Tin Tức

Hé lộ nhiều sai phạm ở Cửa khẩu Bờ Y

Rate this post

Một số cán bộ Văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y lập khống hồ sơ chứng từ để rút của Nhà nước 261.900.000 đồng tiêu xài, đã bị cơ quan CSĐT khởi tố. Tuy nhiên, sai phạm ở Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y không  dừng lại ở đó, mà còn nhiều vấn đề cần được làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Chia nhau hàng tỉ đồng từ tiền… “ủng hộ”

Quang cảnh đìu hiu tại siêu thị miễn thuế, dự án đầu tư bằng tiền ngân sách đang nợ nhà thầu.

Năm 2006, Ban quản lý các dự án đầu tư thuộc Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, với tư cách chủ đầu tư, đã thu tiền “ủng hộ” của 9 nhà thầu 610 triệu đồng. Cũng trong năm 2006, Ban quản lý các dự án đầu tư đã nhận 650 triệu đồng bảo lãnh dự thầu của 4 doanh nghiệp, thu tiền bán hồ sơ mời thầu 21 triệu đồng.

Theo báo cáo, tổng các khoản thu 1,281 tỉ đồng này được chi cho Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Bờ Y Nguyễn Thế Đạt 360 triệu đồng; chi cho Quyền Trưởng ban Tài chính và Doanh nghiệp Ngô Thị Hồng Hạnh 812 triệu đồng và một số cá nhân liên quan…

Ngoài ra, năm 2006, Ban Quản lý Khu kinh tế Bờ Y chỉ được giao vốn 30 tỉ đồng nhưng ông Nguyễn Thế Đạt đã triển khai nhiều dự án làm ảnh hưởng đến hiệu quả công trình, phát sinh thêm nợ đọng. Riêng dự án rà phá bom mìn đã tiêu tốn trên 21 tỉ đồng của Nhà nước, trong khi nhiều dự án cấp bách hơn lại chưa được bố trí vốn.

Trước thực tế đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng và cảnh báo việc Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đầu tư dự án quy hoạch chung xây dựng với giá 17,7 tỉ đồng, quá cao so với định mức chi phí làm quy hoạch hiện tại.

Ngoài ra, ông Đạt còn ban hành quyết định đầu tư gần 4 tỉ đồng xây dựng nhà siêu thị miễn thuế bằng ngân sách Nhà nước, trái với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 217/2005/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Theo quyết định này, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu chứ không đầu tư mọi công trình, dự án đầu tư phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Hậu quả là công trình hoàn thành, cho thuê mặt bằng nhưng không có tiền trả nợ…

Xem Thêm  Cải cách để chống tham nhũng

Thuê 1 xe ôtô nhưng trả tiền 2 chủ?

Ngày 1/12/2005, ông Bùi Đình Hùng, Phó chánh Văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã ký hợp đồng kinh tế không số với garage Đức Vọng (27 Ngô Quyền, thị xã Kon Tum) do ông Nguyễn Đức Trung làm đại diện để thuê chiếc Toyota BKS 60L-3876 trong thời hạn 2 năm, giá 96 triệu đồng. Cùng ngày, ông Bùi Đình Hùng lại ký tiếp hợp đồng kinh tế không số khác với DNTN Sơn Hà (huyện Sa Thầy, Kon Tum) do ông Nguyễn Đăng Độ làm đại diện. Nội dung hợp đồng cũng là thuê chiếc ôtô con bán tải hiệu Toyota BKS 60L-3876 trong thời hạn 3 năm, giá thuê 180 triệu đồng.

Như vậy, chỉ thuê một chiếc xe BKS 60L-3876, nhưng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y phải trả tiền cho 2 chủ theo hợp đồng ký kết. Sau khi chi ngân sách hơn 180 triệu (gồm 116 triệu thuê xe và 64,640 triệu đồng sửa xe), chiếc Toyota BKS 60L-3876 đã được bán cho ông Trần Đăng Khoa ở Đà Nẵng với giá 160 triệu.

Ngày 27/3/2007, ông Khoa có “giấy xin chuyển nhượng xe” gửi ông Đạt xin được mua chiếc xe này. Số tiền thống nhất giữa hai bên là 160 triệu đồng, thời hạn thanh toán chậm nhất là 4 tháng.

Ông Đạt đã chỉ đạo Văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y giao chiếc xe cho ông Khoa theo giấy đề nghị và cho nợ tiền mua xe bốn tháng, giá 160 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi, thực tế chiếc xe này là tài sản của ai mà ông Đạt có quyền định đoạt như xe riêng của mình?

Theo Báo cáo số 31/BC-BCĐ ngày 25/6/2008 của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có Kết luận số 28 – KL/UBKTTU về việc giải quyết đơn tố cáo đối với đồng chí Nguyễn Thế Đạt, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, ngoài vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ, vai trò, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ, thủ trưởng cơ quan, kết luận còn yêu cầu thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 173.063.007 đồng, thu hồi cho Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu 33.079.000 đồng. Ủy ban Kiểm tra đề nghị chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh một số nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật như: Các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư các làng đồng bào dân tộc thiểu số; việc thuê xe và sửa chữa xe BKS 60L- 3876… để tiếp tục điều tra xử lý theo pháp luật.

Sự vụ trên hiện đang được cơ quan CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV (PC15) Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra làm rõ

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn