùi Phát Huy.

Thực tế này thật khó có thể chấp nhận được trong thời điểm hiện nay, nhất là khi cả nước đang dốc sức vào công cuộc cải cách hành chính, kéo giảm đến mức thấp nhất mọi phiền hà cho người dân…

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (55 tuổi, ngụ 176/2, Lê Văn Sỹ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP HCM) là chủ sử dụng hợp pháp miếng đất gần 2.000m2, trên đất có căn nhà thô sơ tại địa chỉ thuộc ấp Mỹ Hưng A, xã Mỹ Đức Đông. Bà Nguyệt kể, trước khi xuất cảnh sang định cư tại Canada, ông Hội cùng vợ là bà Minh – chị ruột của bà, đã làm thủ tục sang tên cho vợ chồng bà và huyện đã cấp GCNQSDĐ cho bà năm 1998. Tháng 2/2004, ông bà Minh bỗng dưng quay về kiện đòi lại nhà đất.

Tại bản án số 11/DSST ngày 26/4/2004, TAND tỉnh đã tuyên bác đơn của ông bà Minh. Sau đó, ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM có bản án 414/DSPT buộc vợ chồng bà Nguyệt phải trả nhà, đất cho vợ chồng ông bà Minh. Ngày 19/9/2006, Viện KSND tối cao đã có quyết định kháng nghị bản án 414/DSPT. Đến ngày 7/11/2006, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm, giao TAND tỉnh Tiền Giang xét xử lại từ cấp sơ thẩm.

Khi TAND tỉnh chuẩn bị xét xử sơ thẩm thì ngày 11/4/2007, vợ chồng ông bà Minh có đơn xin rút đơn khởi kiện, được Tòa chấp nhận. Ngày 25/5/2007, TAND tỉnh có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Do có nhu cầu chuyển nhượng cho người khác, ngày 30/9/2009, bà Nguyệt đã đến UBND xã xin xác nhận tình trạng đất thì được Chủ tịch UBND xã Bùi Phát Huy xác nhận: “UBND xã Mỹ Đức Đông được biết phần đất này hiện đang tranh chấp và được TAND tỉnh thụ lý hồ sơ giải quyết”. Căn cứ vào văn bản gì mà cho rằng đất này đang tranh chấp? Lãnh đạo xã không giải thích cụ thể mà chỉ nói gỏn gọn: “Tòa án tỉnh nói thế”(?).

Khi làm việc với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Bùi Phát Huy bất ngờ trình ra một… thư tay (có đóng dấu đơn vị) của Thẩm phán TAND tỉnh Tiền Giang Võ Thị Tầm gửi UBND xã. Ông Huy nói, trước khi xác nhận như thế, ông đã có xin ý kiến Tòa tỉnh. Để minh chứng điều này, ông Huy đã cho chúng tôi nghe lại toàn bộ cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông với thẩm phán Tầm mà ông đã ghi âm lại. Bà Tầm xưng “chị”, gọi Chủ tịch Huy bằng “em” rất ngọt ngào; trong khi đó cả hai gọi bà Nguyệt là “bả”.

Xem Thêm  14 khoản thu nhập được miễn Thuế TNCN

Xác nhận của Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đồng thể hiện sự non kém về pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của người dân.

Điều kỳ lạ là trong cuộc nói chuyện này, bà Thẩm phán đã nhiệt tình đến mức chỉ cách làm việc cho Chủ tịch xã. Cụ thể là sau khi nghe ông Huy trình bày bà Nguyệt đang có nhu cầu xác nhận tình trạng có tranh chấp hay không tranh chấp để chuyển nhượng thì Thẩm phán Tầm bày: “Em cứ nói là đất đang tranh chấp đi…”. Nghe Chủ tịch xã băn khoăn hiện trong tay không có văn bản chính thức nào của Tòa, làm cơ sở xác nhận cho bà Nguyệt, Thẩm phán Tầm hứa: “Để chị trích lục hồ sơ xong chị sẽ thông báo rằng hồ sơ này Tòa đang thụ lý. Các thủ tục tố tụng chị sẽ làm giúp em. Chắc có lẽ phải đầu tháng 10, nay là cuối tháng 9/2009 rồi”. Nghe theo các “chỉ dẫn” này, ông Huy đã có nội dung xác nhận như đã kể trên.

Tại buổi làm việc với chúng tôi vào chiều 20/10, ông Huy khẳng định: “Sau cuộc trò chuyện kể trên, cho tới nay xã chưa nhận được văn bản nào của Tòa cho biết Tòa đã thụ lý vụ kiện này”. Để trả lại quyền lời hợp pháp cho dân, ông Huy nói có lẽ phải xác nhận lại tình trạng đất cho bà Nguyệt. Trong thời gian 15 ngày kể từ khi UBND xã niêm yết ý định chuyển nhượng tài sản trên, nếu không có tranh chấp gì thì xã sẽ ký hồ sơ chuyển QSDĐ cho bà Nguyệt và bên nhận chuyển nhượng.

Câu chuyện đơn giản như thế nhưng để tiếp cận được cốt lõi vấn đề,  PV đã phải đi lòng vòng, rất mất thời gian. Và nếu không có sự giúp đỡ của Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cái Bè Huỳnh Ngọc Nhẹ, thì chúng tôi cũng khó gặp được Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông.

Cũng cần nói thêm rằng, sáng 20/10, khi liên hệ với xã, chúng tôi được Phó Chủ tịch UBND xã tiếp, cho biết thẩm quyền giải quyết sự việc là Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, do ông Bùi Phát Huy đang họp trên huyện nên Phó Chủ tịch xã đã điện thoại và được ông Huy hẹn “sẽ tranh thủ thời gian để tiếp báo chí tại Văn phòng Ủy ban huyện”. Tuy nhiên, khi chúng tôi vượt thêm hơn chục kilômét đến Văn phòng UBND huyện, thì không được cán bộ nơi đây giúp đỡ…

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn