Tin Tức

Hà Nội sẽ phát triển đô thị theo hướng nào?

Rate this post

Cùng với việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, Hà Nội sẽ phát triển đô thị theo hướng nào? Đây là câu hỏi được dư luận đặc biệt quan tâm bởi xu hướng phát triển đô thị Hà Nội sẽ ảnh hưởng rất lớn tới định hướng đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong tương lai.

Phía Tây hay phía Bắc?

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, cùng với việc mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội – trung tâm của vùng đô thị hạt nhân, sẽ phát triển theo 3 hướng: hướng Nam sông Hồng sẽ được chỉnh trang và mở rộng đô thị về phía Tây-Tây Nam. Hướng Bắc sông Hồng, hình thành mới các trung tâm thương mại – đô thị gắn với đầu mối giao thông và tham gia vào hành lang kinh tế Côn Minh-Hạ Long. Hướng Đông sông Hồng và Nam sông Đuống phát triển dịch vụ nhà ở gắn với khu công nghiệp. Công nghiệp kỹ thuật cao sẽ được ưu tiên thu hút đầu tư.

Với định hướng phát triển không gian như trên, Vĩnh Yên, Hòa Bình sẽ là đô thị cấp phân vùng của Hà Nội. Thành phố Hải Dương cũng được nâng cấp thành đô thị cấp vùng. Bắc Ninh, Hưng Yên, Phủ Lý sẽ là trung tâm đô thị cấp tỉnh. Ngoài ra, sẽ có hàng loạt đô thị mới chuyên ngành, chủ yếu gắn với các trung tâm công nghiệp, đào tạo được hình thành, như Hòa Lạc gắn với khu công nghệ cao; Phố Nối, Đồng Văn gắn với các khu công nghiệp; Sơn Tây, Sao Đỏ – Chí Linh, Tam Đảo, Lương Sơn, Quan Sơn… gắn với du lịch; An Khánh, Mê Linh, Văn Giang, Từ Sơn… gắn với dịch vụ thương mại, phát triển nhà ở.

Đô thị phía Tây Hà Nội đang phát triển rầm rộ để “đi tắt, đón đầu”

Theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa sẽ dựa vào tốc độ tăng trưởng kinh tế và quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong vùng hướng tới một vùng có cơ cấu công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ chiếm tới gần 95% và nông – lâm – ngư nghiệp sẽ chỉ còn chiếm trên 5%. Do đó, giai đoạn đến năm 2020 sẽ là giai đoạn đô thị hóa mạnh nhất, với dự báo đạt tỷ lệ 30-35% vào năm 2010 và 55-62% vào năm 2020.

Xem Thêm  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh Uy tín tốt nhất trên thị trường

Phát triển đô thị gắn với dịch vụ xã hội

Cũng theo lập luận của Bộ Xây dựng, vùng Hà Nội nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng là trung tâm của nền văn minh lúa nước Bắc bộ, có vùng đất gò đồi dịch dần lên khu vực hai dãy núi Ba Vì và Tam Đảo.

 Định hướng về quy hoạch sử dụng đất sẽ giữ lại những khu vực đất nông nghiệp có giá trị sản lượng cao, mang tính truyền thống nhằm đảm bảo chính sách an ninh lương thực và tận dụng những khu vực gò đồi, ven núi và đất nông nghiệp có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng các khu công nghiệp, kho tàng, phát triển đô thị cũng như các khu chức năng quan trọng của một Thủ đô dự báo hơn 10 triệu dân sau năm 2020.

 Dự báo năm 2010, đất xây dựng đô thị khoảng 55.110ha chiếm 4,12% diện tích tự nhiên, bình quân 135 m2/người, trong đó riêng đất xây dựng các điểm dân cư nông thôn khoảng 59.000 -60.000ha. Đến năm 2020, đất xây dựng đô thị khoảng 111.500ha, bình quân 120 m2/người, trong đó đất xây dựng công nghiệp khoảng 15.000 – 24.000ha.

Theo các chuyên gia, quy hoạch Vùng Thủ đô được nghiên cứu không gói gọn trong phạm vi 7 tỉnh, thành phố như đề xuất mà có xu hướng liên kết với toàn đồng bằng sông Hồng, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và các khu vực liên quan đến không gian phát triển kinh tế xã hội của Vùng trong tầm nhìn hướng tới năm 2050.

Để hỗ trợ cho các đô thị có vai trò trung tâm vùng và các đô thị chuyên ngành lớn, có khoảng cách hợp lý với Hà Nội đồng thời có vai trò ảnh hưởng đến sự điều phối dịch cư trong vùng như các đô thị: Hải Dương, Vĩnh Yên và Hòa Bình đầu tư xây dựng các trung tâm dịch vụ thương mại – công cộng, văn hóa giải trí và y tế để nâng cao chất lượng đô thị nhằm tạo sức hấp dẫn, thu hút các nguồn lực vào đô thị.

Thành phố Hải Dương có thể hình thành các trung tâm thương mại đầu mối nông sản lớn như một hạt nhân của vùng nông nghiệp Bắc bộ, là khu vực cảng cạn có vai trò trung chuyển cho vùng cảng biển Hải Phòng và Quảng Ninh, đồng thời cũng là trung tâm dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo lớn.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn