Tin Tức

Hạn chế rủi ro khi mua nhà, đất

Rate this post

Cũng giống như chỉ số VN-Index của kênh chứng khoán, nếu giá nhà, đất giảm thì chỉ số bất động sản sẽ hiển thị màu đỏ, còn tăng sẽ hiển thị màu xanh, giúp khách hàng tham khảo nhanh giá nhà, đất.

Làm sao để biết giá bất động sản khu vực này tăng hay giảm, giá căn hộ, nền đất kia đang rao bán là hợp lý hay bị thổi lên? Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, người mua nhà, cơ quan quản lý đang kỳ vọng vào phương án xây dựng chỉ số giá bất động sản Việt Nam do liên bộ Tài chính, Xây dựng soạn thảo.

Doanh nghiệp khơi mào

Càng có nhiều thông tin thì người tiêu dùng càng hạn chế được rủi ro khi mua bất động sản. Ảnh: MAI THẢO

Không đợi đến khi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng soạn thảo chỉ số giá bất động sản Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất tại TP.HCM đã đi trước một bước khi tự cập nhập giá giao dịch trên thị trường.

Trong đó, các công ty kinh doanh địa ốc như Sacomreal, Vinaland, ACBR… đã tiến hành cập nhật diễn biến giá cả mua bán của từng chung cư, nền đất để phát cho khách hàng. Ông Bùi Tiến Thắng – Phó Tổng Giám đốc Sacomreal cho biết hiện công ty tiến hành cập nhật giá cả mua bán các căn hộ, nền đất, văn phòng cho thuê trên cả nước. Sau đó phát rộng rãi bảng báo giá này cho khách hàng tại các văn phòng giao dịch hoặc gửi qua e-mail. Theo ông Thắng, những bảng báo giá này giúp khách hàng có cơ sở chọn mua hoặc ra quyết định đầu tư vào nhà đất.

Ông Trần Minh Hoàng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinaland cho biết hiện nay các nhà đầu tư, khách hàng là những người thiếu thông tin, không phân biệt giá bất động sản mua bán như thế nào là hợp lý. Vì thế, Vinaland đang xây dựng một bảng giá để giúp người tiêu dùng tránh mua nhà, đất giá cao.

Xem Thêm  Không nên gò ép khi tích tụ ruộng đất

Không chỉ dừng lại ở các bảng báo giá mà hiện nay Công ty bất động sản Mét Vuông còn tiến thêm một bước khi mạnh dạn cho ra thị trường chỉ số giá bất động sản. Chỉ số này có ký hiệu là MVBDSI cập nhật theo tuần giá căn hộ ở các quận trung tâm TP.HCM. Cũng giống như chỉ số VN-Index của kênh chứng khoán, chỉ số bất động sản của Công ty Mét Vuông cũng có biểu đồ thể hiện tỷ lệ phần trăm báo giá tăng hay giảm. Nếu giá căn hộ giảm thì sẽ hiển thị màu đỏ, còn tăng sẽ hiển thị màu xanh. Chỉ số này bước đầu cũng giúp khách hàng tham khảo nhanh giá căn hộ dù độ tin cậy chưa cao.

Thí điểm ở TP.HCM trước

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết dự kiến trong quý IV này Bộ sẽ cho ra chỉ số giá bất động sản Việt Nam. Tạm thời chỉ số giá này có tên gọi là REMI và Bộ chỉ làm thí điểm tại TP.HCM do thành phố có nhiều chủng loại hàng hóa bất động sản hơn các địa phương khác.

Ông Nam cũng cho biết chung cư, văn phòng cho thuê, khách sạn là những chủng loại hàng hóa được đưa vào tính trong chỉ số giá này. Sở dĩ chọn những loại sản phẩm này đưa vào tính giá vì nhà chung cư hiện nay có nhiều giao dịch, còn lĩnh vực văn phòng cho thuê, khách sạn có giá niêm yết rõ ràng nên các cơ quan quản lý thuận tiện trong việc cập nhật.

Ông Nam khẳng định dù hệ thông tin về nhà đất còn phân tán, việc tính giá sẽ rất phức tạp vì chịu tác động của nhiều mặt như chính sách, thuế, tín dụng… nhưng Bộ vẫn quyết tâm làm. Hiện tại các đơn vị được giao soạn thảo đang cố gắng hoàn thiện cách tính chỉ số giá này. Ông Nam cũng chia sẻ, lâu nay các cơ quan quản lý, báo chí, người tiêu dùng, doanh nghiệp chỉ dựa vào một tiêu chí là giá để nhận xét thị trường bất động sản nóng hay lạnh. Và những đánh giá này nhiều khi rất cảm tính, chưa chính xác. Vì thế việc sớm đưa chỉ số giá này ra thị trường sớm ngày nào càng giúp kênh nhà đất phát triển bền vững.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn