Tin Tức

Hôi của và trộm cướp hoành hành

Rate this post

Thành phố Concepcion, gần tâm chấn vụ động đất 8,8 độ Richter ngày 27-2, đang biến thành một bãi chiến trường khi hàng nghìn lính Chile vật lộn với nhiệm vụ phục hồi an ninh.

Theo Hãng tin Reuters, ở Concepcion, nạn hôi của và trộm cướp tiếp tục hoành hành dữ dội. Hầu hết các cửa hàng, siêu thị đều bị cướp phá. Một siêu thị lớn sau khi bị cướp đã bốc cháy. “Những kẻ hôi của đang hoạt động có tổ chức hơn”, Reuters dẫn lời thị trưởng Concepcion Jacqueline Van Rysselberghe.

Đến nay đã có hơn 160 người bị bắt vì hôi của và cướp bóc.

Thành phố Pulluhue tả tơi và lầy lội sau khi bị động đất và sóng thần tấn công – Ảnh: AFP

Bà Rysselberghe đã đề nghị chính quyền trung ương cử thêm nhiều quân lính đến Concepcion bảo vệ an ninh. Đến nay, Tổng thống Michelle Bachelet đã cử 7.000 quân đến Concepcion. Trong khi chờ đợi sự tăng viện, nhiều chủ cửa hàng và người dân Concepcion đã tự tìm cách bảo vệ tài sản. Họ tổ chức thành nhiều nhóm nhỏ, tự vũ trang bằng gậy gộc để chống lại bọn hôi của.

Sóng thần cuốn trôi tất cả

AP cho biết khu vực ven biển phía nam Chile chịu thiệt hại nặng nề nhất do cùng lúc bị động đất và sóng thần tấn công. Trong tổng số 723 nạn nhân đã thiệt mạng, phần lớn ở vùng Maule. Trong đó, riêng tại thị trấn Constitucion, số người chết lên đến 350.

AP dẫn lời người sống sót Marioli Gatica ở thị trấn Talcahuano kinh hoàng kể lại khi mặt đất ngừng rung chuyển, chị và gia đình đã nghe radio nhưng không thấy tin tức gì về sóng thần, thay vào đó chính quyền yêu cầu người dân bình tĩnh và ở trong nhà. Tuy nhiên, một giờ sau sóng thần ập tới đập vỡ nhà chị.

“Chúng tôi đang ngồi trong nhà, bỗng ầm một tiếng, và một phút sau thấy xung quanh toàn là nước, đồ đạc trôi lềnh bềnh”, chị Gatica kể. Rất may là con trai, chồng và cha của chị đều không bị nước cuốn trôi, và người mất tích duy nhất là bà mẹ 76 tuổi của chị.

Một nhóm người dân ở Concepcion tự trang bị gậy gộc để bảo vệ tài sản trước nguy cơ bị cướp bóc – Ảnh: AFP

Xem Thêm  Giá vàng về dưới 36 triệu đồng/lượng, USD lên 21.500 đồng

Chỉ sau một đêm, thị trấn Talcahuano 180.000 dân đã trở thành một bãi bùn lầy khổng lồ. AP dẫn lời thị trưởng Gaston Saavedra cho biết hơn 10.000 nhà đã bị hư hại, hàng trăm nhà sụp đổ hoàn toàn, gần 80% dân số thị trấn rơi vào cảnh mất nhà cửa. “Khu cảng đã bị tàn phá, những con đường và nhà cửa đều bị hỏng”, thị trưởng Saavedra than thở.

Theo Reuters, ở thị trấn Dichato cũng có ba đợt sóng lớn đánh vào sau động đất. “Khoảng 75% thị trấn đã bị phá hủy – Reuters dẫn lời ông David Meriro, một lãnh đạo thị trấn – Có ba đợt sóng, hai đợt đầu tiên tuy lớn nhưng không gây nhiều thiệt hại, nhưng đợt thứ ba gần như xóa sổ thị trấn”.

“Tôi chẳng còn gì nữa cả, giờ thì tôi sống thế nào đây?” – ngư dân 50 tuổi Jose Castillo ở thị trấn Dichato than thở. Còn cô Paz Sanchez thì buồn bã: “Có những bà mẹ không biết kiếm đâu ra sữa cho con mình và chúng tôi không có nước sạch hay điện”.

Các nước bắt đầu cứu trợ

Theo Reuters, đã có những tin tốt lành trong hoạt động cứu hộ. Ở Conception, các đội cứu hộ đã tìm thấy dấu hiệu người sống sót trong đống đổ nát của tòa chung cư 14 tầng. Trước đó, nhà chức trách xác định 60 người đã chết khi tòa chung cư này sụp đổ.

Nước vẫn ngập đường phố thị trấn Talcahuano – Ảnh: AP

Tổng thống Bachelet cho biết chính quyền đã đưa 320 tấn thực phẩm, nước ngọt và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác đến các khu vực bị động đất tàn phá. Tuy nhiên, công tác cứu hộ bị chậm chễ do một chiếc máy bay nhỏ chở hàng đến Concepcion rơi trong hôm qua, làm sáu người trên máy bay thiệt mạng.

Các quốc gia khác cũng bắt đầu gửi hàng cứu trợ đến Chile. AP cho biết ngoại trưởng Mỹ đã mang theo 20 điện thoại vệ tinh đến Chile. Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong gói cứu trợ lớn của Mỹ dành cho Chile. Argentina đưa sáu máy bay chở một bệnh viện dã chiến, 55 bác sĩ và các thiết bị lọc nước, Brazil cũng cử một bệnh viện dã chiến và một đội cứu hộ.

Theo BBC, đến nay Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ Chile 4 triệu USD, Nhật cung cấp 3 triệu USD và lều, máy phát điện, thiết bị lọc nước, Trung Quốc hỗ trợ 1 triệu USD…

Reuters cho biết Hãng nghiên cứu AIR Worldwide ước tính thiệt hại của Chile lên tới 15 tỉ USD. Hiện hai nhà máy lọc dầu ở Chile vẫn đóng cửa, đẩy giá xăng dầu tăng lên. Giá đồng cũng tăng 15%, tuy nhiên một số mỏ đồng lớn nhất Chile đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn