Tin Tức

Hậu sốt đất, “thượng đế” đắn đo

Rate this post

Cơn sốt đất phía tây Hà Nội trong hai tháng qua đã trở thành tâm điểm bàn tán của giới đầu tư và các sàn giao dịch. Cơn sốt cắt đột ngột gây sốc không ít người, song cũng có những người cười thầm vì “trúng mánh” nhờ… không chạy theo đám đông.

Khi đất Ba Vì hết thời

Thị trường căn hộ dù không lên cơn sốt trực diện như đất phía Tây thời gian qua nhưng luôn trong thế lừ lừ tăng giá. Theo một số sàn giao dịch địa ốc, từ đầu tháng 5 lượng người có nhu cầu tìm mua căn hộ tại quận Cầu Giấy, Long Biên và huyện Từ Liêm đã tăng hơn so với tháng trước đó, giá cả theo đó cũng đã nhích lên.

Nhưng nhiều phân tích lại cho rằng, giá căn hộ ở Hà Nội tăng là do làn sóng chuyển hướng đầu tư từ đất phía Tây sang căn hộ và đất thổ cư trong và ven nội thành để tránh rủi ro, cộng thêm nhu cầu mua để ở cũng có chuyển biến tích cực. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tăng cường nguồn cung. 

Phối cảnh dự án Richland Southern

Nhận định từ Cty tư vấn môi giới bất động sản Knight Frank cho rằng, trong năm 2010, VN là thị trường có tiềm năng phát triển mạnh, trong đó khu vực Hà Nội là một trong những điểm nóng.

Điểm qua thị trường có thể thấy, các nhà cung cấp đã bắt đầu đảy mạnh nguồn cung: Công ty HANIC đã triển khai dự án căn hộ CT1 từ đầu quí II, hay dự án căn hộ cao cấp The Pride tại Hà Đông cũng được khởi công… Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên (Lavico) sau khi khánh thành và bàn giao căn hộ khu liền kề thuộc dự án Richland Southern vào ngày 22/4 vừa qua đã tiếp tục công bố chính sách ưu đãi thanh toán đối với khách hàng mua căn hộ cao tầng tại dự án này. Dự án triển khai tại số 9A ngõ 233 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, cao 19 tầng với 173 căn hộ rộng từ 87 đến 123m2, thuộc phân khúc cao cấp với khuôn viên biệt lập nhưng gần các khu mua sắm và giải trí.

Tăng ưu đãi để thu hút khách hàng

Xem Thêm  Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trực tuyến từ 4-13/5

Dù thị trường căn hộ tại Hà Nội đang sôi động trở lại nhưng không vì thế mà các “thượng đế” dễ dãi, mà ngược lại còn đắn đo hơn trước.

Các yếu tố được cân nhắc nhiều trước khi mua là giá cả, địa thế, chất lượng công trình xây dựng, các tiện ích và sự kết nối với các khu vực xung quanh.

“Thượng đế” càng đắn đo buộc các chủ đầu tư phải nghĩ ra nhiều chiêu thức cạnh tranh ngoài vấn đề giá để hấp dẫn khách hàng. Anh L.Mĩ vừa mua căn hộ 72m2 thuộc dự án Chung cư Trường Thọ của Cty TDH tại TPHCM, cho biết: “Tôi phải đóng ngay 50%, khoản còn lại phải đóng hết trong tám tháng tới”.

Mặt bằng chung hiện nay là thế, khách hàng mua thường phải trả trước đợt 1 50% để được nhận nhà trong năm 2011. Còn nếu muốn đóng đợt 1 là 20% thì phải chọn các dự án giao nhà trong năm 2012.

Đắn do vì hầu hết các dự án đều có mức giá khá cao. Giải thích cho mức khoảng 2000USD/m2 cho căn hộ Richland Southern, ông Trần Thanh Vinh, Tổng Giám đốc Lavico cho rằng đây là mức giá hợp lý để duy trì chất lượng căn hộ và chất lượng dịch vụ ở mức “cao cấp”, vì nếu giảm giá để cạnh tranh thì chất lượng giảm theo, khách hàng mua được hàng giá rẻ nhưng không chừng lại phải trả giá đắt cho chất lượng công trình và dịch vụ đi kèm. Bài học về vấn đề này đã xảy ra quá nhiều trên thị trường địa ốc những năm qua. 

Toàn cảnh dự án Richland Southern ngày 10/6/2010

Nhưng chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng Richland Southern đã dùng chiêu giảm nhẹ áp lực góp vốn cho khách hàng. Dự án đã xong móng, hầm, đang xây đến tầng 3, thay vì khách hàng phải đóng ngay lần đầu 50% thì trong khoảng thời gian từ 1/6-31/7/2010, khách hàng mua căn hộ chỉ phải đóng trước 20%, nhưng vẫn được hưởng cam kết giao nhà đúng tiến độ vào tháng 4/2011 chứ không vì ưu đãi mà giãn tiến độ lâu hơn.

Chủ đầu tư còn miễn phí quản lí chung cư trong hai năm đầu sử dụng căn hộ nhằm giải tỏa mối bận tâm phí cao dịch vụ đắt cho khách hàng. Lí giải về những chiêu thức cạnh tranh mới này, một chuyên gia về thị trường địa ốc cho rằng: “Cách làm này cho thấy xu hướng DN tìm lối đi riêng để cạnh tranh trong bối cạnh thị trường căn hộ ở Hà Nội bắt đầu sôi động trở lại. Là khách hàng thông minh thì luôn biết cân nhắc, nhưng cũng phải biết chớp thời cơ lúc này để mua được sản phẩm chất lượng nhưng được nhiều ưu đãi hơn”.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn