Tin Tức

Khách hàng sẽ theo kiện tới cùng

Rate this post

Người tiêu dùng hãy coi việc kiện doanh nghiệp là chuyện bình thường. Hãy tự mình cứu mình hơn là chờ nghe những lời hứa hẹn chung chung.

Đầu xuân, chúng tôi có mặt tại nhà các nạn nhân mua ôtô bị Đỗ Trọng Hải, nhân viên Công ty liên doanh Toyota Giải Phóng (gọi tắt là Công ty TGP, trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) lừa gần năm tỷ đồng. Ngay trong Tết, các nạn nhân đã họp bàn phương án đòi lại tiền.

Nghe lời “thầy bói” nên bị lừa!

Anh Nguyễn Xuân Thắng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong những nạn


nhân của Hải. 15 giờ ngày 22 tháng Chạp, anh giao 320 triệu đồng tiền đặt cọc cho Hải. 9 giờ sáng hôm sau, anh đến để nhận xe theo lịch hẹn của Hải thì Hải đã mất tăm.

Theo anh Thắng tìm hiểu, số tiền anh giao Hải đã bị Hải đem đánh đề. Anh Cường, quê ở một tỉnh ven Hà Nội, Tết này không về quê. Chạy vạy vay mượn được hơn hai trăm triệu đồng đặt cọc mua xe và bị Hải ôm tiền đi mất.

Một nạn nhân khác quê ở Vĩnh Phúc (xin giấu tên) rơi vào cảnh cười ra nước mắt. Ông đã giao hết tiền cho Hải cách đây khoảng ba tháng và đã định lấy xe vào tháng 10 âm lịch năm trước.

Nhưng vợ ông đi xem bói, “thầy” quả quyết phán nếu mua xe hơi vào tháng 10 thì ông sẽ chết nên ông lùi ngày nhận xe vào ngày 23 tháng Chạp. Ông chua chát: “Bây giờ người thì không chết nhưng tiền đã trả, xe thì “ông Táo” mượn tạm đi chầu trời rồi!”.


Mẹ anh Thắng nói với vẻ thất vọng: “Chúng tôi bị lừa vì lòng tin của mình với TGP lớn quá. Khi quyết định mua xe, tôi đã định mua ở công ty của một anh bạn. Nhưng cháu nó cứ đòi mua ở TGP vì theo cháu công ty này làm việc có uy tín, nhiều người quen đã mua ở đây hàng chục xe rồi, cùng với phương thức đó cũng chưa có vấn đề gì”.

Xem Thêm  Điều kiện với hành khách đi máy bay trong nước

Trong số 13 nạn nhân của Hải, có không ít người phải đi vay tiền mua xe để kinh doanh. Anh Thắng cười như mếu: “Ai ngờ vận đen lại “ám” theo đến mất ăn Tết như vậy!”.

TGP vẫn “án binh bất động”

Theo một cán bộ điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), trong gần năm tỷ đồng nhận của các khách hàng, Hải đã tiêu xài hết gần bốn tỷ đồng. Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra nên chưa thể tiết lộ gì thêm.

Trong buổi họp gần đây nhất với các nạn nhân vào ngày 30 tháng Chạp, đại diện TGP trả lời chung chung như: “Chúng tôi sẽ làm theo những gì cơ quan chức năng yêu cầu”, “chúng tôi có trách nhiệm với khách hàng”, “sẽ có hỗ trợ tối đa cho các khách hàng là nạn nhân”. Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể trách nhiệm đó là gì thì khách hàng không nhận được lời giải thích. Theo TGP, họ chưa thể đưa ra giải pháp cuối cùng vì phải chờ kết luận từ phía cơ quan công an.


Các nạn nhân đã thống nhất sẽ có buổi họp mặt với TGP vào ngày 26-2 để tìm giải pháp giải quyết vụ việc. Anh Thắng tuyên bố: “Tôi được các khách hàng cử làm đại diện và vẫn giữ nguyên yêu cầu như từ trước tới nay – hoặc là TGP tiếp tục bán xe cho chúng tôi hoặc là TGP phải trả lại toàn bộ số tiền mà anh Hải là đại diện của công ty đã cầm của chúng tôi. Nếu TGP không giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ theo kiện tới cùng!”.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM, ở đây có hai việc rạch ròi: Đỗ Trọng Hải nếu phạm tội thì cơ quan chức năng sẽ xử lý, còn người đại diện cho TGP lừa tiền của khách hàng thì TGP phải trả cho khách hàng trước, sau đó TGP đòi lại tiền của nhân viên mình sau.

Nếu khách hàng khởi kiện TGP tại tòa án thì tòa án sẽ xem xét giải quyết. “Người tiêu dùng hãy coi việc kiện doanh nghiệp là chuyện bình thường. Hãy tự mình cứu mình hơn là chờ nghe những lời hứa hẹn chung chung” – luật sư Hậu nói.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn