Tin Tức

Hà Nội dừng cách ly tại nhà người đến từ TP.HCM

Rate this post

Theo đó, dừng triển khai nội dung tại mục 2.3 Công điện 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021.

Trước đó, tại mục 2.3 Công điện 23/CĐ-UBND, Hà Nội yêu cầu:

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh, đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… phải cách ly tại nhà, hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày, thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

ha-noi-dung-cach-ly-nguoi-tu-tphcm

Hà Nội dừng cách ly tại nhà người đến từ TP.HCM (Ảnh minh họa)

Thay vào đó, trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch thực hiện giám sát, xét nghiệm theo đúng quy định tại Công văn 9472/BYT-MT ngày 08/11/2021, cụ thể:

– Về tổ chức xét nghiệm:

+ Chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố).

+Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Xem Thêm  Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định 4038/QĐ-BYT ngày 21/08/2021 và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho người dân theo Quyết định 4042/QĐ-BYT ngày 21/08/2021.

– Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe:

+ Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng: tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 07 ngày, thực hiện Thông điệp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

+ Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện Thông điệp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

+ Những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

+ Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài

 Việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Công điện 24/CĐ-UBND được ban hành ngày 18/11/2021.

Lý Hải


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Luật sư tư vấn