Tin Tức

Hướng dẫn cụ thể giảm trừ gia cảnh

Rate this post

Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ nghị định thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Phụng – vụ phó Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, thành viên tổ soạn thảo nghị định. Ông cho biết:

– Về cơ bản dự thảo nghị định này vẫn bám sát nội dung qui định của luật. Tuy nhiên, để đảm bảo nguyên tắc đơn giản, minh bạch và phù hợp với thực tiễn, dự thảo nghị định đã qui định cụ thể hơn một số nội dung như: thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, tiền lương, tiền công, cũng như các điều kiện được miễn giảm trừ thuế…

Người có con đang theo học các trường ĐH, CĐ… sẽ được tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN. Trong ảnh: thí sinh Phạm Thị Thanh Tâm (Bình Phước) cùng cha xem lại bài thi môn hóa trong kỳ thi tuyển vào Trường ĐH Kinh tế năm 2008 (ảnh chụp sáng 5-7 tại bến xe miền Đông) – Ảnh: Thanh Đạm

Về thu nhập chịu thuế, có 10 loại thu nhập chịu thuế. Trong đó, với thu nhập từ tiền công tiền lương sẽ làm rõ những khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà đối tượng nộp thuế được hưởng (do người sử dụng lao động chi trả hộ) như: tiền nhà, điện nước, mua bảo hiểm cho nhân viên… phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

* Một trong những vấn đề được quan tâm trong nghị định thi hành Luật thuế TNCN là việc giảm trừ gia cảnh. Việc này có đảm bảo được công bằng khi thực tế khá phức tạp?

– Giảm trừ gia cảnh là vấn đề nhạy cảm và rất khó quản lý trong thực tiễn. Tuy nhiên để đảm bảo công bằng, hạn chế trốn thuế, nghị định hướng dẫn cụ thể như: cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động nông nghiệp được miễn thuế phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng mặt nước hợp pháp và phải cư trú tại địa phương… Hay để được giảm thuế theo điều 5 Luật thuế TNCN, các đối tượng cần phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương đối với trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn gây thiệt hại về tài sản, con người ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế.

Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng, theo luật, là 1,6 triệu đồng/tháng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế. Đáng chú ý, ngoài đối tượng người tàn tật, mất sức lao động, người có con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, chưa có thu nhập hoặc thu nhập bình quân không quá 500.000 đồng/tháng cũng được giảm trừ.

“Để tránh bị lợi dụng việc giảm trừ, miễn thuế để mua bán trốn thuế… nghị định đã có những qui định rõ về trách nhiệm của từng cơ quan. Trong trường hợp có dấu hiệu không trung thực, cơ quan thuế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh gia cảnh của cá nhân để tổ chức thực hiện thu ngân sách theo luật”.

Xem Thêm  Đối tượng phải tham gia huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn trong CAND

* Người đã đóng thuế thu nhập doanh nghiệp có phải đóng thuế TNCN? Nếu người dân không có đủ chứng từ thì sẽ nộp theo hình thức nào?

– Chủ doanh nghiệp TNHH vẫn phải nộp thuế TNCN. Vì sau khi thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước, những khoản lợi nhuận được chia cho cá nhân mới hình thành TNCN nên họ phải đóng thuế. Tuy nhiên nếu là DNTN thì chủ không phải đóng thuế vì đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với hộ kinh doanh chưa tuân thủ đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, không xác định được doanh thu, chi phí thì cơ quan thuế có quyền ấn định doanh thu, tỉ lệ thu nhập chịu thuế.

* Trong bối cảnh hầu hết giao dịch của ta đều bằng tiền mặt hiện nay, làm thế nào để giám sát được thu nhập của những người có thu nhập cao như ca sĩ, bác sĩ, luật sư?…

– Để kiểm soát các đối tượng này, nghị định qui định thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn. Theo đó, những công ty tổ chức chương trình biểu diễn, văn phòng luật sư…phải có trách nhiệm khấu trừ tại nguồn. Chi phí của các công ty chính là thu nhập của ca sĩ, luật sư. Đối với bác sĩ, cơ quan thuế và chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm giám sát. Tuy nhiên, để có thể tạo được công bằng ngay rất cần tính tự giác của người nộp thuế và ý thức của toàn xã hội.

* Với việc chuyển nhượng chứng khoán sẽ được tính thuế như thế nào? Làm sao để đảm bảo nhà đầu tư được khấu trừ cả khoản lỗ trước khi tính thuế?

– Việc xác định thu nhập chịu thuế đối với chuyển nhượng chứng khoán được thực hiện theo nguyên tắc: giá thị trường đối với chứng khoán niêm yết hoặc giá trên sổ sách kế toán nếu là chứng khoán chưa niêm yết. Trong đó thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán bao gồm cả chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu được xác định bằng giá bán chứng khoán trừ (-) giá mua, các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng và khoản lỗ từ chuyển nhượng chứng khoán của những năm trước nhưng không quá năm năm kể từ năm phát sinh lỗ.

Thuế suất đối với chuyển nhượng chứng khoán là 20% trên thu nhập tính thuế cả năm. Nếu đối tượng nộp thuế không tuân thủ chế độ kế toán hoặc không đăng ký với cơ quan thuế trước ngày đầu năm thì áp dụng thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần giao dịch.

Khoản thu nhập chịu thuế này sẽ được thực hiện hằng tháng, nhưng chỉ là tạm tính và phải đến hết năm mới quyết toán chính thức. Người nộp thuế có quyền lựa chọn một trong hai cách nộp: một là 20% trên thu nhập tính thuế cả năm hoặc 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần giao dịch, và phải đăng ký từ đầu năm.

* Với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản sẽ rất khó chứng minh được đâu là mảnh đất thứ nhất, thứ hai nếu đối tượng nhờ vợ, con… đứng tên nhà đang ở và đứng ra mua, bán từng cái nhà một. Dự thảo nghị định có qui định cụ thể ra sao để kiểm soát?

– Với những tài sản có giấy tờ đầy đủ tôi tin là sẽ quản lý được vì trong giấy tờ thường ghi cả vợ và chồng. Nhưng với những trường hợp hoạt động mua bán trao tay (không sang tên làm sổ đỏ) thì quả thật rất khó và khi chúng ta không kiểm soát được thì không thể nói đến chuyện thu thuế. Vì thế rất cần tính tự giác của người nộp thuế và sự giám sát của cả xã hội.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn