Tin Tức

Hướng dẫn tổ chức sơ tán khi có động đất

Hướng dẫn tổ chức sơ tán khi có động đất

Hướng dẫn tổ chức sơ tán khi có động đất (Ảnh minh họa)

Theo đó, nhằm thực hiện mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất về người, tài sản và môi trường khi xảy ra động đất, Thủ tướng chỉ đạo tổ chức sơ tán, phân tán bảo đảm cho nhân dân, các cơ quan tổ chức và tài sản ra khu vực an toàn, cụ thể như sau:

– Đang ở trong nhà nên chui xuống gầm bàn, lựa góc phòng để đứng, tránh cửa kính, những vật có thể rơi xuống. Che mặt và đầu để khỏi bị các mảnh vụn rơi trúng. Nếu mất điện, dùng đèn pin, không dùng nên hay diêm vì chúng có thể gây hỏa hoạn; nắm chắc tin tức khẩn cấp để ứng phó.

– Trong các tòa nhà cao tầng: Tuyệt đối không được dùng thang máy, ở trong nhà, di chuyển tới góc phòng, tránh xa các khu vực có cửa kính, đèn điện treo, Khóa gas, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nếu đang ở trong thang máy năm xuống sân bảo vệ đầu, khi thang máy làm việc trở lại ra khỏi thang máy ở tầng kể tiếp và sử dụng cầu thang bộ.

– Đang đi đường: Tránh xa các tòa nhà và dây điện. Tìm chỗ trống để đứng trong lúc lái xe, ngừng xe ở lề đường nên tránh các cột điện, dây điện, công trình phía trên xe và không chui xuống gầm xe.

Xem Thêm  Tranh mua cổ phiếu thị giá thấp

– Khi bị kẹt trong đống đổ nát: Không la hét, lấy tay, khăn che mũi miệng dùng vật cứng gõ vào vật cứng khác báo vị trí của mình cho cứu nạn.

– Sau động đất: Kiểm tra người bị thương, sơ cứu và gọi cứu hộ; kiểm tra các thiệt hại, không sử dụng diêm, bật lửa; không chạm vào dây điện bị đứt; dập tắt đám cháy nhỏ (nếu có); tránh xa các bức tường gạch, thận trọng với các chất lỏng đô tràn và các vật nặng trên trần, kệ có thể bị rơi.

– Cập nhật tin tức khẩn cấp của cơ quan chức năng.

– Chuẩn bị ứng phó các trận dư chấn, những trận động đất gây ra bởi trận động đất vừa xảy ra. Tuy chúng nhỏ hơn, chúng vẫn có thể gây ra thương tích.

Xem chi tiết tại Quyết định 645/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 27/05/2022.

>>> Xem thêm: Cố ý phá hoại công trình phòng, chống thiên tai có bị phạt không? Công trình phòng, chống thiên tai được quy định như thế nào?

Tình huống khẩn cấp về thiên tai là gì? Quyết định công bố về tình huống khẩn cấp về thiên tai bao gồm nội dung gì?

Các thiên tai nào được dự báo, cảnh báo trước? Làm sao để biết được các cấp độ rủi ro của các loại thiên tai?

Diễm My


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button