Tin Tức

Hà Nội muốn chữa ‘bệnh’ kém thân thiện với doanh nghiệp

Rate this post

Kinh tế Hà Nội được nhận định là phát triển dưới tiềm năng, khi môi trường kinh doanh chỉ đứng hạng trung bình so với mặt bằng cả nước.

Lãnh đạo một doanh nghiệp vận tải tư nhân tại Hà Nội kể, khi có khó khăn về mặt bằng, thủ tục hành chính… phương án đầu tiên ông nghĩ đến là liên hệ với cơ quan quản lý để giải quyết. Nhưng trong nhiều trường hợp, ông tìm đến một người quen, hay bạn bè có liên hệ cá nhân với cán bộ của cơ quan nọ để nhờ xử lý. Ông bảo, đó là việc không ai muốn làm, nhưng nhờ vậy mà được việc.

Vị chủ doanh nghiệp này không phải là trường hợp duy nhất. Kết quả khảo sát do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh (VNCI) thực hiện năm 2008 cho thấy, có đến 80% doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thành phố cho rằng, các doanh nghiệp cùng ngành phải trả chi phí không chính thức.

Cũng có 62% doanh nghiệp được hỏi xác nhận, công việc của họ được giải quyết sau khi chi trả phí “đen”. Thủ tục hành chính phức tạp, tiếp cận đất đai khó, hạn chế về chất lượng điều hành liên tục là vấn đề được doanh nghiệp tư nhân tại Hà Nội phản ánh.

Trong bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ năm 2005 đến nay, Hà Nội thường đứng trong nhóm trung bình. Năm 2007, thủ đô đứng thứ 27 trong tổng số 64 tỉnh thành, và năm 2008, lùi 4 bậc, xuống thứ 31.

Hạ tầng giao thông cũng là một vấn đề gây khó khăn cho môi trường kinh doanh tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà

Trước việc môi trường cạnh tranh bị đánh giá là kém thân thiện và rớt hạng, Hà Nội đã ban hành Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh vào tháng 3 năm nay. Trong đó, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu rà soát và bãi bỏ những thủ tục rườm rà, áp dụng hệ thống ISO trong hoạt động của các cơ quan hành chính.

Xem Thêm  Đằng sau những vụ tai nạn lao động: Nỗi đau chất chồng...

Những nỗ lực này tiếp tục được lãnh đạo Hà Nội khẳng định tại cuộc tọa đàm sáng nay về nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là buổi thảo luận rộng rãi nhất từ trước đến nay của thành phố với giới chuyên gia và doanh nghiệp về môi trường kinh doanh, với sự tham gia của lãnh đạo Hà Nội, VCCI, doanh nghiệp và một số tổ chức quốc tế. Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã cố gắng để cải thiện cách làm việc, ở cả khu vực mới mở rộng, để doanh nghiệp cảm thấy nhẹ nhàng hơn và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Nhưng việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Hà Nội được nhận định là sẽ không dễ dàng. Ông Frank Donovan, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) tại Việt Nam nhận xét, với quy mô thành phố lớn thứ 17 trên thế giới, Hà Nội đối mặt với thử thách lớn để làm sao cung cấp được dịch vụ công tốt cho người dân.

Bà Lê Thu Hiền, Cán bộ quản lý chương trình của VNCI cho biết, trong cách tính PCI, yếu tố tiên phong và năng lực của lãnh đạo của địa phương có vai trò rất quan trọng. Những địa phương dẫn đầu về môi trường cạnh tranh những năm qua như Bình Dương, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc đều được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực điều hành. Cải thiện năng lực điều hành kinh tế của Hà Nội cũng là yếu tố được các chuyên gia của VNCI và VCCI nhiều lần nhấn mạnh. Trong năm 2007-2008, chính sách phát triển kinh tế tư nhân của thành phố được giới doanh nghiệp đánh giá thụt lùi gần 30% so với trước.

Trong bảng xếp hạng môi trường cạnh tranh 2008, Hà Nội đứng thứ 31. Nhưng nếu tính gộp các yếu tố thuận lợi về cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin, Hà Nội nằm trong top 3 địa phương mà doanh nghiệp muốn đầu tư. “Kinh tế Hà Nội đang phát triển dưới tiềm năng”, ông Đậu Anh Tuấn, chuyên viên Phòng Pháp chế VCCI bình luận.

Khi được hỏi cảm nhận về nỗ lực của Hà Nội để cải thiện môi trường kinh doanh, vị chủ doanh nghiệp vận tải nói, ông đánh giá cao những việc làm của thành phố. Nhưng không phải đến nay môi trường kinh doanh của Hà Nội mới kém thân thiện, và ông cũng đã thấy thành phố thể hiện quyết tâm cải thiện từ vài năm nay. “Tôi nghĩ còn phải đợi thêm để thấy những hiệu quả thiết thực đối với doanh nghiệp”, vị doanh nhân này nói.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn